27 năm một chặng đường xây dựng và phát triển

Chủ nhật, 30/05/2021

TAINANGVIET.vn - Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (CYTAST) được thành lập từ ngày 30/5/1994, trải qua 27 năm xây dựng và phát triển Trung tâm đã nỗ lực không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để từng bước ngày càng phát triển vững mạnh.
TAINANGVIET.vn - Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (CYTAST) được thành lập từ ngày 30/5/1994, trải qua 27 năm xây dựng và phát triển Trung tâm đã nỗ lực không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để từng bước ngày càng phát triển vững mạnh.


 

27 năm chặng đường xây dựng


Ngày 30/5/1994, Ban thường vụ T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra quyết định số 167QĐ/TWĐTN thành lập Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ của Thanh Niên trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Sáng tạo trẻ và bộ phận quản lý khoa học của T.Ư Đoàn, do đồng chí Hồ Đức Việt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn giữ chức vụ Giám đốc. Cuối năm 2000, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức sắp xếp lại bộ máy của Trung tâm, sáp nhập với Trung tâm Hỗ trợ Tài năng trẻ và đổi tên thành Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ, do đồng chí Trần Thư làm Giám đốc. Hiện nay, Trung tâm gồm có Văn phòng và 2 phòng công tác chuyên môn (Phòng Khoa học công nghệ và Phòng tài năng trẻ). Ban giám đốc Trung tâm gồm đồng chí Nguyễn Thiên Tú, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Giám đốc Trung tâm, Phó Giám đốc là đồng chí Kiều Văn Hưng.

Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (Center for Vietnam Youth Talents, Science and Technology - CYTAST) là đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện chức năng tham mưu với Ban Bí thư Trung ương Đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình công tác trong lĩnh vực phát triển khoa học, công nghệ và tài năng trẻ; Hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện các hoạt động khoa học, công nghệ và tài năng trẻ, định kỳ tổ chức tổng kết, đánh giá, đề xuất khen thưởng.

Ngoài ra, Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn xây dựng kế hoạch hoạt động khoa học, công nghệ, hoạt động công nghệ thông tin của Đoàn thanh niên và chủ trương, kế hoạch hoạt động hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ Việt Nam; Nghiên cứu, tham mưu cho Ban Bí thư xây dựng và đề xuất với Đảng, Nhà nước các chủ trương, đường lối, chính sách liên quan đến công tác phát triến tài năng trẻ quốc gia và bồi dưỡng, phát huy thanh niên trong hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyến giao và ứng dụng khoa học, công nghệ. Nghiên cứu, triển khai các mô hình hoạt động khoa học và công nghệ và sáng tạo tuổi trẻ, các hình thức hỗ trợ tài năng trẻ. Tổ chức hoạt động thông tin, tư vấn, đào tạo, phổ biến kiến thức, dịch vụ khoa học kỹ thuật, sản xuất thử nghiệm phục vụ các hoạt động phát triển khoa học và công nghệ thanh niên.

Từ khi thành lập, Trung tâm luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; được nhận nhiều Bằng khen của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Bộ Xây dựng; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2003) và Huân chương lao động hạng III (2004).
 

27 năm chắp cánh ước mơ, khơi nguồn sáng tạo
Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ là đơn vị thường trực triển khai các hoạt động phối hợp giữa cơ quan Trung ương Đoàn với Bộ Khoa học và Công nghệ và với Bộ Thông tin và Truyền thông trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KHCN và công tác tài năng trẻ cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức KHCN và hỗ trợ xây dựng mô hình “Sáng tạo trẻ” cho đoàn viên, thanh niên; Tổ chức thường niên các hội thi (Hội thi Tin học trẻ toàn quốc từ năm 1995, Hội thi Tin học khối CBCC trẻ từ năm 2013, Cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo từ năm 2015; phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới từ năm 2018, Cuộc thi Vô địch thiết kế Đồ họa Thế giới từ năm 2019; phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức Kỳ thi Tài năng IELTS từ năm 2020), giải thưởng (Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu vàng từ năm 2002; Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật từ năm 1998) để tìm kiếm, tôn vinh, hỗ trợ các tài năng trẻ; Xây dựng CSDL tài năng trẻ Việt Nam (http://csdl.tainangviet.vn) để đẩy mạnh công tác tập hợp, kết nối tài năng trẻ; Đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu (ngoại ngữ, âm nhạc, hội họa, ....), kỹ năng mềm; phối hợp tổ chức ôn, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chuẩn quốc gia và quốc tế... cho thanh thiếu nhi; Thực hiện công tác tham mưu, cơ chế chính sách về tài năng trẻ,...

Trải qua 27 năm đồng hành và chia sẻ niềm say mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học với các bạn trẻ, đặc biệt là trong công tác tìm kiếm, hỗ trợ phát triển tài năng trẻ trong và ngoài nước, Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và tài năng trẻ đã đạt được những thành tích ấn tượng.

Tổ chức trên 100 lớp tập huấn về nâng cao nhận thức về KHCN cho hơn 17.000 đoàn viên thanh niên nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, báo cáo viên lớp tập huấn là các giảng viên nhiều kinh nghiệm, các chuyên gia đầu ngành như: GS Nguyễn Lân Hùng, giảng viên các trường đại học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chuyên gia các Sở, ngành địa phương và tài năng trẻ trong lĩnh vực KHCN, …Xét chọn và triển khai đầu tư xây dựng gần 300 mô hình ứng dụng KHCN cho đoàn viên, thanh niên, các mô hình đều gắn với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gắn với việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, đầu tư công nghệ mới vào sản xuất, có sức lan tỏa, có thể nhân rộng và là địa chỉ đỏ để đoàn viên, thanh niên tham quan, học tập.

Nâng cấp website của Trung tâm và tích hợp từ 02 trang thông tin khác do Trung tâm thường trực, hoàn thiện pháp lý, xin cấp phép Bộ Thông tin và Truyền thông (tháng 4/2017) và đổi tên thành Cổng Thông tin Tài năng trẻ Quốc gia (tainangviet.vn), tổ chức thành lập Ban biên tập, mở rộng mạng lưới đội ngũ cộng tác viên để thường xuyên cập nhật các tin, bài phản ánh các hoạt động về KHCN, tài năng trẻ, CNTT, các hoạt động liên quan đến Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi, … của đoàn nói chung tới đông đảo đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, việc thường xuyên cập nhật các thông tin về khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó nội dung các tin, bài viết đều có tính thời sự hoặc những thông tin về tiến bộ KHKT mới; về thu hút, sử dụng, trọng dụng tài năng trẻ, các gương điển hình tiên tiến trong phong trào khởi nghiệp, … Việc phát triển thêm thông tin trên kênh youtube, FanPage, thư mục riêng của Cổng cũng được Trung ương Đoàn đẩy mạnh và thu hút sự quan tâm, truy cập tương đối tốt từ độc giả và đoàn viên, thanh niên.

Trung tâm thường xuyên đổi mới, sáng tạo, tổ chức các hoạt động thu hút, tập hợp và phát triển tài năng trẻ như: Tổ chức thành công Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam 05 năm/lần (2009, 2015, 2020) quy tụ hơn 1000 tài năng trẻ trong và ngoài nước tham gia; Tổ chức thành công chương trình Gặp gỡ toàn quốc tài năng trẻ khoa học công nghệ Việt Nam năm 2012 với gần 200 tài năng trẻ trong lĩnh vực KHCN tham dự. Gần 5000 hồ sơ tài năng trẻ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong và ngoài nước được thường xuyên cập nhật, lưu trữ thông tin trong Hệ thống cơ sở dữ liệu tài năng trẻ Việt Nam. Hơn 1 triệu ý tưởng của thanh, thiếu niên trên toàn quốc được đăng trên Cổng Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. Tổ chức thành công Hội thi Tin học trẻ toàn quốc từ năm 1995, Hội thi Tin học khối CBCC trẻ từ năm 2013, Cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo từ năm 2015; phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới từ năm 2018, Cuộc thi Vô địch thiết kế Đồ họa Thế giới từ năm 2019; phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức Kỳ thi Tài năng IELTS từ năm 2020, Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu vàng từ năm 2002; Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật từ năm 1998 với hình thức, nội dung thay đổi phong phú, nâng cao về chất lượng phù hợp với xu thế phát triển của thanh, thiếu nhi.

27 năm một chặng đường với nhiều tâm huyết, nỗ lực, với những niềm vui và hi vọng. 27 năm cũng đánh dấu hành trình “chắp cánh ước mơ, khơi nguồn sáng tạo” của Trung tâm nói riêng cũng như phong trào phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ của T.Ư nói chung. Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo và giúp đỡ thường xuyên của Đảng uỷ, Ban Bí thư TW Đoàn, xin trân trọng ghi nhận và cảm ơn công lao đóng góp của các đồng chí nguyên là lãnh đạo và cán bộ của Trung tâm đã tạo dựng nền tảng cho sự phát triển của Trung tâm hôm nay. Đặc biệt xin được ghi nhận, tri ân và cảm ơn tất cả các đơn vị đã, đang và sẽ đồng hành với các hoạt động dành cho thanh, thiếu niên và tài năng trẻ cùng với Trung tâm trong những năm qua và những năm sắp tới. Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ mong rằng sẽ tiếp tục được đồng hành và là nơi chắp cánh phát triển với thanh, thiếu nhi và tài năng trẻ Việt Nam trên toàn thế giới.
 
Trung tâm KHCN và Tài năng trẻ

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×