9X Ninh Thuận khởi nghiệp với giống ngô "lạ", cho năng suất cao

Thứ sáu, 31/12/2021

 Nhờ cách làm đúng và mang lại hiệu quả, dự án khởi nghiệp với ngô nữ hoàng đỏ của Ngọc Anh còn vinh dự nhận được giải Ba cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021.
 Nhờ cách làm đúng và mang lại hiệu quả, dự án khởi nghiệp với ngô nữ hoàng đỏ của Ngọc Anh còn vinh dự nhận được giải Ba cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021.
 
Nguyễn Phan Ngọc Anh (29 tuổi) ở Ninh Thuận, tốt nghiệp ngành Kỹ sư Bảo Vệ Thực Vật, trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Hiện cô đang công tác tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất khô nóng và chịu nhiều tác động của hạn hán. Đời sống của bà con nông dân ở đây đối mặt với nhiều khó khăn. Từ những kiến thức có được, Ngọc Anh sớm nhen nhóm ý định phát triển mô hình nông nghiệp bền vững, trồng những giống cây cho năng suất và lợi nhuận cao nhằm gia tăng sinh kế cho bà con nông dân, thay đổi diện mạo quê hương.

Năm 2020, cô gái 9X tình cờ được sử dụng thử sản phẩm ngô nữ hoàng đỏ tại TPHCM. Nhận thấy giá trị của sản phẩm đem lại cho người tiêu dùng, màu sắc hấp dẫn, vị ngọt thanh mát và đặc biệt còn có chất anthocyanin có khả năng ngăn ngừa ung thư.
"Ngô nữ hoàng đỏ có thời gian trồng ngắn hơn so với các loại ngô khác, khoảng 58 - 62 ngày là cho thu hoạch. Giống ngô này thu hút người tiêu dùng vì có màu đỏ thẫm từ hạt đến lõi, có vị ngọt và thơm, đặc biệt có thể ăn ngay khi còn sống, không cần phải nấu chín", cô gái Ninh Thuận chia sẻNgọc Anh cho biết thêm, kỹ thuật gieo trồng giống ngô này lại rất đơn giản, không khác gì so với các giống ngô nếp, ngô mỹ đang được trồng tại Ninh Thuận. Đặc biệt, chúng còn có khả năng kháng bệnh cao hơn, ít bị bệnh sọc lá.


Theo các nghiên cứu khoa học, anthocyanin là hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quý như khả năng chống oxy hóa cao nhờ hạn chế sự hình thành gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, chống viêm, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư…Đến tháng 6/2021, cô gái trẻ quyết định phát triển và nhân rộng lên 500m2, cùng sự đầu tư bài bản về phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học sử dụng từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch, Ngọc Anh thu về hơn 600 kg bắp tươi, bán ra thị trường trong tỉnh với giá 30.000 đồng/kg, thu về hơn 20 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, thu lãi hơn 8 triệu đồng.

Nhận thấy có tiềm năng, Ngọc Anh cùng 7 hộ nông dân ở địa phương kết hợp mở rộng diện tích trồng giống ngô này lên 1ha. Sản phẩm bắp tươi đã được lên kệ trong hệ thống siêu thị ở Ninh Thuận.

Ngọc Anh hướng dẫn các nông hộ tham gia trồng theo thời vụ, luân phiên cách nhau 14 ngày để đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường. Do thời gian sinh trưởng chỉ khoảng hai tháng nên bắp nữ hoàng đỏ được trồng tất cả các thời điểm trong năm. Trung bình một năm trồng được khoảng 5 vụ.


Theo Ngọc Anh, nhược điểm của giống ngô này là không chịu được ngập úng và điều kiện lạnh nên cần trồng cách khoảng thời gian xảy ra mưa bão trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình cây sinh trường, cần thường xuyên thăm đồng và theo dõi tình hình sinh vật gây hại để phòng trừ kịp thời.

Đồng thời, sử dụng các dung dịch thuốc trừ sâu tự nhiên tự chế tạo để phun phòng ngừa như: Ngâm tỏi, ớt, gừng phun trên ruộng để xua đuổi rầy mềm, sâu đục…

Ngoài bán ngô tươi, Ngọc Anh còn nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chế biến như: Bột bắp sấy lạnh, Trà thảo mộc, sữa chua nữ hoàng, ngâm rượu ngô, cấp đông… Hướng đến đa dạng các sản phẩm từ ngô nữ hoàng đỏ của Ninh Thuận.


Trong thời gian tới, Ngọc Anh hướng đến xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP tại địa phương, nhân rộng sản xuất bắp nữ hoàng đỏ tại Ninh Thuận lên diện tích 5ha với 50 hộ dân tham gia sản xuất hướng đến việc xây dựng chứng nhận VietGap, hình thành được chuỗi liên kết, từ lúc trồng đến tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. 
Theo Dân trí

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×