‘AI sẽ thu hẹp lực lượng lao động trong vòng 5 năm tới’

Thứ năm, 02/05/2024

Theo một cuộc khảo sát toàn cầu của Adecco Group với các nhà lãnh đạo cấp cao của các công ty vừa được công bố, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ làm giảm số lượng nhân viên tại hàng nghìn công ty trong vòng 5 năm tới.
 anh 1.png  
Ảnh: CNN
 
Cuộc khảo sát được thực hiện với 2.000 giám đốc điều hành, do công ty nhân sự Adecco Group của Thụy Sĩ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Oxford Economics thực hiện. Kết quả cho thấy 41% trong số họ đồng ý với phương án cắt giảm nhân sự trước sự thay đổi của xã hội công nghệ số ngày nay.
 
Kết quả của cuộc khảo sát cũng cho thấy tiềm năng của AI và AI tổng hợp - với khả năng sản xuất văn bản, hình ảnh và các tác vụ khác dựa trên câu lệnh - cách mạng hóa thị trường việc làm và cách con người làm việc.
 
Denis Machuel - Giám đốc điều hành của Adecco Group cho biết AI đang nổi lên “như một nhà cách mạng tiên phong trong thế giới việc làm”. Các công ty cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc đào tạo các bộ kỹ năng và phân bổ lại các vị trí để tận dụng tối đa bước nhảy vọt về công nghệ này và tránh được những thay đổi không cần thiết.
 
Những lãnh đạo tham gia khảo sát làm việc trong 18 ngành công nghiệp - bao gồm cả ngành năng lượng, bán lẻ và ô tô - tại 9 quốc gia (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Đức và Nhật Bản). Nhân viên dưới cấp của họ thường bao gồm cả lực lượng lao động trí óc và lao động chân tay.
 
Khoảng 46% nhà điều hành cho biết họ sẽ tái cơ cấu nhân sự nếu tính chất các công việc thay đổi do tác động của công nghệ AI. Và 2/3 cho biết họ đang có kế hoạch tuyển dụng những nhân viên có kỹ năng và kiến thức về AI trong khi chỉ 1/3 cho biết họ sẽ đào tạo lại nhân sự hiện có để bổ sung thêm kiến thức về lĩnh vực mới này.
 
Cuộc khảo sát này đưa ra một cái nhìn ảm đạm hơn dành cho thị trường việc làm so với cuộc khảo sát lớn khác do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thực hiện hồi năm ngoái. Phản hồi từ hơn 800 công ty trên toàn cầu cho thấy 1/4 trong số đó dự đoán rằng AI sẽ gây nên tác động xấu lên thị trường việc làm, trong khi một nửa số đó cho rằng công nghệ này sẽ tạo ra việc làm mới.
 
anh 2.png
 2i Recruit
 
WEF cho biết các nhà tuyển dụng hầu hết đều kỳ vọng rằng sự phát triển của công nghệ sẽ mang lại “tác động tích cực” lên thị trường việc làm trong 5 năm tới. Họ cũng đưa ra ý kiến: “Phân tích dữ liệu lớn, công nghệ quản lý môi trường và biến đổi khí hậu cũng như mã hóa và an ninh mạng dự kiến mang lại những tăng trưởng tích cực cho thị trường việc làm”.
 
Các nhà kinh tế thuộc Goldman Sachs cho biết tới tháng 3 năm ngoái, có tới 300 triệu việc làm toàn thời gian trên toàn cầu có thể bị tước đi hoặc cắt giảm do sự phát triển của AI, trong đó những người lao động trí óc có thể gặp rủi ro cao nhất.
 
Theo CNN Business 

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×