Chàng kỹ sư miền Tây thuyết phục bố mẹ trồng sen, mỗi ngày kiếm tiền triệu

Thứ hai, 26/06/2023

Sau nhiều lần cố gắng, chàng kỹ sư miền Tây cũng thuyết phục bố mẹ chuyển đổi từ lúa sang trồng sen. Nhờ vậy, mỗi ngày, ông bà thu hoạch khoảng 1.000 bông, bán được hàng triệu đồng.
Trồng thử, bố mẹ thấy ổn làm theo
 
21h, chàng kỹ sư Huỳnh Lương Nhân (SN 1995, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) vẫn bận rộn trao đổi công việc với khách hàng.
 
Một ngày của Nhân bắt đầu từ sớm tinh mơ cho đến tận tối khuya nhưng bất kể lúc nào, anh chàng cũng máu lửa, tràn ngập năng lượng.


Kỹ sư nông nghiệp Huỳnh Lương Nhân bên ruộng sen của gia đình.
 
Nhân học kỹ sư nông nghiệp không phải do đam mê từ bé mà cốt để gần nhà như mong muốn của bố mẹ. Thế nhưng, càng học, Nhân càng phát hiện sự thú vị của cây trái, hoa màu…
 
Những ngày tháng sinh viên, Nhân có cơ hội thực tập ở nhiều nơi, tiếp xúc vô số loại cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, trong một lần về nhà bạn ở An Giang, chàng sinh viên bị mê hoặc bởi những chậu sen kiểng.
 
Nhân kể: “Tôi thích sen quá nên mua giống về trồng thử. Lúc đầu trồng, tôi gặp nhiều khó khăn, sen thường bị hư, mắc bệnh…
 
Tôi hỏi dò kỹ thuật trồng của các nhà vườn thì họ không hướng dẫn. Thế là, tôi tự trải nghiệm, làm đến đâu giải quyết đến đó.
 
Người trồng chăm chỉ, chủ động phòng ngừa bệnh tật, hạn chế sử dụng phân thuốc thì cây cho hoa đẹp”.
 
Chàng sinh viên theo dõi, quan sát, ghi chép cặn kẽ đặc tính, cách phòng chống bệnh hán thư, thối nhũng… trên cây sen. 


Mẹ của Nhân hào hứng ra đồng thu hoạch hoa sen.
 
Sau khi tốt nghiệp, Nhân đi làm ở một số công ty, đồng thời thuyết phục bố mẹ chuyển từ lúa nước sang trồng sen lấy hoa.
 
“Mình làm kỹ sư nông nghiệp, có thể nói chuyện ở hội thảo, hướng dẫn cho người khác nhưng ở nhà, nói chuyện với ba mẹ phải lựa lời”, Nhân chia sẻ. 
 
Bởi vậy, Nhân chủ động thuê đất chỗ khác, trồng thử sen cho bố mẹ theo dõi. Thấy chàng kỹ sư trồng sen, nhiều người nói ra nói vào, có người còn cười việc làm đi ngược số đông.
 
Khi thấy mô hình trồng sen lấy hoa của con trai khả quan, bố mẹ của Nhân đồng ý triển khai trồng trên ruộng nhà, một vài người khác cũng muốn làm theo.
 
Thu hoạch khoảng 1.000 bông sen mỗi ngày
 
Trước khi phát triển mô hình trồng sen, Nhân tìm hiểu cặn kẽ thổ nhưỡng, thời tiết… của quê nhà. Khi thấy các tiêu chí đều phù hợp, Nhân mới mạnh dạn trồng sen trên diện tích rộng.
Trên diện tích 1ha của gia đình, Nhân trồng trước 500m2, đến 1 tháng sau thì trồng thêm 500m2. Cứ như thế, lớp sen trước vừa tàn thì lứa sen sau vừa kịp cho hoa.


Nhân chọn trồng sen Quan Âm trắng, Quan Âm hồng và sen Juwaba.
 
Giống sen mà Nhân lựa chọn là sen Quan Âm trắng, Quan Âm hồng và sen Juwaba. Những loại sen này cho hoa to, nhiều cánh, hương thơm, lâu tàn, phù hợp cho việc trang trí, cắm hoa…
 
Sen trồng khoảng 60-70 ngày có thể thu hoạch hoa. Trong 3 tháng tiếp theo, mỗi ngày, ruộng sen cho thu hoạch được khoảng 1.000 bông. 
 
Việc thu hoạch khá vất vả, ngày nào cũng phải cắt hoa 2 lần vào 5h sáng và chiều tối. Thế nên, bố mẹ Nhân thuê thêm 2-3 nhân công. Trừ chi phí chăm sóc, nhân công, mỗi ngày, ông bà thu vào hơn 1 triệu đồng.
 
Ngoài số hoa của gia đình, Nhân còn kết hợp bao tiêu hoa sen của các nhà vườn khác. Sen được bán trực tiếp đến các cửa hàng, chợ đầu mối ở Cần Thơ và gửi qua đường bưu cục đến các tỉnh thành khắp cả nước.
 
Ngoài trồng sen lấy hoa, Nhân còn bán thêm sen làm trà, thân sen làm ống hút, lá sen dùng chế biến các món ăn, sen làm giống, sen kiểng…


Thu nhập ổn định từ cây sen giúp Nhân yên tâm phát triển thêm các mô hình khác.
 
Đặc biệt, loại sen mà Nhân trồng có dược tính rất tốt. Hoa sen Quan Âm trắng có công dụng trị tim mạch, cao huyết áp. Thế nên, 2 năm qua, các phòng thuốc Nam từ thiện ở địa phương thường đến lấy hoa về làm thuốc.
 
Nhân nói: “Những diện tích sen già, chúng tôi không xịt phân thuốc nữa mà để dành đợt hoa đó làm thuốc. Mẹ tôi cắt hoa về phơi khô, rồi người ở các phòng thuốc từ thiện đến lấy, tặng cho người bệnh”.
Hiện tại, ngoài làm cho vườn nhà, chàng kỹ sư nông nghiệp này còn nhận tư vấn kỹ thuật cho nông dân ở nhiều nơi. Trong đó, mô hình trồng nấm mối của Nhân đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà vườn.
 
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Theo Vietnamnet.vn
 

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×