Thông tin Khoa học công nghệ


Chất lượng Internet Việt Nam sẽ được công khai hàng tháng

Thứ năm, 30/05/2024

Tốc độ, đỗ trễ mạng Internet của từng tỉnh thành, nhà cung cấp, sẽ được công khai để người dùng kiểm tra và so sánh.
Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 29/5 cho biết đã bổ sung các thông tin này vào trang web của hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam (Speedtest.vn).
 
Khi truy cập công cụ, ngoài việc đo tốc độ Internet đang sử dụng, người dùng có thể xem thống kê về chất lượng của mạng theo từng tỉnh thành và nhà cung cấp trong 12 tháng gần nhất. Dữ liệu được chia theo mạng Internet di động và cố định, với thông tin về tốc độ truy cập (tải lên, tải xuống) và độ trễ (ping). Hiện website có thông tin về bảy nhà mạng cố định và bốn nhà mạng di động lớn tại Việt Nam.
 
Giao diện của trang Speedtest khi theo dõi chất lượng mạng theo địa phương. Ảnh chụp màn hình

 
Giao diện của trang Speedtest khi theo dõi chất lượng mạng theo địa phương. Ảnh chụp màn hình
 
Ví dụ khi muốn xem nhà mạng nào có tốc độ lớn nhất hoặc độ trễ nhỏ nhất tại địa phương, người dùng sẽ chọn tỉnh thành đó và so sánh số liệu trên website.
Theo Cục Viễn thông, việc này giúp nâng cao tính minh bạch, tạo điều kiện cho người dân, tổ chức có thể lựa chọn dịch vụ, nhà mạng theo nhu cầu, từ đó thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ truy nhập Internet tại Việt Nam.
 
Số liệu về chất lượng mạng một phần dựa trên kết quả đo của từng người dùng. Cục cũng khuyến nghị người dùng thường xuyên đo tốc độ Internet đang sử dụng để kiểm tra cũng như phản ánh khi gặp vấn đề. Việc đo này có thể thực hiện qua website hoặc ứng dụng i-SPEED trên di động.
 
Theo báo cáo từ Speedtest.vn tháng 4, Internet di động tại Việt Nam có tốc độ download trung bình là 41,58 Mbps, upload 18,28 Mbps, độ trễ 34,23 ms. VNPT là nhà mạng di động có tốc độ tải cao nhất.
 
Với mạng băng rộng cố định, chỉ số download và upload lần lượt là 106,43 và 103,28 Mpbs, độ trễ 9,5 ms. Ở hạng mục này, CMC Telecom đang dẫn đầu về tốc độ.
Theo VNExpress

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×