Giải thưởng - Hội thi


Chuỗi hoạt động Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và trao các Giải KHCN năm 2023

Chủ nhật, 29/10/2023

TAINANGVIET.vn – Điểm lại Chuỗi hoạt động Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và trao các Giải KHCN năm 2023
Ngày 26-27/10/2023, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và trao các Giải khoa học công nghệ năm 2023 gồm các hoạt động: Tọa đàm 20 năm Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng – Hình thành, phát triển và lan tỏa; Lễ báo công và thăm quan khu di tích Phủ Chủ tịch; Lễ Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và trao các Giải KHCN năm 2023.
 
1. Tọa đàm 20 năm Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng – Hình thành, phát triển và lan tỏa

Chiều 26/10, tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ đã diễn ra buổi Tọa đàm 20 năm Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng – Hình thành, phát triển và lan tỏa. Tham dự tọa đàm có đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Xá hội, Nhân văn và Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng 60 đại biểu là các thế hệ Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023.

Năm 2003, Giải thưởng Công nghệ thông tin (CNTT) Thanh niên mang tên Quả Cầu Vàng đã ra đời nhằm phát hiện, động viên, tôn vinh 10 tài năng trẻ có thành tích xuất sắc nhất toàn quốc trong lĩnh vực CNTT nhằm đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực về CNTT. Đến nay, Giải thưởng đã được đổi tên thành Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng xét trao giải cho 5 lĩnh vực khoa học công nghệ là: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ Y - Dược; Công nghệ Sinh học; Công nghệ Môi trường và Công nghệ Vật liệu mới.
 
Đồng chí Nguyễn Minh Triết và các đại biểu từng đoạt Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng tham dự tọa đàm

Qua 20 năm triển khai, Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng đã không ngừng đổi mới, bổ sung và điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu thực tiễn khoa học công nghệ và phát triển đất nước trong những giai đoạn cụ thể. Giải thưởng đã ngàng càng khẳng định uy tín, thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học. Đối tượng tham gia đăng ký xét chọn Giải thưởng đều là các cá nhân tiêu biểu, có thành tích khoa học, đề tài nghiên cứu, công trình hoặc bằng sáng chế trong nước và quốc tế công nhận. Ngày càng có nhiều ứng viên đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài tham gia ứng cử Giải thưởng. Các cá nhân được Giải thưởng Quả Cầu vàng luôn nhận được sự quan tâm, động viên của Đảng và Nhà nước, sự tin cậy giao phó các vị trí quan trọng tại địa phương, trong các cơ quan, đơn vị...

Công tác triển khai giải thưởng được thông tin, tuyên truyền rộng rãi trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua sáng tạo, tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển, ứng dụng công nghệ của đội ngũ tri thức trẻ Việt nam trong và ngoài nước; góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Sau khi được tôn vinh, rất nhiều các nhà khoa học trẻ người Việt sinh sống làm việc ở nước ngoài đã trở về Việt Nam công tác, làm việc; có những đóng góp thiết thực cho khoa học công nghệ nước nhà.
Phương pháp đánh giá, xét chọn giải thưởng ngày càng khoa học, chặt chẽ và minh bạch. Các lĩnh vực, đối tượng xét giải thưởng ngày càng được mở rộng để đáp ứng với nhu cầu phát triển nhân lực khoa học công nghệ của đất nước.
 
Đại biểu Quả Cầu Vàng các năm

Đến nay đã có 204 nhà khoa học trẻ được tôn vinh, nhiều cá nhân đã trở thành lãnh đạo các cơ quan tổ chức; chủ các doanh nghiệp khởi nghiệp về KHCN, có nhiều sản phẩm, dịch vụ KHCN góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, đất nước.

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Minh Triết cho biết, trong suốt 20 năm qua, Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng đã tôn vinh những tài năng trẻ xuất sắc nhất trong cộng đồng KHCN trẻ Việt Nam. Các thế hệ tài năng trẻ Quả Cầu Vàng được tôn vinh đã chứng minh rằng không có giới hạn nào đối với tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong KHCN, khẳng định sự đóng góp của mình trên nhiều phương diện và là nguồn nhân lực KHCN quan trọng đối với sự phát triển nền KHCN cũng như kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Đồng chí Nguyễn Minh Triết phát biểu tại tọa đàm

 
Tại tọa đàm, các thế hệ Quả cầu vàng đã trao đổi, đánh giá kết quả triển khai giải thưởng thời gian qua; đề xuất các giải pháp phát triển, nâng cao tầm vóc, vị thế của giải thưởng; đề xuất các giải pháp làm tốt công tác kết nối, phát huy tài năng trẻ tham gia phát triển KHCN; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển kinh tế - xã hội...
 

TS.BS Đỗ Xuân Hai, Chủ nhiệm Bộ môn Phẫu thuật thực hành, thực nghiệm, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo kỹ năng y khoa, Học viện Quân y (Quả cầu vàng 2012)
 
TS.BS Đỗ Xuân Hai, Chủ nhiệm Bộ môn Phẫu thuật thực hành, thực nghiệm, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo kỹ năng y khoa, Học viện Quân y (Quả cầu vàng 2012) nhận định, Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng hiện nay đã có uy tín trong giới khoa học trong và ngoài nước. Thành công của giải thưởng, bên cạnh sự tôn vinh các cá nhân có thành tích xuất sắc, còn thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo ở các thanh niên với “7 dám”…

PGS.TS.BS Đào Việt Hằng nêu ý kiến.

Còn PGS.TS.BS Đào Việt Hằng, Trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Quả cầu vàng 2021) cho rằng, để phát huy được tối đa ý nghĩa của giải thưởng, rất cần có kết nối nhiều hơn các nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước, nhà khoa học chuyên làm nghiên cứu đơn thuần với những nhà khoa học hoạt động lĩnh vực khác, các trường đại học, các nhà hoạch định chính sách, các viện nghiên cứu, để tạo nên hệ sinh thái, môi trường nghiên cứu khoa học bền vững.

Các ý kiến khác cũng tập chung mong muốn cần lan tỏa tốt hơn thông tin về giải thưởng đến với tuổi trẻ trong và ngoài nước. Đồng thời cần kết nối, có sân chơi cho các nhà khoa học trẻ sau tuyên dương, để hỗ trợ các Quả Cầu Vàng phát huy tài năng của mình.

2. Lễ báo công và thăm quan khu di tích Phủ Chủ tịch

Sáng ngày 27/10, 60 đại biểu là các thế hệ tài năng trẻ đoạt Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng đã thực hiện lễ báo công và thăm quan khu di tích Phủ Chủ tịch.

Tham dự chương trình, có đồng Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn, cùng 60 đại biểu là các thế hệ tài năng trẻ đoạt Giải thưởng khoa học công nghệ 'Quả Cầu Vàng' và 20 nữ sinh đạt Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2023.

Các đại biểu tham gia Lễ Báo công.
 
Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu cùng lắng nghe lại lời căn dặn của Bác với thanh niên. Bác Hồ đã đi xa, song hình ảnh của Người còn mãi trong tim của mỗi người dân nước Việt, lý tưởng cách mạng của Người đã trở thành lẽ sống của triệu triệu đoàn viên, thanh niên và lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam.
 
 
PGS. TS. BS Đào Việt Hằng đọc báo công với Bác.

Thay mặt đoàn đại biểu, PGS. TS. BS Đào Việt Hằng, trường ĐH Y Hà Nội, Chủ tịch Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Quả Cầu Vàng 2021) đọc báo công với Bác những kết quả mà các tài năng trẻ Việt Nam nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' đã đạt được 20 năm qua trong quá trình tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu.

Anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn cùng các đại biểu báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 
Qua 20 năm triển khai, Giải thưởng đã ngày càng khẳng định uy tín, thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học. Tính đến năm 2023, có 204 cá nhân xuất sắc được nhận giải thưởng. Trong đó, lĩnh vực đoạt giải: Công nghệ thông tin, Chuyển đổi số và tự động hóa có: 109 cá nhân; Công nghệ Y - Dược có: 31 cá nhân; Công nghệ Sinh học có: 19 cá nhân; Công nghệ môi trường: 30 cá nhân; Công nghệ Vật liệu mới: 15 cá nhân; có 173 nam, 31 nữ.

204 tài năng trẻ đoạt Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' trong 20 năm qua đến từ khắp các tỉnh, thành, ngành, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khoa học ở cả trong và ngoài nước. Những người được nhận Giải thưởng, đều cảm thấy vô cùng vinh dự và ý thức được trách nhiệm của mình, không ngừng nỗ lực để có nhiều công trình khoa học có giá trị, ứng dụng thực tiễn giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống xã hội, khẳng định vị thế của KHCN Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời, lan tỏa sự đam mê, tinh thần sáng tạo, dấn thân trong khoa học cho thế hệ trẻ.

Nhiều công trình khoa học của các chủ nhân Quả Cầu Vàng có giá trị, ứng dụng thực tiễn giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống xã hội, khẳng định vị thế của khoa học công nghệ Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời, lan tỏa sự đam mê, tinh thần sáng tạo, dấn thân trong khoa học cho thế hệ trẻ.

Cùng với đó, những năm qua, nhằm biểu dương những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ đặc thù, góp phần đào tạo nguồn cán bộ nữ khoa học công nghệ cho phát triển đất nước, thúc đẩy bình đẳng giới trong khoa học công nghệ, Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam (tiền thân là “Phần thưởng dành cho nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ thông tin” được tổ chức từ năm 1997). Năm 2023, Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam đã được trao cho 20 nữ sinh xuất sắc tiêu biểu, đại diện cho những tấm gương về học tập, nghiên cứu và rèn luyện trong nữ sinh viên trên cả nước. Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập mà các nữ sinh viên còn tham gia nhiều hoạt động đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Thay mặt các tài năng trẻ khoa học công nghệ Việt Nam, PGS. TS. Đào Việt Hằng hứa với Bác sẽ tiếp tục không ngừng học tập, rèn luyện theo gương Bác để đưa nền khoa học công nghệ nước nhà phát triển sánh kịp với các nền khoa học công nghệ tiên tiến của các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Sau Lễ báo công các đại biểu đi tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch.
 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Phủ Chủ tịch

3. Lễ Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và trao các Giải KHCN năm 2023

Tối 27/10, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và trao các giải thưởng khoa học công nghệ năm 2023. Dự Lễ kỷ niệm có Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn và lãnh đạo các bộ, ban, ngành.
 
Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định, qua 20 năm triển khai tổ chức, Giải thưởng Quả cầu vàng không ngừng được đổi mới, bổ sung nội dung, mở rộng phạm vi, đối tượng nhằm thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển nhân lực khoa học công nghệ để phát triển đất nước, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển khoa học công nghệ trên thế giới.

Từ một giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giải thưởng đã phát triển trở thành nơi phát hiện, tôn vinh các nhà khoa học trẻ xuất sắc, tiêu biểu trong các lĩnh vực mũi nhọn như: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ Y - Dược; Công nghệ Sinh học; Công nghệ Môi trường và Công nghệ Vật liệu mới.


Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu dự buổi lễ.  
 
Biểu dương Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ liên tục trong 20 năm qua đã có sáng kiến và bền bỉ phối hợp tổ chức Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam, Phó Chủ tịch nước đánh giá, qua quá trình triển khai, Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng đã ngày càng khẳng định uy tín, thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học, nhất là các tài năng trẻ tiêu biểu, có thành tích xuất sắc, có nhiều công trình nghiên cứu, sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống, phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh đó, Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng đã khẳng định trí tuệ Việt Nam cũng như vị thế của khoa học công nghệ Việt Nam trên trường quốc tế; lan tỏa sự đam mê, tinh thần sáng tạo, dấn thân trong khoa học cho thế hệ trẻ.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước phát biểu tại buổi Lễ

 

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Giải thưởng KHCN Quả cầu Vàng năm 2023.

Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam cũng đã phát hiện, khích lệ nhiều thế hệ nữ sinh viên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng khoa học - công nghệ; hun đúc tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học đối với sinh viên nữ, thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục - đào tạo.
 

Các nữ sinh chụp ảnh lưu niệm
 
Nhiều cá nhân sau khi đoạt các giải thưởng khoa học - công nghệ đã có sự trưởng thành, phát triển trong công tác chuyên môn, trở thành nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân thành đạt, đóng góp tích cực vào sự phát triển của khoa học - công nghệ của đất nước, các địa phương, đơn vị.

Phó chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học trẻ, sinh viên tài năng cần xem giải thưởng được nhận dịp này là một sự ghi nhận của đất nước cho những nỗ lực quan trọng; từ đó có thêm động lực, năng lượng tích cực, không ngừng sáng tạo để tạo ra nhiều hơn nữa những công trình, sản phẩm khoa học có giá trị, góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. 

Tại buổi lễ, 10 gương mặt nhà khoa học trẻ xuất sắc đã được trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh tiêu biểu cũng đã được trao Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023.

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát và Công ty Cổ phần chuyển đổi số Phenikaa là các đơn vị tài trợ và đồng hành với Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng năm 2023.

 Thanh Hoa

 
 
 
 

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×