Chuyện chưa kể về nam sinh giành huy chương Vàng Olympic vật lý châu Á

Thứ năm, 27/06/2024

Thân Thế Công - học sinh chuyên vật lý Trường THPT Chuyên Bắc Giang - là chủ nhân chiếc huy chương vàng duy nhất của đội tuyển Việt Nam tại Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm nay.
Kết quả Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) được công bố vào chiều 9/6. 8/8 thành viên của đội tuyển Việt Nam đều giành huy chương. Trong đó, chiếc huy chương vàng duy nhất thuộc về nam sinh người Bắc Giang Thân Thế Công.
 
Công đạt 27,6/30 ở bài lý thuyết, 9,8/20 bài thực nghiệm. Với tổng điểm 37,4/50, Thân Thế Công xếp hạng 30 trong tổng số 200 thí sinh trên toàn thế giới tham dự kỳ thi. 
 
"Lúc biết được kết quả, em đã rất vui mừng khi đạt được thành tích cao như vậy. Ban đầu em cũng không nghĩ đến việc sẽ đạt được huy chương vàng", Thân Thế Công chia sẻ.
 
Năm ngoái, cũng tại sân chơi này, Công giành huy chương đồng.
 
Chuyện chưa kể về nam sinh giành huy chương Vàng Olympic vật lý châu Á - 1

Thân Thế Công - huy chương vàng Olympic vật lý Châu Á - Thái Bình Dương 2024 (Ảnh: NVCC).


Công bắt đầu quan tâm và dành sự yêu thích với vật lý từ lớp 8. Lý do rất giản đơn là ở môn học này, bài nào em cũng giải được. Tuy nhiên, em trượt ngay ở vòng tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi vật lý cấp trường.
 
Một năm sau đó, nhờ chăm chỉ làm bài nâng cao, Công đạt mục tiêu vào đội tuyển. Sau đó em liên tiếp chinh phục thành công kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Với giải nhì cấp tỉnh, Thân Thế Công được tuyển thẳng vào lớp chuyên vật lý Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Tại đây em gặp người thầy có ảnh hưởng mạnh mẽ tới mình: thầy Nguyễn Văn Đóa.
 
Thầy Đóa là người trực tiếp hướng dẫn Công ôn tập và thi APhO. Trong mắt Công, thầy "làm việc rất hăng". Có bài nào chưa hiểu trên lớp, Công mang hỏi thầy sau giờ học và mỗi lần như vậy buổi "phụ đạo" kéo dài hàng tiếng. 
 
Được thầy quan tâm đến việc học lẫn đời sống thường ngày, Công có thêm động lực để theo đuổi niềm yêu thích đối với vật lý cũng như chinh phục các kỳ thi.

Chuyện chưa kể về nam sinh giành huy chương Vàng Olympic vật lý châu Á - 2
Thân Thế Công (thứ hai từ phải qua) tại APhO 2024 (Ảnh: NVCC).
   
Khi học tập trung đội tuyển APhO, Công nhận thấy điểm mạnh khác biệt ở các bạn học chuyên tại Hà Nội là khả năng tiếng Anh và sự chủ động trong việc trao đổi bài vở với thầy cô và bạn bè. Tiếng Anh tốt cũng giúp các bạn tiếp cận nhiều nguồn tài liệu phong phú.
 
Công học điều này từ các bạn, đồng thời chịu khó tìm kiếm các bài báo khoa học, các giáo trình vật lý bậc đại học để mở rộng, bổ sung kiến thức. Đây cũng là một phần lý do mà Công đạt số điểm rất cao ở bài thi lý thuyết.
Trong bài thi này, có một câu hỏi về vật lý thiên văn mà Công rất thích. Câu hỏi dựa trên một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng kiến thức về quỹ đạo của hệ sao đôi để lý giải nguyên nhân hình thành quang phổ.
 
Công nói, em không có gì nuối tiếc ở kỳ thi này vì đã nỗ lực hết sức mình.
 
Với chiếc huy chương vàng APhO 2024, Thân Thế Công được tuyển thẳng vào đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Công cho biết em dự định nộp hồ sơ vào chương trình Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội. Công mong muốn theo đuổi ngành kỹ sư điện tử và đặt mục tiêu du học.
 
Trong suốt quá trình học vật lý cũng như kế hoạch lựa chọn nghề nghiệp tương lai, Công được bố mẹ động viên và ủng hộ.
Theo Dân trí

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×