Cô giáo trường chuyên lan tỏa ước mơ cho học sinh vùng khó khăn


Cô giáo trường chuyên lan tỏa ước mơ cho học sinh vùng khó khăn
Trong một lần đang dạy học, tôi đã đọc được những câu: “Em muốn được đi học thêm môn toán”; “Em ước có được một quyển truyện cổ tích của Andersen”; “Em ước có một chiếc áo đồng phục trong ngày lễ khai giảng”...

Cô Nguyễn Giáng Hương (giữa) trao quà tại một trường THCS ở xã Lạc Sĩ, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình vào năm 2019
ẢNH: TGCC
Đó là những mảnh giấy được các em học sinh cấp 1, cấp 2 ghi lại, bỏ vào chiếc hộp ở cuối lớp và chờ đợi đến ngày những điều mà mình mong muốn sẽ thành hiện thực. Với nhiều người, đó là điều quá đỗi bình thường, nhưng với những học sinh vùng cao còn khó khăn, đó là điều không dễ có. Cô giáo Nguyễn Giáng Hương trong câu chuyện dưới đây đã có nhiều việc làm ý nghĩa  để cố gắng biến những ước mơ của các học sinh nghèo nơi đây thành hiện thực.
Bắt đầu từ những suy nghĩ tốt đẹp
Với mong muốn làm được điều gì đó có ý nghĩa, hơn 4 năm qua, cô giáo Nguyễn Giáng Hương là người đã tâm huyết với công việc gom nhặt những ước mơ và giúp cho các học sinh nghèo có cơ hội để tiếp tục đến trường. Là giáo viên dạy văn của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (tỉnh Hòa Bình), cô Giáng Hương không chỉ là một giáo viên dạy giỏi, tâm huyết với nghề mà còn là một người có tấm lòng nhân ái. Để bắc nhịp cầu nhân ái, cô Giáng Hương đã quyết định thành lập Câu lạc bộ (CLB) Cộng hưởng để cùng với các em học sinh chia sẻ, lan tỏa yêu thương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hình thành cộng đồng học sinh năng động, nhiệt huyết trong phạm vi toàn tỉnh.

Cô Nguyễn Giáng Hương phát biểu khi thăm và trao tặng quà cho các em học sinh tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trong năm 2021
ẢNH: TGCC
Kể từ khi thành lập đến nay, mọi hoạt động của CLB đều do cô Hương và học sinh nhà trường trực tiếp điều hành, thực hiện. Ban đầu, CLB hoạt động với 10 thành viên chính thức; hiện tại, con số đã lên 45 thành viên.

Nhớ lại những ngày mới thành lập của CLB, đó là chuyến đi đầu tiên của cô Giáng Hương và các em học sinh đến với xã vùng sâu, vùng xa và khó khăn nhất tại điểm trường Lũng Vân, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình vào năm 2016. Dù chỉ được chuẩn bị trong gần 10 ngày, chuyến đi đã trở thành kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô và các bạn trong CLB Cộng hưởng. Hôm đó trời mưa to, cả cô và trò đã phải đi bộ gần 3 cây số mang theo quà vào trong trường do đường lầy lội quá ô tô không vào được. Trao quà cho các em học sinh xong, cô Hương và học trò của mình không ở lại dùng cơm cùng với nhà trường mà quay trở lại xe dùng đồ ăn mang theo và đây cũng là nguyên tắc trong mọi chuyến từ thiện vì với cô, đi tình nguyện là đến những nơi khó khăn thì không làm phiền cơm nước cho đoàn.

Vào dịp Tết nguyên đán năm 2016, 5 thành viên trong CLB cùng cô Nguyễn Giáng Hương mang 1.000 bộ quần áo và 800 quyển vở tặng học sinh tiểu học tại 3 xã của huyện Tân Lạc. Mới đây nhất, CLB đã giúp đỡ, vận động ủng hộ 17 triệu đồng cho một cựu học sinh chuyên toán của trường (khóa 2013 - 2016) đang du học ở Nga nhưng không may mắc bệnh u não phải trở về... Cứ như vậy đã hơn 5 năm nay, nhiều chuyến đi của cô Hương đã được khởi hành mang theo những ước mơ của các bạn học sinh nghèo. Việc quyên góp quần áo cũ và sách vở, dụng cụ học tập... đã trở thành thông lệ lan tỏa đến tất cả học sinh trong trường nơi cô dạy.

Để duy trì hoạt động của CLB, cô Hương và các học trò đã tìm nhiều cách để gây quỹ, từ việc bán nước giải khát cho các thí sinh và phụ huynh dự thi vào trường, hay việc các bạn trong CLB xin phép nhà trường rửa xe cho các học sinh trong trường với mức giá vừa hợp lý vừa để những “khách hàng” có thể biết đến những hoạt động của CLB Cộng hưởng mà ủng hộ thêm cho quỹ.

Ngoài ra, mỗi lớp học đều đặt một thùng đựng giấy vụn, các thành viên trong CLB sẽ đến thu gom vào cuối mỗi tháng để bán. Nhiều bạn học sinh cũ của trường đang đi công tác cũng đã gửi quà và tiền về cho cô Hương để cô gửi giúp đến những học sinh nghèo. Với tâm huyết của cô Hương và sự nhiệt tình của CLB Cộng hưởng mà nguồn quỹ luôn được duy trì ở mức trên 20 triệu đồng. Tuy không phải là số tiền lớn nhưng với cô thì số tiền đó cũng hỗ trợ được phần nào cho nhiều em hoàn cảnh khó khăn.

Và những ước mơ được tiếp sức

Em Bùi Thị Lệ (học sinh Trường Tiểu học xã Ngọc Lâu, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) có bố bị bệnh tâm thần, mẹ làm nghề đốt phế liệu nhưng bị tai nạn nghề nghiệp nên nằm một chỗ. Ước mơ của em là không phải bỏ học và với sự hỗ trợ của cô Hương cùng các thành viên trong CLB Cộng hưởng, số tiền 5 triệu đồng mà cô mang đến đã giúp Lệ được tiếp tục đi học, vượt qua khó khăn ban đầu và sau này cô Hương vẫn thường xuyên gửi quà về cho em. Phụ huynh của học sinh Nguyễn Mai Anh (lớp 11 Nga) trong trận lũ lịch sử năm 2017 bị thương rất nặng. Biết hoàn cảnh đó, cô Hương đã vận động các thầy cô giáo trong trường và học sinh ủng hộ 5 triệu đồng, giúp Mai Anh và gia đình em.

Các thành viên CLB Cộng hưởng chung tay tiếp sức mùa thi và chống dịch Covid-19 (tháng 6.2021)
ẢNH: TGCC
Còn có rất nhiều em học sinh đã được cô Hương đến tận nơi để giúp đỡ, số tiền vật chất tuy chưa nhiều nhưng đó là cả một nghĩa cử “thương người như thể thương thân” của cô Hương và các học trò trong CLB Cộng hưởng. "Sau mỗi chuyến đi, em học thêm được nhiều điều bổ ích. Được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn, em đã thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực hơn rất nhiều”, em Nguyễn Hợp (thành viên CLB Cộng hưởng) chia sẻ. Cô Hương cho biết thêm, hằng năm có nhiều học sinh có học lực tốt ở các huyện muốn thi vào trường nhưng vì gia đình nghèo nên không có điều kiện ôn thi, cô rất muốn mở lớp ôn thi miễn phí cho các em. Biết được ý tưởng của cô, nhiều cô giáo trong trường cũng muốn cùng cô tham gia dạy học.

Thay lời kết bài viết, tôi gửi đến cô Giáng Hương và các thành viên CLB Cộng hưởng niềm tin yêu: “Hãy vươn đến bầu trời, dù không thể hái được vì sao sáng nhất nhưng ít ra bạn cũng có thể đứng giữa muôn vàn tinh tú để thắp sáng ước mơ”. Tôi nhìn thấy nụ cười dịu dàng của cô và cảm nhận được những điều tốt đẹp mà cô mang đến cho những em học sinh khó khăn. Chúc cho những việc làm thiện nguyện của cô sẽ lan tỏa đến những người xung quanh và chúc cho lớp học mà cô ấp ủ sẽ sớm thành hiện thực.
Theo Thanh niên
 
 Tags
Tiêu điểm
Top