Cô học trò "vàng" môn Tiếng Anh


Trịnh Mai Anh mới đây gây chú ý khi giành huy chương vàng, đứng thứ 4 toàn quốc tại kỳ thi IOE cấp quốc gia.

Tại kỳ thi IOE cấp quốc gia vừa qua, vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ các trường phổ thông, Trịnh Mai Anh (lớp 9C, trường THCS Hùng Vương, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xuất sắc giành HCV với 1.980 điểm, cao thứ 4 toàn quốc và đứng thứ nhất bảng C khu vực phía Bắc.

Trước đó, tham gia cuộc thi các cuộc thi IOE, Olympic tài năng Tiếng Anh, thi học sinh giỏi văn hóa môn Tiếng Anh, Mai Anh đều giành giải nhất với điểm số cao nhất tỉnh.

Sinh ra trong gia đình có mẹ làm giáo viên dạy Tiếng Anh, vì thế ngay từ nhỏ, Mai Anh thường được nghe mẹ giảng bài cho các anh, chị và tiếng Anh đã ngấm vào trí tưởng tuợng trong cô bé vào lúc nào không hay.


Em Trịnh Mai Anh (bên trái, áo đồng phục trắng cộc tay) với các bạn cùng lớp

Khi bắt đầu được học môn học này, Mai Anh đã khá hào hứng và có phần vượt trội so với các bạn cùng trang lứa. Do xác định được mục tiêu học tập ngay từ đầu những năm học, em luôn chăm chỉ học hành, không để rỗng kiến thức từ đầu cấp học.

Vì vậy, năm học nào em cũng đạt học sinh giỏi toàn diện, học tốt tất cả các môn học, riêng môn Tiếng Anh, em dành phần lớn thời gian để học tập và rèn các kỹ năng học, bởi đó không chỉ là một môn học mà còn là niềm đam mê của Mai Anh.

Thầy cô quan tâm, dìu dắt, dạy em biết cách kiên trì và học các phương pháp học tập mới như học trên mạng, học từ mới, kiến thức ngữ pháp để chắc chắn hơn trong các kỳ thi viết.

Mai Anh cho biết: “Em đam mê Tiếng Anh từ nhỏ nhưng mới đầu chỉ coi đó là một môn học nhưng càng học em nhận thấy sự quan trọng của Tiếng Anh đối với việc học tập, giao tiếp và cả tương lai sau này.

Cứ thế, em chăm chỉ học từ vựng bằng nhiều cách như sử dụng từ điển bằng hình ảnh ở trên mạng, trao đổi mở rộng từ vựng theo chủ đề như chuyên đề về sức khoẻ, vui chơi hoặc học tập...

Ngoài ra, em còn học ngữ pháp câu, rồi dịch những bài tiếng Anh trong các giờ học; tham gia câu lạc bộ tiếng Anh của trường; nói chuyện với các bạn trong lớp bằng tiếng Anh về kiến thức gia đình và xã hội”.

Càng học tiếng Anh, Mai Anh càng thấy đây là môn học hết sức thú vị. Sau những bài giảng của cô giáo trên lớp, thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, Mai Anh dành phần lớn cho môn học này.

“Em học tiếng Anh qua xem phim, nghe nhạc, đọc báo, học chuơng trình online, truy cập internet dịch những câu truyện ngắn về cách giao tiếp, trò chuyện bằng Tiếng Anh trong những cuốn sách”.

Với vốn kiến thức học được, trong tất cả các kỳ thi, giao lưu tiếng Anh các cấp, Mai Anh đều được nhà trường chọn cử tham gia.

Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, em Trịnh Mai Anh còn luôn có tinh thần cầu thị, giúp bạn để cùng tiến bộ hơn trong học tập. Không những vậy, em còn là một trong những đoàn viên xuất sắc của Trường THCS Hùng Vương, tham gia tích cực mọi phong trào hoạt động đoàn của trường, lớp.

Nhận xét về học trò của mình, cô giáo Trần Thị Thanh Hải - Giáo viên dạy Tiếng Anh - cho biết: “Đối với không ít học sinh, tiếng Anh là môn học khá khó, bởi đòi hỏi học sinh phải có nhiều tố chất như trí nhớ tốt, kiên trì và sự say mê nhất định... tất cả yếu tố này đều có trong Mai Anh.

Em Mai Anh có khả năng nghe, nói tốt, rất chuẩn về phát âm và ngữ điệu. Vốn từ vựng của em rộng, có khả năng thích ứng theo văn hóa của người nước ngoài; ngữ pháp chắc chắn, em thường làm bài tốt và nhanh. Đặc biệt, Mai Anh có giọng hát tiếng Anh rất truyền cảm, tạo hứng thú cho người nghe”.

Hiện tại, Trịnh Mai Anh chuẩn bị hoàn thành bậc THCS và em đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh THPT với mong muốn sẽ tiếp tục phát huy khả năng học tiếng Anh trong những năm học tới. Đây sẽ là bước đi chính để em thực hiện ước mơ của mình trong tương lai.

Với tài năng và đam mê môn học này cùng với sự quan tâm bồi dưỡng của gia đình, thầy cô, chắc chắn em sẽ thành công nhiều hơn nữa. Mai Anh là niềm tự hào không chỉ của ngành giáo dục thị xã mà còn là niềm tự hào của Trường THCS Hùng Vương.

Hải Linh (Theo Anh Thơ/Giáo dục và Thời đại)

 
Tiêu điểm
Top