Con trai giành HCV Asiad, tượng đài bắn súng Phạm Cao Sơn thưởng một... cái ôm

Thứ năm, 28/09/2023

Con trai giành HCV Asiad, tượng đài bắn súng Phạm Cao Sơn thưởng một... cái ôm
Tin nhắn giúp con giành HCV Asiad
 
Quang Huy sinh năm 1996 tại Hải Phòng, là con cả của xạ thủ nổi tiếng Phạm Cao Sơn và Đặng Thị Hằng. Trong lần đầu dự Asiad, Quang Huy giành ngay HCV nội dung 10m súng ngắn hơi, "mở hàng" HCV cho đoàn thể thao Việt Nam.
 
Chứng kiến màn thi đấu và thành tích của con trai, cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn trải qua những cảm xúc đặc biệt, bởi ông chưa từng nghĩ con trai có thể giành HCV ở Asiad 19.
 
“Tôi vừa là bố, vừa là HLV của Phạm Quang Huy nên hạnh phúc gấp đôi. Là người chuyên môn, tôi có cách nhìn nhận riêng. Tôi rất tin con sẽ có HCV nhưng không nghĩ là ở Asiad lần này.
 
 
Phạm Quang Huy có thêm nhiều sức mạnh từ tin nhắn của bố
 

Quang Huy có thể làm nên chuyện, nhưng HCV ở Asiad 19 thì sớm quá. Tôi nghĩ phải vài năm nữa. Bắn súng phải căn cứ vào điều kiện, độ tuổi, đặc thù nghề nghiệp và thời gian bắt đầu", ông Phạm Cao Sơn chia sẻ.
 
Theo cựu Trưởng bộ môn bắn súng Sở VH-TT Hải Phòng, kỹ thuật của Quang Huy tốt, nằm trong top 1 ở đội tuyển, nhưng về mặt rèn luyện, thi đấu trải nghiệm ở những giải đấu lớn thì còn quá ít.
 
"Lần này con làm được điều mà tôi hy vọng. Niềm hy vọng ấy thành hiện thực khiến tôi bất ngờ", ông Sơn hạnh phúc nói.
 
 
Tấm HCV đầy bất ngờ của Phạm Quang Huy

"Khi con trên đường tới trường bắn để thi đấu, tôi nhắn tin từ Việt Nam rằng: “Chúc con tự tin, dũng cảm, bản lĩnh”. Tôi chúc ngắn gọn thế là đủ. Chỉ cần làm được ba điều này là con thành công", tượng đài bắn súng Việt Nam tiết lộ tin nhắn động viên con trai trước giờ thi đấu.
 
Không có huy chương cũng là bình thường
 
"Trình độ chuyên môn của Huy rất tốt nhưng chưa có thành tích nhiều khiến mẹ cảm thấy sốt ruột. Nhưng tôi không lo. Tôi nói rằng Huy đang vật lộn với trải nghiệm. Huy cần thêm thời gian để bước vào độ tuổi chín, muộn một chút cũng được, chứ sớm không phải là hay.
 
Ngay ở Asiad lần này không đạt thành tích cũng là bình thường. Nhưng khi có HCV thì Huy phải xác định tư tưởng rõ ràng", cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn nhấn mạnh.
 
 
Quang Huy được đánh giá có kỹ thuật rất tốt nhưng thiếu các giải đấu lớn để cọ xát

"Nhiều người nói HLV phải nghiêm khắc, phải thế này, thế kia. Nhưng với tôi chỉ cần VĐV tìm cách thể hiện hết khả năng của mình. Tất nhiên cũng phải tùy VĐV có tự giác hay không. Quang Huy không sợ bố, mà có tư duy mở, dùng cái tốt và loại cái nhược điểm của bố.
 
Với cá nhân Quang Huy, tôi có phương pháp khác, vì mọi người thường so sánh con với bố, nhiều khi tạo ra áp lực. Huy không bằng tôi được, nhưng chúng tôi là bạn, là đồng nghiệp. Những gì tôi trải qua thì hướng dẫn cho con, chia sẻ được với con, giúp con quên đi việc phải lấy tấm gương lớn từ bố", ông Sơn thẳng thắn nói.
 
 
Vai trò của Hoàng Xuân Vinh với học trò rất quan trọng

Ngoài người bố dày dạn kinh nghiệm, Quang Huy còn được cựu xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trực tiếp huấn luyện. Ông Sơn cho biết, Xuân Vinh vận dụng được chuyên môn, cộng với việc nắm bắt được tâm lý, tìm ra được mấu chốt giúp Quang Huy phát huy hết khả năng.
 
Đánh giá về tương lai của con, ông Sơn nói: "VĐV bắn súng giữa kỹ thuật và tâm lý phải được bồi dưỡng đồng đều. Nếu tập luyện tốt mà tâm lý kém thì thi đấu không thành công dẫn đến nản. Còn tâm lý vững vàng nhưng chuyên môn hạn chế thì VĐV khó phát triển".
 
 
Niềm vui của các thành viên tuyển bắn súng Việt Nam

Lời nhắn nhủ và món quà chờ con về nhà
 
"Khi con về nhà, tôi sẽ nói rằng: “Con chưa phải là thành công, mà chỉ là vui mừng thôi. Thành công phải là đạt thành tích tối đa, cao hơn Asiad. Nếu coi đây là thành công sẽ có sự chủ quan, ảo tưởng. Đây chỉ là một bước đi, một quá trình.
 
 
Cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn cùng vợ và con trai

Điều đầu tiên là con phải cảm ơn mẹ, người đã luôn chăm sóc cho gia đình. Cảm ơn chính bản thân đã nỗ lực hết sức, cảm ơn em trai có lời chúc tới anh trước giải đấu.
 
Gia đình tôi có truyền thống về thể thao, vui buồn có cả, còn thưởng thì chỉ có cái ôm thật chặt thôi”, cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn xúc động chia sẻ.
 
Theo Vietnamnet

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×