Cử nhân nuôi heo ky làm giàu


Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản lý Tài nguyên rừng, nhưng anh Nguyễn Hữu Phúc (sinh năm 1991) ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) lại chọn ngã rẽ riêng cho mình với nghề nuôi heo ky (lợn ky).

 Khi mới khởi nghiệp nuôi heo ky, trong tay 9X Nguyễn Hữu Phúc chỉ có vài chục triệu đồng làm vốn, sau 4 năm, anh đã sở hữu trang trại heo ky tiền tỷ.
 
Về quê nuôi heo ky
 
Với sự nhạy bén, năng động trong công việc cùng mong muốn làm giàu tại quê hương, bắt tay vào làm kinh tế, anh Phúc loay hoay lựa chọn hướng khởi nghiệp cho mình. 
 
Lúc đầu, anh nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, được vài lứa nuôi đầu tiên mang lại hiệu quả, nhưng dần về sau nguồn giống không ổn định và đầu ra luôn bấp bênh. 
Không dừng lại ở đó, anh Phúc tiếp tục tìm tòi trên mạng Internet, sách, báo, học hỏi từ bạn bè...và anh nhận thấy mô hình nuôi heo ky (là heo rừng lai với heo bản địa) có nhiều thú vị.

Heo ky cũng là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, được thị trường hiện nay ưa chuộng nên anh quyết định đầu tư chăn nuôi.

 
Vào đầu năm 2018, anh quyết định mua 4 con heo nái và 1 con heo đực về nuôi với tổng chi phí 38 triệu đồng.
 
Khu vực chuồng nuôi heo được xây dựng kiên cố, bố trí rất gọn gàng trên diện tích hơn 2 sào đất (1.000 m2) trong đó, 300m2  anh xây 6 chồng nuôi. Phần còn lại làm bãi sân rộng, anh trồng thêm ít cây ăn quả và cây chuối vừa làm bóng mát cho heo, vừa là nguồn thức ăn cho heo.
 
Anh Phúc tâm sự: "Thời điểm ban đầu mới nuôi heo ky, do chưa có kinh nghiệm nên gặp rất nhiều khó khăn, nhất là heo con mới đẻ bị tiêu chảy, còi cọc, bỏ ăn 4 – 5 ngày rồi chết. Tôi được hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ thú y địa phương, kinh nghiệm học hỏi từ bạn bè, qua các tài liệu, sách, báo, Internet...".
 
Ngoài dùng các loại thuốc thú y, anh Phúc còn thường xuyên dùng một số loại lá hoặc quả có chất chát như: đọt ổi, lá chè, lá gai...giã nhỏ lọc lấy nước cho heo uống rất hiệu quả, nên đàn heo dần được ổn định, khỏe mạnh và nhanh lớn...
 
Nhờ chăm chỉ, siêng năng chăm sóc heo một cách khoa học nên mô hình chăn nuôi heo ky của anh Nguyễn Hữu Phúc dần phát triển ổn định. Quy mô, số lượng trang trại nuôi heo ky của anh ngày càng phát triển và đem lại hiệu quả đáng kể.
 
Nuôi keo ky thu lãi hơn 200 triệu đồng/lứa
 
"Lợi thế về chất lượng thịt heo thơm ngon nên heo ky của tôi lúc nào cũng không đủ bán, trọng lượng bình quân khi heo xuất bán tầm 20 – 30kg/ con, với giá bán sỉ từ 120.000 - 140.000 đồng/kg heo hơi, đối với người mua lẻ từ 160.000 – 180.000 đồng/kg heo hơi...", anh Phúc cho hay.
 
Sau khi trừ chi phí, số tiền lợi nhuận anh Phúc thu được sau mỗi lứa heo ky hơn 200 triệu đồng. Dự kiến thời gian tới anh sẽ mở rộng thêm chuồng trại, tiếp tục nhân giống, tăng đàn để nâng cao thu nhập cho gia đình...
Theo anh Phúc, heo ky có sức đề kháng cao, nếu biết nuôi thì ít bị bệnh, dễ nuôi và ít tốn công chăm sóc. Chuồng trại nuôi heo ky phải đảm bảo thoáng mát, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, trong giai đoạn heo sinh sản cần chú ý nhốt riêng heo mẹ và đàn heo con với các lứa heo khác, tránh tình trạng heo lớn dẫm đạp heo nhỏ.
 
"Để heo ky sinh trưởng, phát triển tốt hơn, định kỳ bổ sung một số loại thuốc bổ trợ như: vitamin và kháng chất cần thiết để nâng cao sức đề kháng cho heo, sẽ hạn chế được tình trạng dịch bệnh, dùng kháng sinh lâu ngày làm rối loạn hệ vi sinh đường ruột, gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe đàn heo", - anh Phúc chia sẻ.
 
Trong suốt thời gian chăn nuôi heo ky, anh Phúc đã tích luỹ được một số kinh nghiệm về kỹ thuật cũng như các biện pháp phòng trị bệnh và cách quản lý chăm sóc. 
 
Với quan điểm "Chất lượng thức ăn quyết định chất lượng thịt", chính vì thế anh rất tự tin về nguồn thức ăn sạch và chất lượng mà anh đã dùng bao lâu nay, như: chuối cây, bột bắp, cám gạo, bánh dầu tất cả trộn đều với nhau cho ăn ngày 2 lần. Đặc biệt, anh không cho ăn thức ăn công nghiệp nên chất lượng thịt heo rất thơm ngon...
 
Anh Phúc cho biết thêm, hiện nay, số heo mẹ ban đầu đã đẻ được 8 lứa, nâng tổng số heo trong chuồng lên 60 con lớn nhỏ và anh đã chọn lựa những con heo đẹp, khỏe mạnh để nhân giống, tăng đàn, số còn lại anh tiếp tục nuôi để bán thịt. Vì heo giống mua ở ngoài dễ mang theo mầm bệnh lay lan cho heo nhà nên anh không an tâm.
Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, mà với vai trò là Bí thư Chi đoàn thôn, anh luôn là gương thanh niên sản xuất giỏi, nhiệt tình, năng nổ, tích cực tham gia hoạt động xã hội như: hiến máu nhân đạo, thực hiện nhiều công trình thanh niên… Đồng thời, anh cũng chia sẽ những kinh nghiệm để đoàn viên thanh niên trong chi đoàn thôn, xã và huyện cùng phát triển, nhân rộng mo hình, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế ở địa phương.
 
Liên kết để phát triển
 
Không để ĐVTN đơn độc trên hành trình khởi nghiệp, làm giàu ở quê hương, thời gian qua, Huyện đoàn Nghĩa Hành đã tăng cường hướng dẫn các cơ sở Đoàn, cụm thi đua thành lập các CLB, các nhóm thanh niên cùng chung ý tưởng, thực hiện các mô hình kinh tế để liên kết, hỗ trợ nhau. Tiêu biểu như CLB Trang trại trẻ với nhiều thành viên ở các xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Thiện và nhóm thanh niên trồng cây ăn quả xã Hành Thiện. Câu lạc bộ không chỉ là nơi các thành viên gặp gỡ, trao đổi kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, mà còn giúp nhau tìm đầu ra cho sản phẩm.
 
Chủ nhiệm CLB Trang trại trẻ Nguyễn Hữu Phúc cho biết: Câu lạc bộ hiện có 7 thành viên, tất cả đều thực hiện có hiệu quả mô hình chăn nuôi. Trong đó, có 4 người nuôi heo ky, 2 người nuôi dúi và 1 người nuôi dê. Các thành viên trong CLB sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật, giống cho những thành viên mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi... để giúp nhau phát triển kinh tế. 
 
Theo Bí thư Huyện đoàn Nghĩa Hành, việc thành lập các CLB giúp ĐVTN có chung chí hướng phát triển kinh tế liên kết với nhau, để tạo ra những mô hình lớn, hiệu quả hơn. Đồng thời, thông qua các CLB, tổ chức Đoàn có cơ sở, niềm tin để hỗ trợ, giúp đỡ ĐVTN dễ dàng hơn thay vì một cá nhân. Thời gian qua, các cơ sở Đoàn trong huyện luôn tạo điều kiện cho các thành viên trong các CLB vay vốn, hỗ trợ cây, con giống và tổ chức đi tham quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện...
 
                                                Hoài Nam (Nguồn: Khuyến nông quốc gia, báo Quảng Ngãi)
 
Tiêu điểm
Top