Cụm Bắc Trung bộ: Tuyên dương Chi đoàn mạnh và Bí thư Chi đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021


Tối ngày 13/3, tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Đoàn Thanh niên các tỉnh cụm Bắc Trung bộ đã tổ chức chương trình Tuyên dương Chi đoàn mạnh và gặp mặt Bí thư Chi đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021.


Tuyên dương Chi đoàn mạnh và gặp mặt Bí thư Chi đoàn tiêu biểu toàn quốc Cụm Bắc Trung bộ năm 2021
 
Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh” do Trung ương Đoàn phát động, trong thời gian vừa qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn Cụm đã đề ra nhiều biện pháp thiết thực; thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng về lý tưởng, tổ chức thực hiện các nội dung của cuộc vận động một cách tích cực và đạt những kết quả đáng khích lệ, qua đó, khẳng định Chi Đoàn là tổ chức tế bào, là hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp thanh thiếu nhi, là nơi tổ chức thực hiện mọi chủ trương công tác của Đoàn, là cầu nối giữa thanh niên với tổ chức Đoàn.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Gia Công - Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: Trong suốt 9 năm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh” đã được các cấp bộ Đoàn trong cụm Bắc Trung Bộ cụ thể hóa một cách đồng bộ và toàn diện. Nhiều mô hình mới được nhân rộng, những cách làm hay, sáng tạo được phát huy. Thông qua cuộc vận động đã xây dựng được đội ngũ cán bộ Đoàn tâm huyết, gắn bó với thanh niên, có trình độ, kỹ năng, phương pháp công tác, nhiều gương Bí thư chi đoàn tiêu biểu được phát hiện và bồi dưỡng.

Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trong toàn Cụm Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quyết tâm hành động, cống hiến tài năng và sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh và văn minh.

Chương trình chính là dịp để các Bí thư Chi Đoàn tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, tìm hiểu những giá trị lý luận và thực tiễn trong tư tưởng lời dạy của Bác; chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình cũng như các giải pháp hay, qua đó, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn - xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh hơn.
 

Tặng hoa và bằng khen cho các đại biểu được tuyên dương
 
12 Chi đoàn mạnh, 90 Bí thư Chi đoàn tiêu biểu toàn quốc của cụm Bắc Trung Bộ được vinh danh tại chương trình là những hạt nhân nòng cốt cho các phong trào, hoạt động. Đó là những Chi Đoàn có tinh thần đoàn kết, có nền nếp kỷ luật cao, xây dựng được chương trình hành động cụ thể. Đó là những tập thể quyết liệt đổi mới tư duy hành động, “nói đi đôi với làm”. Đó là những tập thể biết đặt lợi ích của cộng đồng lên cao nhất. Đó là những tập thể dành nhiều nỗ lực cho việc chăm lo người nghèo, gia đình neo đơn, gia đình chính sách. Đó là những gương mặt điển hình đã có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, sáng tạo. Đó là những cá nhân đã hết lòng vì cộng đồng. Đó là những Bí thư Chi Đoàn "giỏi một việc, biết nhiều việc". Đó là những cá nhân đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, đi đầu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp…

Trong khuân khổ chương trình, cụm Bắc Trung bộ đã tổ chức Diễn đàn xây dựng Chi đoàn mạnh và gặp mặt Bí thư Chi đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021 nhằm đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng Chi đoàn mạnh”, tạo điều kiện để đội ngũ Bí thư Chi đoàn được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn.
 

 Diễn đàn Xây dựng Chi Đoàn mạnh và gặp mặt Bí thư Chi Đoàn tiêu biểu toàn quốc Cụm Bắc Trung bộ năm 2021
 
Tại diễn đàn, các đại biểu đã đánh giá thực trạng chất lượng chi đoàn, công tác chi đoàn; tập trung vào những nhóm vấn đề như: Những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn manh”, chia sẽ những mô hình chi đoàn hoạt động hiệu quả trong thực tiễn tại các địa phương, đơn vị và những ý tưởng, giải pháp, hiến kế của Bí thư chi đoàn trong việc triển khai, thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
 
  
Đồng chí Nguyễn Hồng Hải - UVTV, Trưởng Ban Thanh niên Xung phong Trung ương Đoàn, Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên Xung phong Trung ương phát biểu tại chương trình

 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyền – Bí thư Chi Đoàn phường Quảng Tâm, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ công tác xây dựng chi đoàn mạnh là giải pháp rất quan trọng, để làm được điều này thì cán bộ Đoàn cần phải tận tình, sâu sát với cơ sở, đề ra các giải pháp tuyên truyền giáo dục chính trị phù hợp cho đoàn viên thanh niên, thường xuyên phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, học hỏi giữa các Bí thư Chi Đoàn, ngoài ra, các kế hoạch luôn phải gắn với thực tiễn, với thanh niên bằng những hoạt động cụ thể hơn.

Để đổi mới, nâng cao chất lượng chi đoàn, các đại biểu tham dự đã nêu lên những giải pháp trong thời gian tới. Theo đồng chí Nguyễn Thị Hạnh Lê – Bí thư Chi Đoàn tổ dân phố 3, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình thì bên cạnh việc đổi mới hình thức sinh hoạt, cũng như cách thức tập hợp đoàn viên thanh niên thì các tổ chức đoàn cơ sở cần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn thông qua việc đăng ký thực hiện mô hình chi đoàn mạnh đối với các khối đối tượng, phát huy vai trò của đoàn viên trong xây dựng chi đoàn mạnh.

Bạn Lê Linh Chi – Bí thư Chi đoàn 12A2, trường THPT chuyên Hà Tĩnh cho rằng phát triển kỹ năng mềm cho đoàn viên, thanh niên thông qua hoạt động là điều hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Trong đó, 4 kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm, kỹ năng sáng tạo và kỹ năng tư duy phản biện. Tuy nhiên, vẫn cần phải sắp xếp được thời gian giữa việc học tập với các hoạt động ngoại khóa, qua đó có thể giúp ích rất nhiều cho các bạn sau này.

Đại diện đoàn viên thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Nguyễn Lệ Thủy – Phó Bí thư Huyện Đoàn A Lưới cho rằng có rất nhiều giải pháp để có thể nâng cao chất lượng hoạt động của một Chi Đoàn nhưng giải pháp quan trọng nhất là cần quan tâm bồi dưỡng các đồng chí Bí thư Chi Đoàn, nhanh chóng thay đổi các đồng chí khác phù hợp hơn để duy trí tốt các phong trào; ngoài ra, cần khuyến khích nhiều hơn nữa những mô hình hay gây quỹ cho các Chi Đoàn để từ đó có thể chủ động hơn trong việc tổ chức các hoạt động cho đoàn viên, thanh niên tại địa phương, đơn vị.
 

Bạn Nguyễn Quỳnh Anh - Bí thư Chi đoàn 12D1, trường Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tham gia đống góp ý kiến tại diễn đàn
 
Mỗi ý tham luận, cũng như các ý kiến phát biểu tại diễn đàn đều xuất phát từ nhiều góc độ, quan điểm khác nhau nhưng tất cả nhằm một mục đích là tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng công tác chi đoàn và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, cũng như bổ sung những cơ sở lý luận và thực tiễn giúp cho việc xây dựng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về công tác tổ chức xây dựng Đoàn ngày càng có chất lượng tốt hơn; làm phong phú hơn cho hệ thống các mô hình, giải pháp hay về công tác tổ chức xây dựng Đoàn của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Kết thúc Diễn đàn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao chứng nhận cho 90 Bí thư Chi đoàn tiêu biểu cụm Bắc Trung bộ, là những tấm gương không ngừng tìm tòi hướng đi mới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đóng góp xứng đáng vào tổ chức Đoàn, sự nghiệp phát triển, kinh tế - xã hội của địa phương./.
 
Thùy Trang – TĐ Thừa Thiên Huế
 Tags
Tiêu điểm
Top