Đóa sen chống ô nhiễm của 'đôi bạn cùng tiến'


Nguyễn Minh Hiếu và Nguyễn Đức Đạt (cùng học lớp 12 Trường THPT Yên Dũng số 1, Bắc Giang) là “đôi bạn cùng tiến”, có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Hai em đã chế tạo thành công chiếc máy làm sạch ao hồ tự động, chạy bằng năng lượng mặt trời.

Luôn động viên nhau mỗi khi thất bại

Đôi bạn Hiếu và Đạt gắn bó với nhau từ hồi học tiểu học, hiểu và chơi thân như anh em trong gia đình. Lên lớp 10, đôi bạn nảy ý tưởng và chung tay thực hiện dự án “Hệ thống tự động làm sạch nước ao hồ trong lòng đô thị”. Năm 2019, cả hai đem dự án đi tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh Bắc Giang, giành giải Ba khối THPT.


Hai em Hiếu (bên trái) và Đạt lắp ráp sản phẩm trước khi đưa xuống hồ chạy thử nghiệm

Nhận thấy sự hữu ích của sản phẩm trong việc làm sạch các ao hồ ở TP Bắc Giang đang ngày càng ô nhiễm, Hiếu và Đạt quyết tâm cải tạo, nâng cấp “Hệ thống tự động làm sạch nước ao hồ trong lòng đô thị”. Để đưa sản phẩm lên tầm cao mới, Hiếu và Đạt đã phải thử nghiệm nhiều lần và gặp không ít thất bại. Cả hai luôn động viên nhau nỗ lực, tìm giải pháp khác sau mỗi lần phải làm lại. Cuối cùng sản phẩm cũng thành công với nhiều tính năng nổi trội.

Cả hai tiếp tục mang sản phẩm đi dự thi và giành giải Nhất khối THPT Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2021 của tỉnh Bắc Giang. Sản phẩm sau đó được gửi đi dự thi toàn quốc và giành giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ KH&CN, T.Ư Đoàn, Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức.

Sản phẩm có tính ứng dụng cao

Giới thiệu về sản phẩm, Hiếu và Đạt cho biết cấu tạo của hệ thống, gồm: Động cơ điện một chiều dùng để chạy động cơ đẩy chân vịt, động cơ máy bơm để hút bùn nước; hệ thống lọc có bình chứa và túi lọc đựng rơm, than hoạt tính, pin năng lượng mặt trời, cánh sen bao xung quanh thùng lọc. Khi hoạt động ống hút sẽ hút bùn, nước từ lòng hồ lên thùng lọc chứa than hoạt tính và rơm. Nước qua hệ thống lọc được xả xuống lòng hồ. Nhờ động cơ đẩy và thiết kế thùng chứa hình trụ nên hệ thống có thể di chuyển đến mọi điểm trên mặt hồ.

Đặc biệt, hệ thống sử dụng pin năng lượng mặt trời để nạp điện cho ắc quy chạy động cơ điện và máy bơm nước nên có thể hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Để tiện cho người sử dụng, hệ thống có kết nối wifi với điện thoại. Đứng trên bờ, người sử dụng có thể điều khiển và theo dõi quá trình hoạt động của hệ thống.

Theo quan sát của phóng viên, hệ thống được lắp đặt khá đơn giản, các khối có thể tháo rời khi vận chuyển. Sản phẩm rất bắt mắt, có hình giống hoa sen. Với hệ thống đèn chiếu lên cánh, buổi tối nhìn sản phẩm giống như một ngọn đèn hoa đăng lung linh, kỳ ảo đầy sắc màu.

Cô Trần Thị Hồng Gấm, giáo viên hướng dẫn của Đạt và Hiếu cho biết, sản phẩm được Hội đồng Giám khảo cuộc thi cấp tỉnh và trung ương đánh giá cao. “Nếu được nhân rộng vào thực tế, sản phẩm sẽ giúp giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm ở các ao hồ. Chi phí đầu tư cho sản phẩm thấp, không tốn nhiều nhân công. Đây là sản phẩm rất hữu ích cho cuộc sống”, cô Gấm nói.

Với mong muốn trở thành nhà sáng chế, chế tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ cuộc sống, cộng đồng, cả Hiếu và Đạt đều chọn thi vào các khối khoa học kỹ thuật của Đại học Bách khoa và Đại học Công nghiệp Hà Nội.
 Theo Tiền phongTags
Tiêu điểm
Top