Thông tin Khoa học công nghệ


Đôi vợ chồng dân tộc thiểu số thu trăm triệu mỗi tháng nhờ livestream nông sản

Thứ tư, 18/10/2023

Sinh ra và lớn lên ở vùng núi nghèo Dương Phong (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn), vợ chồng anh Lường Quang Đại và chị Lý Thị Xuân đã quen với nương rẫy từ tấm bé. "Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" quanh năm, cho nên chặng đường về chung một mái nhà với hai vợ chồng người dân tộc thiểu số thấm đẫm những khó khăn, nhọc nhằn.
Vất vả là thế, nhưng chàng trai người Tày và cô gái người Dao vẫn nên duyên vợ chồng và sớm có 2 con "đủ nếp tẻ".
 
Thế nhưng, gánh nặng cuộc sống cũng từ đó thêm đè nặng lên đôi bạn trẻ. Công việc chủ yếu là làm nông, nên sau nhiều năm cố gắng, vợ chồng anh Đại và chị Xuân cũng chưa tích cóp được bao nhiêu.
 
Cuối năm 2021, anh Lường Quang Đại bắt tay vào tự sản xuất một số clip về công việc trên nương rẫy hằng ngày. Thấy người chồng vốn chăm chỉ bỗng nhiên chỉ biết "chúi mũi vào điện thoại" trong khi vợ thì bận bịu với cây trồng, gia súc, con nhỏ..., chị Lý Thị Xuân đã không ít lần bực bội, khó hiểu.
 
Đôi vợ chồng dân tộc thiểu số thu trăm triệu mỗi tháng nhờ livestream nông sản ảnh 1
 
Vợ chồng anh Đại, chị Xuân và con trai đầu lòng bên những thùng quýt đặc sản Bắc Kạn.

Thế nhưng, dần dần, những clip tưởng chừng rất đơn sơ, mộc mạc của anh Đại lại đạt hàng nghìn, rồi trăm nghìn và tới cả triệu lượt xem. Thấy chồng vui vẻ, phấn khởi, chị Xuân cũng chịu tham gia vào "công việc" lạ lùng của chồng.
 
Tìm kiếm trên mạng xã hội với cụm từ khóa "Đại Bắc Kạn", ai cũng có thể dễ dàng nhận ra những clip thú vị, cuốn hút dù có nội dung vô cùng mộc mạc về cảnh 2 vợ chồng trẻ lên rừng bắt cua, hái măng, đào củ rồi quây quần bên mâm cơm giữa trùng điệp sơn cước. Giản dị là vậy, nhưng có những clip đạt tới 6-7 triệu lượt xem cùng hàng loạt bình luận tích cực, ca ngợi cuộc sống hạnh phúc, truyền cảm hứng của anh chị.
 
Các clip giản đơn đó chính là nền tảng giúp nhà nông sinh năm 1990 có được bước ngoặt về kinh doanh vào cuối năm 2022. Từ 1 clip quay đồi quýt của gia đình, anh Lường Quang Đại đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng thông qua mạng xã hội và thu về một khoản lợi nhuận không nhỏ chỉ sau vài ngày.
Đôi vợ chồng dân tộc thiểu số thu trăm triệu mỗi tháng nhờ livestream nông sản ảnh 3

Phút giây giải lao đầm ấm của 2 vợ chồng trẻ.

Tháng 4 năm nay, sau khi tham gia chương trình tập huấn bán nông sản do chính quyền địa phương phối hợp Tiktok tổ chức, anh Đại đã học hỏi được những phương thức kinh doanh bài bản, được hỗ trợ lập gian hàng để tham gia cộng đồng bán nông sản trên các sàn giao dịch số hóa.
 
Có thêm kinh nghiệm, anh mạnh dạn mang nông sản quê hương đi bán ở nhiều địa phương trên cả nước như Yên Bái, Bắc Giang, Đồng Tháp..., đồng thời bắt tay vào livestream kinh doanh nhiều mặt hàng như măng khô, trà giảo cổ lam, trà hoa đu đủ, miến dong...
 
Anh Đại kể lại: "Vốn thật thà, chất phác, những buổi đầu làm quen với "món" livestream của vợ chồng tôi không hề suôn sẻ. Ròng rã trong suốt tháng 5/2023, 2 vợ chồng chỉ bán được tổng cộng 60 đơn. Nhưng nhờ kiên trì, những tháng liên tiếp sau đó, con số này lần lượt tăng dần và đỉnh điểm là tháng 8 đạt tới hơn 1.300 đơn, cho doanh thu 365 triệu đồng. Có lúc, đang livestream, tôi còn phải tắt đi vì không đủ sản phẩm để bán".
 
Nhìn lại chặng đường đã sát cánh cùng người vợ tảo tần của mình, anh Lường Quang Đại chia sẻ về câu danh ngôn tâm đắc: “Gia đình là nơi truyền lửa, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho ta vững bước trên đường đời. Đây cũng là nơi để ta thoải mái dựa vào mỗi khi gục ngã và là nơi đi xa ta luôn nhớ về.
 
"Tôi nghĩ đơn giản rằng, gia đình là nơi dành trọn niềm tin yêu, nơi người ta được sống với chính mình, dừng chân khi mệt mỏi và trốn tránh sự bon chen, xô bồ trong cuộc sống. Hạnh phúc cũng vậy, đơn giản là khi 2 vợ chồng có thể thoải mái chia sẻ, cảm thông, là những bữa cơm cả nhà quây quần bên nhau, hay đôi khi chỉ là giọt mồ hôi lăn trên gò má mà tôi có thể lau cho vợ, là khi cùng nhau đùa vui với con, là nụ cười mãn nguyện của ông bà trước sự hiếu kính của con cháu...", anh bộc bạch.
 
Theo Báo Nhân dân

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×