Hiệu quả từ mô hình trồng măng tây hữu cơ


Tỉnh đoàn Quảng Ngãi luôn xác định đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng, với mục chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, hiệu quả kinh tế cao, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, có giá trị cạnh tranh; đồng thời hỗ trợ thanh niên hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, thời gian qua, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ trong việc triển khai thực hiện mô hình ứng dụng khoa học công nghệ “Trồng măng tây hữu cơ”. Mô hình được triển khai tại thôn Đức Sơn, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh với diện tích 10.000 m2 (01 héc ta), 24.000 cây giống măng tây đã được trồng với tổng kinh phí đầu tư thực hiện hơn 250 triệu đồng.


Quang cảnh vườn  măng tây hữu cơ của thanh niên Nguyễn Hùng Cường

Sau thời gian thực hiện, mô hình bước đầu đã đem đến hiệu quả kinh tế cho các hộ thanh niên tham gia mô hình, bình quân thu hoạch 50kg/ngày, giá bán dao động từ 40.000đ/kg – 50.000đ/kg, doanh thu hàng tháng dao động từ 60 – 70 triệu đồng. Cung cấp chủ yếu cho các cửa hàng nông sản sạch, nhà hàng tại Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Nam. Mô hình đã giải quyết việc làm 04 lao động thường xuyên (6tr/tháng/người) và 10 lao động thời vụ khác.

Ngoài ra, thanh niên tham gia xây dựng mô hình cũng đã hướng dẫn và liên kết với các thanh niên trong vùng và thanh niên ở địa phương khác để cùng nhau sản xuất tạo sản lượng lớn để cung cấp cho các đối tác và lập nghiệp trên mảnh đất địa phương và cùng nhau xây dựng nền “Nông nghiệp tử tế”. Đến thời điểm này đã  nhân rộng được 04 mô hình với tổng diện tích 03 héc ta, số lượng cây giống 36.000 cây giống tại các huyện Trà Bồng, Ba Tơ, Sơn Tịnh, Mộ Đức.Thanh niên Nguyễn Hùng Cường với mô hình “Trồng măng tây hữu cơ”

Hiệu quả bước đầu của mô hình đã giúp thanh niên Nguyễn Hùng Cường – một thanh niên say mê với nông nghiệp hữu cơ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình, đây sẽ tấm gương thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên Quảng Ngãi trong thời gian tới. Quan trọng hơn mô hình đã giúp người nông dân phát hiện cây trồng mới thích nghi với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương, là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định lâu dài để phát triển kinh tế, mở ra hướng mới cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp.

Ngoài ra, mô hình đã giúp người nông dân thay đổi dần thói quen canh tác truyền thống sang sản xuất khoa học đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm của người tiêu dùng, tạo công ăn việc làm bền vững, tăng thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế gia đình cho nông dân.

 
THEO TỈNH ĐOÀN QUẢNG NGÃITags
Tiêu điểm
Top