Học sinh lớp 11 chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động


Trong thời gian nghỉ học và tự học tại nhà để phòng, chống dịch COVID - 19, Hà Viết Bình, học sinh lớp 11C4 trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Hội An, Quảng Nam) đã chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động với nhiều ưu điểm như sát khuẩn nhanh, tiết kiệm thời gian.


Hà Viết Bình và chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động do em sáng chế
 
Chiếc máy có hình hộp chữ nhật, với kích thước cao 50cm, rộng 30cm, trọng lượng 2kg. Cấu tạo máy gồm Module Relay - 5V, adapter, bơm, bình chứa dung dịch và các phụ kiện khác như: nhựa mex, ống nhựa... Bề mặt ngoài của máy ghi các các bước sử dụng và thông tin tuyên truyền về cách phòng chống dịch Covid-19.

Cơ chế hoạt động của máy gồm mắt cảm biến chuyển động, chỉ cần đưa tay vào, máy sẽ tự động nhận diện, sau đó truyền tín hiệu để máy bơm bơm nước sát khuẩn đến hệ thống tạo sương. Trong quá trình vận hành thử, máy đã phục vụ hơn 50 người.
Thầy Nguyễn Hồng Ánh - Bí thư Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo, chia sẻ: Ý tưởng xuất phát từ thời gian tuần đầu tiên học sinh trở lại trường sau tuần nghỉ chống dịch COVID - 19. Nhìn thấy các em học sinh xếp hàng sử dụng bình sát khuẩn thủ công trước khi vào lớp, mình nghĩ nếu có được 2 máy sát khuẩn tự động đặt tại trường sẽ đỡ mất thời gian học sinh vào lớp và giảm thời gian lây nhiễm chéo. Từ ý tưởng đó thầy Ánh “đặt hàng” cậu học trò vốn thích mày mò, sáng chế và đã có nhiều sáng chế thành công trước đó. Chỉ 1 tuần sau, Bình đưa chiếc máy thử nghiệm đầu tiên tới, cả hai thầy trò vui mừng vì thành công bước đầu.

“Chiếc máy đáp ứng được những điều mình mong muốn, với ưu điểm tiết kiệm được thời gian so với cách sát khuẩn thủ công, tránh lây nhiễm chéo vì không phải đụng tay vào bất cứ vật nào khi sát khuẩn. Chỉ mất khoảng 2 - 3 giây là đủ để sát khuẩn”, thầy Ánh nói.

Bình cho hay, chiếc máy thử nghiệm được tận dụng từ bộ cảm biến cũ được người thân cho, hộp máy làm từ những que kem ghép lại. Tuy nhiên, những chiếc máy tiếp theo hai thầy trò dùng thùng làm bằng gỗ đặt tại các xưởng vừa không mất thời gian lắp ghép và đảm bảo tuổi thọ lâu hơn. Giá mỗi sản phẩm dao động từ 600 - 900 nghìn đồng tùy kích cỡ (máy lớn dung tích chứa từ 3 - 5 lít; máy nhỏ sử dụng trong gia đình từ 1, 5 - 2 lít).
Với những ưu điểm của máy, ngay khi sản phẩm ra mắt nhiều người đã đặt hàng hai thầy trò. Anh Hồ Khá - Bí thư thành Đoàn Hội An cho hay, chiếc máy sát khuẩn tự động này khá nhiều ưu điểm, tiện dụng và hữu ích trong mùa dịch. Thành Đoàn đã đặt hàng 30 máy để đặt tại các địa điểm công cộng phục vụ công tác chống dịch.                  
Theo Tiền Phong
 Tags
Tiêu điểm
Top