Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2022: Nhiều bài thi có chất lượng chuyên môn cao


Sáng 21/8, tại TP Tam Kỳ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28 – năm 2022.
 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn tham dự buổi lễ. Về phía tỉnh Quảng Nam có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, cùng đại diện các sở, ban, ngành tham dự.
 

Phát biểu tại lễ Tổng kết, trao giải, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực đổi mới sáng tạo cả nội dung lẫn phương thức đảm bảo cập nhật sự phát triển trên thế giới, đồng thời phù hợp, hấp dẫn với các bạn trẻ của Ban Tổ chức Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2022. Đồng chí cũng biểu dương 48 tỉnh, thành đoàn đã nỗ lực, tích cực triển khai Hội thi tới đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi.

 

Trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2022 - Ảnh 1.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2022.

 

"Chúng tôi cũng vui mừng nhận thấy Hội thi tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các trường, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và đặc biệt là sự tham gia của hàng chục nghìn học sinh trên cả nước. Nhiều bài thi có chất lượng chuyên môn cao, gây bất ngờ với Ban Giám khảo, thể hiện trí tuệ, sức sáng tạo mạnh mẽ", đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh. Theo đồng chí Bùi Quang Huy, những kết quả đó cho thấy, Hội thi đã hoàn thành mục tiêu đề ra, đó là tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích, hấp dẫn cho học sinh, giúp các bạn thỏa mãn niềm đam mê đối với lĩnh vực lập trình, thiết kế, tạo ra sản phẩm sáng tạo; đồng thời, cũng là dịp để các em học sinh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với những người bạn cùng sở thích.
 

Đồng chí Bùi Quang Huy cho rằng, công cuộc chuyển đổi số quốc gia được Đảng, Nhà nước và cả xã hội quan tâm, đã và đang diễn ra mạnh mẽ. "Từ những học sinh yêu thích lập trình hôm nay, tôi mong rằng các bạn sẽ phát huy năng lực của mình, làm chủ công nghệ số, đạt được nhiều thành tựu trong học tập, nghề nghiệp, trở thành những nhân tố quan trọng đóng góp tích cực góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phát triển phồn vinh, hạnh phúc trong tương lai không xa", đồng chí Bùi Quang Huy bày tỏ.
 

Để lựa chọn thí sinh vào Chung kết toàn quốc, Vòng Khu vực Hội thi năm nay diễn ra sôi nổi với sự tham dự của 1.072 thí sinh (tăng 20% so với năm 2021), trong đó 796 thí sinh được lựa chọn từ Hội thi cấp tỉnh, thành và 276 thí sinh tự do thông qua Vòng Sơ khảo của Ban Tổ chức theo hình thức trực tuyến. Vòng Khu vực được diễn ra kết hợp với Ngày hội Sáng tạo – Công nghệ trên 03 khu vực (miền Bắc, miền Trung và miền Nam) thực sự trở thành một không gian vừa thi đấu tin học, vừa trải nghiệm, giao lưu về công nghệ lý thú, thu hút đông đảo thí sinh, học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm và đăng ký tham gia.
 

Hội thi tin học trẻ toàn quốc năm 2022 đánh dấu một số điểm mới quan trọng trong tiến trình phát triển 28 năm của Hội thi: Chính thức vận hành hệ thống riêng của Hội thi trên nền tảng https://tinhoctre.vn/, đây sẽ là nền tảng hỗ trợ phát hiện, phát huy và bồi dưỡng các tài năng trẻ yêu thích tin học trong các năm tới; Mở thêm bảng C2 dành cho thí sinh khối THPT không chuyên, đưa bảng C1 dành cho thí sinh khối THPT chuyên thi theo hình thức lập trình đối kháng Procon tại Vòng Chung kết; Bổ sung ngôn ngữ Python cho bảng A khối Tiểu học; Tăng cường số lượng thí sinh tự do được chọn tham gia Vòng Khu vực. Đây là những sự thay đổi trên cơ sở nỗ lực, sáng tạo của Ban Tổ chức và lắng nghe ý kiến thí sinh, thầy cô giáo và các chuyên gia phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế phát triển của đất nước.
 

Hội thi đã đóng góp quan trọng trong việc phát hiện tài năng tin học trẻ, đồng thời thúc đẩy phong trào học tập, làm chủ công nghệ thông tin trong thanh thiếu nhi, góp phần phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia và phát triển đất nước.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng phát biểu tại Lễ tổng kết

 

Nhiều bài thi có chất lượng chuyên môn cao, thể hiện trí tuệ, sức sáng tạo mạnh mẽ. Các thí sinh cũng đã chú ý lồng ghép các giải pháp công nghệ nổi bật nhằm phục vụ đời sống; nhiều sản phẩm đã hướng đến các xu hướng công nghệ hiện đại trên thế giới, mang tính ứng dụng, phục vụ những nhu cầu cấp bách, thiết thực trong cuộc sống.

 

Ban tổ chức trao giải nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28 – năm 2022

 

Giải nhì Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28 – năm 2022

 

Ban tổ chức trao giải ba cho các thí sinh

 

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải toàn quốc, gồm: 6 giải Nhất (gồm 1 giải Nhất bảng A, 1 giải Nhất bảng B, 1 giải Nhất bảng C1, 1 giải Nhất bảng C2, 1 giải Nhất bảng D2 và 1 giải Nhất bảng D3). Mỗi giải Nhất được nhận Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo, huy hiệu cao quý do Ban Chấp hành T.Ư Đoàn trao tặng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, kèm theo phần thưởng tiền mặt trị giá 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã trao 12 giải Nhì, 27 giải Ba và 83 giải Khuyến khích.
 

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII đã khép lại với nhiều dấu ấn tích cực, tiếp tục khẳng định là sân chơi uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin dành cho học sinh Việt Nam. Ban tổ chức cuộc thi tin tưởng rằng những mùa giải tiếp theo sẽ ngày càng thu hút đông đảo các bạn học sinh trên mọi miền của tổ quốc tham gia, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số quốc gia, phát triển đất nước hùng cường, hạnh phúc.  
 

Theo Doanthanhnien

 

Tiêu điểm
Top