150 thí sinh xuất sắc nhất cả nước đã sẵn sàng tranh tài tại Vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc lần thứ XXVII, năm 2021


Tainangviet.vn - Trải qua các vòng thi cấp tỉnh, thành, Vòng Sơ khảo và Vòng Khu vực, vượt qua hàng ngàn thí sinh khác, 150 thí sinh xuất sắc nhất cả nước đã sẵn sàng tranh tài tại Vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVII vào ngày 21/11/2021 tới đây.

Vòng chung kết toàn quốc năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 21/11/2021 theo hình thức trực tuyến. Mỗi bảng thi lập trình A, B, C có sự tham gia của 24 thí sinh (đội thi) được phân bố đều theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. So với các vòng ngoài, tại Vòng Chung kết thí sinh bảng B, C sẽ lập trình trên hệ thống thi của Ban Tổ chức kết hợp với trình duyệt SEB (Safe Exam Browser) để đảm bảo công bằng, minh bạch nhất trong quá trình dự thi trực tuyến. Các thí sinh khối tiểu học bảng A tiếp tục làm bài bằng ngôn ngữ lập trình Scartch và nộp bài trên hệ thống, với tỷ lệ bài thi 50% bài thi thuật toán và 50% bài thi sáng tạo.
 


Giao diện hệ thống thi Hội thi Tin học trẻ toàn quốc bảng thi lập trình


Đối với bảng sản phẩm sáng tạo, qua Vòng Khu vực, Ban Giám khảo đánh giá chất lượng sản phẩm dự thi vẫn giữ ở mức độ đồng đều so với năm 2020, còn số lượng thì tăng 30 sản phẩm. Khối THCS có xu hướng dự thi với các sản phẩm phần mềm, trong khi đó, khối THPT số sản phẩm phần cứng nhiều và đa dạng hơn sản phẩm phần mềm. Chủ đề của các sản phẩm khá phong phú, đa phần hướng đến giải quyết các bài toàn thực tế, hỗ trợ các hoạt động trong cuộc sống và học tập của học sinh. Nhiều sản phẩm tốt, sáng tạo, ý nghĩa thực tiễn cao đã được lựa chọn, bản thân một số thí sinh có kỹ năng lập trình rất tốt, làm chủ các công nghệ mới. Vòng Chung kết toàn quốc có 15 sản phẩm sáng tạo nhất mỗi bảng D2 và D3 tham gia tranh giải.
 


Thí sinh bảng sản phẩm sáng tạo báo cáo sản phẩm tại nhà thông qua ứng dụng MS Teams


Điểm nổi bật của kỳ thi năm nay đến từ nhóm các thí sinh tự do, năm nay là năm thứ hai Hội thi áp dụng Vòng Sơ khảo dành cho các thí sinh, đội thi không thuộc đội tuyển của các tỉnh, thành phố (thí sinh tự do) tham gia dự thi; đồng thời là lần đầu tiên sản phẩm sáng tạo được tham dự Vòng Sơ khảo nhưng đã gặt hái được những thành công tích cực, cụ thể như 22% thí sinh tự do lọt vào Vòng Chung kết bảng lập trình A, B, C; sản phẩm “SchoolMART – Phần mềm quản lý trường học” của nhóm thí sinh Nguyễn Hoàng Khang, Nguyễn Anh Thư đến từ An Giang đạt Giải Nhất vòng Khu vực bảng D3; sản phẩm “Trung tâm Hồng ngoại ứng dụng IoT” của thí sinh Vàng Đức Hoàng người dân tộc Giáy đến từ Hà Giang cũng lọt top 15 sản phẩm xuất sắc nhất bảng D2.

 


Thí sinh Vàng Đức Hoàng báo cáo sản phẩm sáng tạo tại Vòng Khu vực
 

Về công tác chuẩn bị Vòng chung kết, Ban Tổ chức Hội thi gồm đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam, trong đó Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn là cơ quan thường trực tổ chức Hội thi đã chủ động lên kế hoạch về công tác chuẩn bị nội dung, hậu cần, tuyên truyền, khen thưởng..., thành lập Ban Giám khảo, Ban Ra đề, Ban Coi thi đảm bảo số lượng và chất lượng; chọn cử cán bộ kỹ thuật viên, chuyên viên rà soát kỹ thuật tham gia phục vụ Hội thi.
 


Ban Tổ chức Hội thi họp chuẩn bị cho Vòng Chung kết toàn quốc

 

Hội thi thực sự là một sân chơi tin học hấp dẫn, bổ ích, là nơi để các tài năng tin học trẻ gặp gỡ, giao lưu, tranh tài và thể hiện những ý tưởng sáng tạo. Từ đây, đã có nhiều nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin trưởng thành và có những đóng góp quan trọng cho đất nước. Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Hội sẽ diễn ra sau đó một tuần, ngày 28/11/2021 theo hình thức trực tuyến.

QT.D

Tiêu điểm
Top