Hội thi Tin học trẻ tại tỉnh Nghệ An và thành phố Hải Phòng


Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Tin học trẻ theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.Các đại biểu dự lễ khai mạc Hội thi tại điểm cầu chính ở trụ sở cơ quan Tỉnh đoàn. Ảnh: TG

Sáng 17/7, Tỉnh đoàn Nghệ An chính thức khai mạc Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An lần thứ XXVII - năm 2021. Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.


Điểm mới của Hội thi năm nay là được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, với 22 điểm cầu trên toàn tỉnh. Ảnh: Thu Giang

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An lần thứ XXVII năm 2021 được Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức bằng hình thức trực tuyến với 22 điểm cầu ở các huyện, thành, thị, Trường Đại học Vinh và tại nhà của một số thí sinh hiện đang trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo quy định của Nhà nước, với tổng cộng 159 thí sinh ở 3 bảng thi cá nhân và 8 sản phẩm sáng tạo ở nhiều lĩnh vực. 

Hội thi Tin học trẻ là hoạt động trọng tâm của khối Đoàn trường học, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để học sinh có cơ hội được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong học tập, đồng thời phát huy trí tuệ, khả năng sáng tạo của thanh thiếu niên trong ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần định hướng cho thanh thiếu nhi về sử dụng, khai thác và ứng dụng tin học một cách có hiệu quả. 


Bố trí khu vực riêng để tình nguyện viên hướng dẫn thí sinh, người nhà sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào khu vực thi.

Trải qua 26 năm tổ chức, quy mô, số lượng, trình độ và chất lượng của các thí sinh qua mỗi năm ngày một tăng lên; nội dung và hình thức những lần tổ chức đều có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin và nhu cầu học tập, nghiên cứu của các em học sinh.


Điểm thi tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với 16 thí sinh tham dự được bố trí đảm bảo quy định giữ khoảng cách giữa các thí sinh.


Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, lần đầu tiên Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là một cách làm mới, phù hợp với tình hình hiện nay cũng như xu thế ứng dụng công nghệ, thực hành tiết kiệm và tạo điều kiện cho nhiều thí sinh có cơ hội tham gia cuộc thi hơn. Thí sinh và người nhà thí sinh được yêu cầu nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, sử dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước khi vào khu vực thi. 


Thí sinh thuộc bảng C sử dụng ngôn ngữ Free Pascal, DevC++, CodeBlock,... lập trình giải các bài toán thuộc chương trình trung học phổ thông. Ảnh : TG

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thái Minh Sỹ nhấn mạnh, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An lần thứ XXVII - năm 2021 có nhiều đổi mới, đồng thời đề nghị các điểm thi cùng Ban Tổ chức khắc phục các vấn đề phát sinh ngoài dự kiến nếu có, kịp thời rút kinh nghiệm để cuộc thi thực sự trở thành một phong trào mạnh mẽ của thanh thiếu niên tỉnh Nghệ An về ứng dụng công nghệ, ứng dụng Internet trong học tập cũng như công việc.


Ban Tổ chức Hội thi kiểm tra thực tế tại một số địa điểm thi như Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Đại học Vinh...


Sau lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã tiến hành kiểm tra tại một số địa điểm thi. Nhằm đảm bảo cho phần thi trực tuyến được diễn ra ổn định, Ban Tổ chức cuộc thi đã chia 3 bảng thi cá nhân thi ở 3 thời gian khác nhau trong 2 ngày 17 và 18/7, tiến hành chấm phản biện sản phẩm sáng tạo vào chiều 18/7.
 

62 thí sinh xuất sắc tham gia Hội thi Tin học trẻ thành phố Hải Phòng năm 2021

 
Ngày14/7, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức “Hội thi Tin học trẻ thành phố Hải Phòng năm học 2020 - 2021”.

Cuộc thi diễn ra với sự tham gia của 62 thí sinh xuất sắc trong đó có 18 thí sinh khối tiểu học, 22 thí sinh khối THCS và 22 thí sinh khối THPT đến từ 11 quận, huyện trên địa bàn thành phố.Hội thi năm nay diễn ra trong tình dịch bệnh COVID-19, vì vậy, tất cả các thí sinh và phụ huynh đều được ban tổ chức hướng dẫn khai báo y tế nghiêm túc và đầy đủ, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trước khi bước vào khu vực dự thi theo yêu cầu phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Các thí sinh được chia ra 3 bảng thi: bảng A dành cho khối tiểu học, bảng B cho khối THCS và bảng C dành cho khối THPT. Bảng A với thời gian thi 90 phút, các thí sinh sẽ được sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh để tạo ra các sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế. Bảng B và C, các thí sinh sử dụng các phần mềm cài sẵn như Free Pascal, DevC++, CodeBlock… để lập trình theo thể thức quốc tế (ICPC) trong thời gian 120 phút đối với khối THCS và 150 phút đối với khối THPT.Hội thi được triển khai với mục đích khuyến khích thanh thiếu nhi tích cực học tập, nghiên cứu làm chủ công nghệ thông tin trong trường học, góp phần phát triển phong trào học tập, ứng dụng công nghệ thông tin và đào tạo nguồn nhân lực trẻ với đầy đủ kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá - hiện đại hoá thành phố và đất nước trong tương lai. Hội thi được tổ chức định kỳ hàng năm và đã trở thành sân chơi trí tuệ, thiết thực cho các em học sinh thể hiện ước mơ, hoài bão và tài năng của mình trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Thông qua “Hội thi tin học trẻ thành phố Hải Phòng nămhọc 2020 - 2021”, Ban tổ chức sẽ đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh thiếu nhi thành phố và lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất tham dự “Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVII năm 2021”.
 
Nguyễn Vinh tổng hợp (Theo Báo Nghệ An, haiphong.gov.vn)Tags
Tiêu điểm
Top