Kịch tính hành trình tranh “ngôi vương” Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2020


Ngày 21/6/2020 vừa qua, thí sinh thuộc Top 40 mỗi nội dung thi Word, Excel, Power Point – những tài năng tin học văn phòng xuất sắc nhất cả nước đã bước vào Vòng chung kết (VCK) quốc gia cuộc thi Vô địch tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020 trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) và sự tham gia của nhiều bộ, ngành gồm: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông.
Các thí sinh làm thủ tục trước khi vào phòng thi

Vượt qua gần 700 thí sinh đến từ 102 đội tuyển các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, Trung học phổ thông và trải qua vòng loại quốc gia đầy kịch tính; các thí sinh đã bước vào VCK quốc gia với sự hào hứng và quyết tâm cao để giành ngôi vị quán quân. Sau vòng loại, có 534 thí sinh đạt điều kiện nhận chứng chỉ MOS do chính Tổng giám đốc Microsoft Thế giới ký tên, chiếm hơn 80% số lượng thí sinh đăng ký thi. Điều này thể hiện trình độ tin học của thế hệ trẻ Việt Nam có sự cải thiện rõ rệt, chứng tỏ nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam ngày càng tiệm cận với chuẩn đánh giá tin học quốc tế.

Để có mặt trong Vòng chung kết, các thí sinh đã cạnh tranh nhau đến từng giây hoàn thành bài thi ở vòng loại diễn ra vào ngày 7/6/2020 để ghi tên mình vào Top 40 mỗi nội dung thi. Sự chênh lệch thời gian giữa các mức điểm là rất ít, thể hiện sự kịch tính, gay cấn trong cuộc tranh tài. Đặc biệt, VCK quốc gia có sự góp mặt của cả những thí sinh đến từ Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Yên Bái.... Đây là minh chứng rõ rệt cho sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi trên toàn quốc, đồng thời cũng cho thấy tin học đã và đang ngày càng phổ biến ở khắp các tỉnh/ thành cả nước. Đặc biệt, có đến 2 thí sinh 13 tuổi - độ tuổi nhỏ nhất theo thể lệ của cuộc thi có mặt ở VCK quốc gia, cho thấy tin học đã được chú trọng ngay trong giáo dục ở bậc THPT và các em học sinh được tiếp cận chuẩn đánh giá tin học quốc tế từ rất sớm.
Các thí sinh nghe phổ biến quy chế, sẵn sàng bước vào VCK

Mùa giải năm nay là năm thứ 7 Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi với mong muốn đẩy mạnh các hoạt động mang tính xã hội nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt, tăng năng suất lao động, chắp cánh cho trí tuệ Việt Nam vươn ra “biển lớn”, từ đó nâng tầm trí tuệ Việt sánh ngang với quốc tế.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức Cấp quốc gia của cuộc thi nhận định: “Cuộc thi ngày càng phát triển về quy mô, uy tín và chất lượng, trở thành một trong những hoạt động ý nghĩa thúc đẩy phong trào học tập tin học trong hệ thống nhà trường theo chuẩn quốc tế. Thành tích đáng tự hào trên đấu trường quốc tế của đội tuyển Việt Nam trong suốt 1 thập kỷ qua: 11 Huy chương và 8 năm liên tiếp trở lại đây có mặt trong Top 10 đội tuyển mạnh nhất Thế giới đã khẳng định tài năng và bản lĩnh của tuổi trẻ Việt Nam. Cuộc thi đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Mùa giải năm nay, các thí sinh lần đầu tiên được thử sức với phiên bản 2016 thay cho phiên bản 2013 của những năm trước ở cả 3 nội dung thi nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng thực tiễn của tin học vào cuộc sống hàng ngày. Tăng lên nhiều nhất trong 11 năm qua với tổng giá trị lên đến hàng tỷ đồng, cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi năm nay gồm có 3 Giải Nhất, 9 Giải Nhì, 18 Giải Ba, 45 Giải Khuyến khích, 3 Giải Triển vọng tương ứng với 3 nội dung thi cùng các giải cá nhân và tập thể khác. Điểm đổi mới này hứa hẹn sẽ là nguồn động lực to lớn khích lệ tinh thần “chiến đấu” hết mình của các thí sinh. 3 thí sinh xuất sắc nhất – 3 nhà vô địch quốc gia ở mỗi nội dung thi sẽ trở thành những Đại sứ của đội tuyển Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới.
Các thí sinh bắt đầu bài thi

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực Ban Chấp hành TW Đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia của cuộc thi chia sẻ: “Năm nay, cuộc thi có sự thay đổi mang tính bước ngoặt về thể lệ và cơ cấu giải thưởng. Việc sử dụng phiên bản 2016 thay cho phiên bản 2013 sẽ mang tính thực tiễn cao hơn và có giá trị ứng dụng kiến thức vào thực hành rõ hơn cho các em học sinh, sinh viên. Giá trị giải thưởng tăng lên nhiều nhất trong lịch sử cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam cũng sẽ làm tăng thêm sự cạnh tranh cho các thí sinh trong hành trình chinh phục ngôi vị cao nhất của mỗi nội dung trong mùa giải 2020.”

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả thí sinh và những người tham gia, Vòng Chung kết Thế giới dự kiến sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ năm 2021 trên cơ sở bảo lưu kết quả cuộc thi cấp quốc gia năm 2020 và mọi quyền lợi của thí sinh vẫn được giữ nguyên.

Lễ tổng kết và trao giải cấp quốc gia của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2020.
 
BAN TỔ CHỨC
 Tags
Tiêu điểm
Top