Khen thưởng 31 học sinh đạt kết quả cao các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế


Sáng 26/12, Bộ GD&ĐT tổ chức gặp mặt, khen thưởng học sinh đạt giải các kỳ Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (thuộc T.Ư Đoàn) đã trao thưởng hơn 200 triệu đồng cho 31 học sinh xuất sắc, đạt kết quả cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.
 

Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD& ĐT; đồng chí Thứ trưởng Ngô Thị Minh,Thứ trưởng Bộ GD& ĐT;  đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.
 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, năm học 2021-2022, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam và thế giới, học sinh đã dự các cuộc thi Olympic theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Các em học sinh đoàn Việt Nam đã mang về thành tích ấn tượng.

 

Học sinh xuất sắc trong các kỳ thi Olympic nhận 'mưa' giải thưởng ảnh 1

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và lãnh đạo T.Ư Đoàn trao Bằng khen cho học sinh

 

Cụ thể, năm 2022, với 7 đoàn học sinh giỏi (38 lượt thí sinh) tham gia các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, học sinh Việt Nam đã giành kết quả xuất sắc, tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.
 

Cụ thể, tất cả thí sinh dự thi đều đoạt giải, gồm 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen (giải Khuyến khích).
 

Đặc biệt như, Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương: Đoàn Việt Nam có 7 em tham gia xếp giải đều đoạt Huy chương (3 Huy chương Vàng và 04 Huy chương Bạc). Theo cách xếp hạng huy chương Vàng, Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc, Nga.
 

Olympic Toán học quốc tế: Cả 6/6 thí sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Với kết quả đạt được, đội tuyển quốc gia Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia.

 

Học sinh xuất sắc trong các kỳ thi Olympic nhận 'mưa' giải thưởng ảnh 2

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho học sinh.

 

Riêng em Ngô Quý Đăng, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt điểm tuyệt đối 42/42. Kết quả này tiếp tục khẳng định với bạn bè thế giới về khả năng học tập Toán học và trí tuệ của học sinh phổ thông Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế.
 

Olympic Hóa học quốc tế: Tất cả 4 thí sinh Việt Nam đều đoạt Huy chương Vàng. Với thành tích đó, đội tuyển quốc gia Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc và được Ban Tổ chức đánh giá rất cao. Đây là lần thứ 2 tất cả học sinh dự thi trong đội tuyển đều đạt Huy chương Vàng (sau năm 2020).
 

Năm 2022, Hội thi ISEF 2022 được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại Hoa Kỳ và đội tuyển Việt Nam có 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học – công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.
 

2 dự án đó là: “Ngân hàng máu di động” của hai em Trần Phong, Trần Mỹ Chi, Học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Lào Cai đoạt giải ba hạng mục Working in Crisis and Conflict của USAID.
 

Dự án “Nghiên cứu về hành vi tiêu dùng có trách nhiệm bảo vệ môi trường của thanh niên” của Phạm Nguyễn Quang Huy và Phạm Nguyễn Gia Bảo, Học sinh Trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội được trao học bổng Arizona State University ISEF Scholarship.
 

Học sinh nhận Bằng khen, nhiều phần thưởng
 

Để vinh danh học sinh, Bộ GD&ĐT đã tặng Bằng khen Bộ trưởng cho 7 học sinh đoạt giải Khuyến khích Olympic Vật lý Châu Á và học sinh xuất sắc (đoạt giải thành phần) tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2022.
 

Cũng trong dịp này, 26 học sinh có thành tích cao sẽ được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương lao động trong buổi gặp mặt, tuyên dương của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự kiến diễn ra chiều nay.

 

Học sinh xuất sắc trong các kỳ thi Olympic nhận 'mưa' giải thưởng ảnh 3

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết và Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam trao thưởng cho học sinh.

 

Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn và Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã trao thưởng cho 31 học sinh đoạt thành tích cao trong các kỳ thi với số tiền hơn 200 triệu đồng.

 

Học sinh xuất sắc trong các kỳ thi Olympic nhận 'mưa' giải thưởng ảnh 4

 

Trong đó, học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế; Huy chương Vàng cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế mỗi em 10 triệu đồng; học sinh đoạt Huy chương Bạc mỗi em 7 triệu đồng; học sinh đoạt Huy chương Đồng mỗi em 5 triệu đồng; học sinh nhận Bằng khen mỗi em 2 triệu đồng.

 

Học sinh xuất sắc trong các kỳ thi Olympic nhận 'mưa' giải thưởng ảnh 5

Những năm trước, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam cũng trao tặng phần thưởng cho học sinh xuất sắc trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

 

Đối với học sinh đoạt giải Olympic Châu Á, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tặng thưởng cho học sinh đoạt Huy chương Vàng mỗi em 5 triệu đồng; học sinh đoạt Huy chương Bạc mỗi em 4 triệu đồng; học sinh đoạt Huy chương Đồng mỗi em 3 triệu đồng; học sinh nhận Bằng khen 2 triệu đồng.
 

Ngoài ra, các nhà tài trợ, đơn vị cũng đã dành nhiều phần thưởng cho tất cả các em học sinh đã nỗ lực vươn lên giành được thành tích ấn tượng, mang vinh quang về cho đất nước.
 

Bộ GD&ĐT cũng trao thưởng cho 29 thầy cô giáo đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh và tổ chức các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn học.

 

Học sinh xuất sắc trong các kỳ thi Olympic nhận 'mưa' giải thưởng ảnh 6

Em Trường Văn Quốc Đạt, Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế.

 

Em Trường Văn Quốc Đạt, Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2022, cựu học sinh Trường Quốc học Huế chia sẻ niềm vui, sự xúc động khi được dự lễ vinh danh. “Đây là sự ghi nhận cho chúng em trong những năm qua và là động lực để phấn đấu hơn nữa trong tương lai”, Đạt nói.
 

Đạt hiện là sinh viên Trường ĐH Y Dược Huế. Em theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho nhiều người trong tương lai.
 

Cũng trong dịp này, 26 học sinh có thành tích cao sẽ được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương lao động. Dự kiến, học sinh sẽ được trao tặng các phần thưởng cao quý trong buổi gặp mặt, tuyên dương của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra chiều nay.
 

Theo Doanthanhnien

Tiêu điểm
Top