Khi người trẻ kiếm tiền


Chàng trai 9X kiếm tiền tỉ từ cây mọc hoang


Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bụi rậm và bờ rẫy, thế nhưng anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, ở thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại mang về trồng đại trà, thu hơn 1 tỉ đồng/năm.


Sản phẩm gia vị chế biến từ lá cây sọ chó của anh Quyền
ẢNH: THANH QUÂN

Nhắc đến “cơ duyên” khởi nghiệp với cây sọ chó, anh Quyền kể khoảng năm 2015, khi xem một cuộc thi nấu ăn anh thấy các đầu bếp có sử dụng gia vị là cây sọ chó. Lá cây này dù có vị hăng, hơi gắt nhưng khi nấu lên thì lại cho mùi vị rất thơm, giúp món ăn ngon hơn. Tìm hiểu thêm anh phát hiện cây sọ chó được rất nhiều nơi ưa chuộng làm gia vị. Nhưng ở thành phố loại cây này rất ít, còn ở các vùng quê lại nhiều. “Sao mình không khởi nghiệp từ cây này?”, ý nghĩ bật lên trong anh.

Vốn am hiểu về ẩm thực, anh Quyền nhận thấy đây là cơ hội và bắt tay vào tìm hiểu cách trồng, chăm sóc cây sọ chó. Đến năm 2017, khi lận lưng một ít vốn và kiến thức trồng, chế biến gia vị từ loại cây này, anh bắt đầu trồng thử nghiệm trên chính quê hương mình.

Sau 6 tháng chăm bón, lứa cây đầu tiên phát triển rất tốt. Đây cũng là tiền đề để anh mạnh dạn đầu tư 600 triệu đồng trồng sọ chó trên diện tích 13 sào. Mỗi sào đất trồng được gần 1.000 cây, số lượng cây sọ chó anh Quyền chăm sóc đã lên đến con số gần 13.000 và duy trì đến nay.

Theo anh Quyền, thời gian từ lúc nhân giống đến thu hoạch chỉ 6 tháng, tuổi thọ trung bình của cây từ 2 - 3 năm. Lúc thu hoạch, cứ 5 cây lá tươi sẽ được 1 kg lá khô, hiện giá bán lá tươi khoảng 350.000 đồng/kg, lá khô khoảng 800.000 đồng/kg. Sau thời gian thu hoạch, cứ mỗi tuần cắt 1 lần, như vậy với số lượng cây hiện tại anh thu về 3 tấn lá khô/năm, lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng.

Đầu năm 2019, anh Quyền ra mắt thị trường gói sản phẩm đầu tiên được làm từ lá sọ chó. Đây là sản phẩm kết hợp các loại phụ gia được sử dụng hằng ngày cùng với lá sọ chó, khi nấu ăn thì không cần phải thêm gia vị khác. Thiết kế nhỏ gọn, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng. Một gói sản phẩm được làm từ sọ chó có giá từ 20.000 - 25.000 đồng. Hiện anh Quyền đang hoàn thành một số thủ tục để sản phẩm này vào hệ thống siêu thị toàn quốc.
 

Kiếm tiền từ sản xuất đất sạch tại nhà

 

Sản xuất thành công đất sạch hữu cơ từ xơ dừa và lục bình để phục vụ ngành nông nghiệp, mỗi tháng Lê Kim Yến (28 tuổi, ngụ ấp Hòa An, xã Hòa Tân, H.Châu Thành, Đồng Tháp) có thu nhập gần 40 triệu đồng.

Yến bên sản phẩm đất sạch do cơ sở của chị sản xuất
ẢNH: DUY TÂN

Yến tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Cần Thơ. Nhận thấy nhu cầu sử dụng đất sạch ngày càng cao nên Yến mong muốn biến các phế phẩm nông nghiệp thành sản phẩm hữu ích, phục vụ sản xuất nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm sạch cho thị trường.

Để tích lũy kinh nghiệm, Yến xin làm tại các công ty chuyên về nông nghiệp và đảm trách khâu sản xuất đất sạch. Sau đó, chị tự nghiên cứu tạo ra đất sạch dùng để ươm hạt bán ra cho các tỉnh miền Đông Nam bộ.Đến năm 2018, Yến xin nghỉ việc để thành lập cơ sở sản xuất đất sạch tại nhà. Ban đầu, Yến chọn phụ phẩm xơ dừa để làm ra sản phẩm chất lượng tốt hơn phục vụ nhu cầu trồng rau tại nhà và cung cấp đến các trang trại. Thời gian sau, nhận thấy lục bình ở địa phương bủa vây sông, rạch, ảnh hưởng đến việc vận chuyển đường thủy, Yến lại nảy sinh ý tưởng tận dụng nguồn lục bình đem trộn với phân bò, qua quá trình xử lý làm ra loại đất sạch sử dụng riêng cho cây ăn trái. Trước khi tạo ra sản phẩm, Yến đã đưa đi kiểm nghiệm và hoàn toàn không có các hàm lượng kim loại nặng và các vi sinh vật có hại gây bệnh đường ruột như: Ecoli, salmonella... có trong thực phẩm.

Yến cho biết, để tạo ra đất sạch phải trải qua nhiều công đoạn như: xử lý mẫu; ủ mẫu trở về dạng hợp chất hữu cơ để cây dễ tiêu thụ; phối trộn thêm nguyên liệu cần thiết để rễ cây phát triển tốt; sàng lọc lại để lược bỏ những phụ phẩm không cần thiết... Đặc biệt, quá trình xử lý mẫu là công đoạn quan trọng để quyết định sự thành công của sản phẩm. Hiện cơ sở của Yến có 4 loại đất sạch xuất bán ra thị trường gồm: đất chuyên ươm hạt giống để sử dụng cho các vườn ươm tại vùng đông Nam bộ và Tây nguyên; đất sạch hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho hoa màu và hoa kiểng đô thị; đất sử dụng trồng các loại rau mầm; đất sử dụng riêng cho các loại hoa hồng và sen đá.

Theo Yến, đất sạch có nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với sự phát triển của cây như: tơi xốp, giữ ẩm tốt, thoáng khí, giàu dinh dưỡng, hoàn toàn không có mầm bệnh, chứa nhiều vi sinh vật có lợi, có thể trồng được nhiều loại cây ở nhiều không gian khác nhau như: sân vườn, trang trại, thủy canh… Nếu trồng với diện tích lớn còn giúp cải tạo đất.

Mỗi tháng cơ sở của Yến cung cấp hơn 50 tấn đất sạch cho thị trường, giá bán từ 15.000 - 80.000 đồng/bao (tùy loại), thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động tại địa phương.
 
Minh Trang tổng hợp (TheoThanh niên)
 Tags
Tiêu điểm
Top