Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ

Thứ sáu, 31/05/2024

Tối hôm qua (30/5) tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ đã long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (30/5/1994 - 30/5/2024).
Tham dự Chương trình có đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đồng chí Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí nguyên Bí thư Trung ương Đoàn phụ trách Trung tâm, lãnh đạo và cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đối tác và đồng hành nhiều năm cùng Trung tâm.
 


Tiết mục văn nghệ chào mừng của Chi đoàn Trung tâm
 
Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ tiền thân là Hội đồng khoa học kỹ thuật trẻ Trung ương Đoàn giai đoạn 1984-1993. Ngày 30/5/1994, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 167 QĐ/TWĐTN v/v thành lập Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ của Thanh niên trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Sáng tạo trẻ và bộ phận quản lý khoa học của Trung ương Đoàn, với các nhiệm vụ chính (1) Tham mưu đề xuất chủ trương và phối hợp với các ban, đơn vị có liên quan ở Trung ương Đoàn tổ chức thực hiện các quyết định của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành TW Đoàn về nội dung, hình thức, biện pháp tổ chức các hoạt động sáng tạo, các chương trình phát triển khoa học, công nghệ của tuổi trẻ trong các lĩnh vực; (2) Giúp Ban Thường vụ Trung ương Đoàn tổ chức các công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong hệ thống Đoàn; (3) Thông tin tư vấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và công nghệ cho cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên, khai thác cung cấp thông tin, tư liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và hoạt động của cơ quan Trung ương Đoàn. Ngày 26/12/2000, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 1052 QĐ/TƯĐTN v/v tổ chức lại Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Thanh niên và Trung tâm Hỗ trợ tài năng trẻ thành Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ.
 


Đồng chí Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm phát biểu Khai mạc chương trình
 
Có thể nói chặng đường 30 năm Trung tâm đi qua đã ghi nhiều dấu ấn tự hào, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, tham gia tích cực trong việc xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng phục vụ xây dựng và phát triển đất nước. Từ năm 2017 đến nay: Trung tâm chính thức thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số và tận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trung tâm chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, áp dụng nhiều cách tiếp cận mới mẻ, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ và xây dựng các mô hình phát triển kỹ năng hiệu quả cho thanh thiếu niên. Đặc biệt, Trung tâm tăng cường phối hợp với các đối tác doanh nghiệp, trường học và các cơ quan tổ chức liên quan để mở rộng mạng lưới hoạt động và nâng cao hiệu quả đào tạo. Đồng thời cập nhật những xu hướng mới nhất của KHCN và thị trường lao động, góp phần tạo dựng môi trường giáo dục và phát triển toàn diện cho thanh thiếu nhi, giúp đoàn viên, thanh niên phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm đã công bố Bộ quy tắc văn hóa và Chiến lược phát triển Trung tâm tới năm 2030. Trong đó xác định sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, văn hóa làm việc, mục tiêu chiến lược, các chi tiêu công tác cho từng giai đoạn phát triển và đặc biệt là hệ thống 8 nhóm giải pháp cần triển khai trong thời gian tới. Trong đó, tầm nhìn được xác định là: Trở thành đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam về tổ chức các sân chơi, sự kiện khoa học công nghệ, thúc đẩy sáng tạo cho thanh thiếu nhi và các hoạt động phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ, phát huy tài năng trẻ. Với những giá trị cốt lõi theo đuổi: (1) Con người là yếu tố trung tâm; (2) Tôn trọng, thống nhất và đoàn kết; (3) Sáng tạo và bền vững; (4) Chuyên nghiệp và hiệu quả; (5) Tính nhân văn. Từ những định hướng đó, tập thể cán bộ, viên chức đương nhiệm của Trung tâm sẽ quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra,
 


Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu chúc mừng Trung tâm
 
Trên hành trình sắp tới, đồng chí Nguyễn Minh Triết mong rằng Trung tâm sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ dựa trên sự quan tâm, định hướng, tạo điều kiện của Ban Bí thư Trung ương Đoàn; sự đồng hành, phối hơp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; sự động viên, hỗ trợ của các thế hệ cán bộ, viên chức Trung tâm.
 


Đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nguyên Giám đốc Trung tâm
phát biểu chia sẻ những kỷ niệm gắn bó với CYTAST

 
Để có được những thành tích và sự phát triển ổn định trong 30 năm vừa qua, trong quá trình triển khai hoạt động Trung tâm luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ quý báu về nguồn lực, về tham góp chuyên môn của các cá nhân, đơn vị điều đó có ý nghĩa thiết thực giúp Trung tâm tổ chức có hiệu quả các hoạt động về khoa học, công nghệ; đổi mới sáng tạo cho thanh, thiếu nhi trong những năm qua. Trong chương trình, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cá nhân là nhà khoa học có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
 


Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn
trao Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho các nhà khoa học có nhiều năm gắn bó với Trung tâm

Kết thúc phần lễ kỷ niệm, các đồng chí đại biểu, các thế hệ Giám đốc Trung tâm đã thực hiện nghi thức chúc mừng 30 năm Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ.
 

 
Mong rằng trên chặng đường viết tiếp những trang sử đầy tự hào của mình, CYTAST sẽ luôn nhận được tình cảm, sự quan tâm hỗ trợ của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đối tác, các nhà khoa học, chuyên gia trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ.
  
Trân trọng cảm ơn Công ty Cổ phần Bệnh viện Đông Đô là đơn vị tài trợ kinh phí cho Chương trình Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ.
 
Ban Biên tập Cổng TTĐT Tài năng trẻ Quốc gia

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×