Lá chùm ngây được nhóm học sinh Cần Thơ "biến" thành trà túi lọc


Tận dụng dược tính của chùm ngây, nhóm nữ sinh trường THPT Giai Xuân (Cần Thơ) đã sáng chế trà chùm ngây và bột lọc nước bằng chùm ngây.

Nhóm học sinh sáng chế trà túi lọc làm từ lá chùm ngây (Ảnh: Bảo Kỳ).

Sản phẩm của vừa đoạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ lần thứ 10 năm 2021.

Em Nguyễn Thị Ngọc Diễm lớp 12 trường THPT Giai Xuân cho biết: "Sau vườn nhà em có trồng cây chùm ngây, gia đình vẫn hay dùng để nấu canh. Em tìm hiểu công dụng thì biết chùm ngây có rất nhiều dưỡng chất và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như cao huyết áp, gan… nên em đã nghĩ ra làm trà chùm ngây".

Ngọc Diễm đã đăng ký tham gia cuộc thi và tìm bạn bè hỗ trợ nghiên cứu. Đồng hành cùng Diễm trong dự án còn có ba nữ sinh cùng lớp là em Nguyễn Trần Yến Vy, Quách Gia Kỳ, Nguyễn Huỳnh Phương Uyên.Trong đó, Ngọc Diễm và Phương Uyên phụ trách làm trà chùm ngây, còn Gia Kỳ và Yến Vy sẽ làm bột lọc nước sinh hoạt từ hạt chùm ngây.


Lá chùm ngây được lặt giữ lấy là tươi sau đó rửa sạch, phơi khô, sấy và nghiền thành bột mịn để đóng gói thành trà túi lọc. Do lá chùm ngây có mùi hơi hăng nhẹ nên để dễ uống, nhóm đã cho thêm nước lá dứa, giúp trà có hương thơm nhưng không làm mất đi vị đặc trưng của chùm ngây.(Ảnh: Bảo Kỳ).

"Trong quá trình làm trà chùm ngây, chúng em còn nghiên cứu thêm các bộ phận khác của cây để khai thác triệt để công dụng. Chúng em phát hiện hạt chùm ngây khi để vào nước sẽ làm nước trong, chất bẩn keo tụ lại đáy nên tụi em nghĩ ngay đến việc lấy hạt chùm ngây làm sản phẩm lọc nước", em Gia Kỳ cho biết. Theo đó, hạt chùm ngây được chọn là những hạt khô tách lấy phần nhân rồi giã nhuyễn hoặc nghiền thành bột, để vào túi lọc và dùng tương tự như phèn chua.

"Một túi hạt khoảng 50gr có thể lọc được khoảng 20 lít nước. Chỉ cần lọc khoảng 30 phút chất bẩn sẽ đóng lại đáy vật thể đựng nước, mọi người có thể gạn lấy phần nước sạch trên mặt để sử dụng", em Gia Kỳ nói thêm. Thầy Nguyễn Văn Vũ - Giáo viên môn Sinh học đồng thời là người hướng dẫn đề tài cho biết, trước khi dự thi hai sản phẩm gồm trà túi lọc và bột lọc nước đều được mang đi kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng, an toàn. Đặc biệt, bột lọc nước từ hạt chùm ngây ngoài có tính năng lọc nước còn có thể kháng khuẩn, diệt được vi khuẩn E.coli.


Nhóm học sinh sáng chế trà túi lọc làm từ lá chùm ngây (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Sáng chế của các em có tính phổ biến khá cao vì cây chùm ngây mọc dại khá nhiều ở nước ta, cách chế biến cũng rất đơn giản. Người dân có thể tận dụng các bộ phận của cây để làm thực phẩm tăng cường sức khỏe hoặc làm vật dụng sinh hoạt hằng ngày.
Các sản phẩm này đều rất lành tính và thân thiện môi trường", thầy giáo Nguyễn Văn Vũ nhận xét. Sau bốn tháng kiên trì thực hiện, bộ đôi sản phẩm trà và bột lọc nước từ cây chùm ngây của nhóm nữ sinh trường Giai Xuân đã giành được giải nhất trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ lần thứ 10 năm 2021.
 Theo Dân tríTags
Tiêu điểm
Top