Lan tỏa những tấm gương tuổi trẻ thời kỳ mới


1. Nguyễn Văn Hiếu: chàng trai tình nguyện làm bác sĩ vùng cao


Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và nhận được việc làm tại một bệnh viện giữa Thủ đô thế nhưng Nguyễn Văn Hiếu lại viết đơn tình nguyện tham gia Dự án 585 của Bộ Y tế “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”. Và 9 tháng qua, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên - vùng cực Tây Tổ quốc với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống - có sự phục vụ tận tụy của anh bác sĩ trẻ người Mê Linh, Hà Nội. “Lúc viết đơn tôi chỉ có một suy nghĩ được đi và cống hiến, sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở bất cứ nơi đâu cần có sự phục vụ của mình. Quá trình tham gia các hoạt động tình nguyện, công tác xã hội suốt những năm đại học đã giúp tôi trưởng thành, nhận thức sâu sắc mình không thể chỉ sống cho riêng mình”, Nguyễn Văn Hiếu lý giải đơn giản về sự lựa chọn của mình.

“Tôi quan niệm phải luôn phát triển bản thân ngày một tốt hơn để làm được nhiều việc có ích cho xã hội. Làm việc tại địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, tôi chủ động học ngôn ngữ của đồng bào để dễ giao tiếp và thăm khám bệnh. Không chỉ nỗ lực rèn luyện chuyên môn mà còn phải hỗ trợ đội ngũ nâng cao năng lực, củng cố tinh thần đoàn kết, trách nhiệm để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, phục vụ tốt cho đồng bào, cho xã hội”, Nguyễn Văn Hiếu bộc bạch. Nếu có điều gì phải băn khoăn có lẽ là phải xa gia đình nhỏ của mình nhưng nếu được lựa chọn lại Hiếu vẫn sẽ đi, vẫn muốn gắn bó với những người bệnh lam lũ, nói không sỏi tiếng Kinh nơi “ngã ba biên giới” này.
 

2. Nguyễn Thị Ngọc Linh: nữ chiến sĩ công an với công việc thầm lặng


Công tác tại Phòng Hồ sơ - Nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng, Thượng úy Nguyễn Thị Ngọc Linh cho biết, công tác chính của mình và các đồng nghiệp là lưu trữ từ hồ sơ ngày xưa của địch để lại đến hồ sơ hiện hành của các đối tượng tội phạm đang hoạt động trên toàn tỉnh; cung cấp hồ sơ tiền án tiền sự của đối tượng cho cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, truy tố xét xử.


Nữ chiến sĩ công an Nguyễn Thị Ngọc Linh tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2018

Không trực tiếp giải quyết những vấn đề an ninh trật tự bề nổi, nhưng đây lại là công việc quan trọng và không ít áp lực. “Làm công việc này nếu không khách quan, không công minh, không có tinh thần trách nhiệm cao thì rất có thể dẫn tới cung cấp không đầy đủ hoặc sai lệch thông tin tội phạm, từ đó không tìm được đối tượng hoặc bỏ lọt tội phạm; không giúp được công an điều tra truy tìm được tung tích nạn nhân, bỏ qua những trường hợp nạn nhân mất tích và có thể dẫn tới cả việc oan sai. Vì vậy, đòi hỏi người chiến sĩ PV47 chúng tôi phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương”, Nguyễn Thị Ngọc Linh cho biết.

Chọn lựa khoác lên mình đồng phục công an nhân dân với Ngọc Linh chính là lựa chọn của lòng đam mê và nhiệt huyết, của tinh thần đề cao công lý. Vinh dự và tự hào là đại diện cho tuổi trẻ Lâm Đồng đến với Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Nguyễn Thị Ngọc Linh càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, tự nhắc nhở mình không ngừng rèn luyện, tu dưỡng để xứng đáng là người chiến sĩ công an nhân dân, xứng đáng với niềm tin và sự mong mỏi của Bác Hồ đối với thế hệ trẻ.
 

3. Trần Văn Đông: mong muốn góp sức phát triển quê nhà


“Quê tôi ở huyện Bát Xát - một huyện vùng cao biên giới của Lào Cai - một tỉnh miền núi còn rất nhiều khó khăn, thiếu hụt tất cả từ cơ sở hạ tầng, phương tiện kỹ thuật đến nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển. Ra trường, tôi sẽ về làm việc tại huyện nhà, mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng quê hương. Tôi mong rằng huyện nhà sẽ có thêm nhiều mô hình phát triển kinh tế phát huy thế mạnh của địa phương, đặc biệt ở lĩnh vực du lịch và ẩm thực, cũng như các lớp đào tạo nghề phù hợp nhu cầu và tạo việc làm tại chỗ để những lao động trẻ không phải tha hương mà lựa chọn gắn bó và phát triển ngay trên mảnh đất quê hương”, Trần Văn Đông (dân tộc Giáy), sinh viên năm 4 ngành Quản lý đất đai Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ dự định tương lai.


Sinh viên Trần Văn Đông tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2018

Với Trần Văn Đông, có mặt tại TP mang tên Bác dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cùng những đại diện xuất sắc nhất của tuổi trẻ cả nước và đến với Trường Sa qua “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” cùng Trung ương Đoàn vào tháng 4 vừa qua là những “chuyến đi ý nghĩa nhất cuộc đời”. “Được đặt chân đến những hòn đảo xa xôi, gặp gỡ những chiến sĩ ngày đêm đối mặt với sóng gió, hiểm nguy giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương, mà nhiều người cũng còn rất trẻ như mình, tôi thấy khâm phục ý chí người lính đảo, thấy mình trưởng thành hơn qua chuyến đi, càng thấy mình phải sống có trách nhiệm hơn với những hy sinh thầm lặng đó”, Trần Văn Đông chia sẻ.  
 

3. Lý A Tủa: làm việc hết mình bằng cái tâm


Bí thư Xã đoàn, Chủ tịch Hội Thanh niên xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái Lý A Tủa nhiều năm liên tiếp được tuyên dương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác và có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái. Lần đầu đến thăm TP mang tên Bác, anh cán bộ Đoàn người H’Mông không khỏi vui mừng và tự hào khi đưa hình ảnh năng động vượt khó của tuổi trẻ vùng cao đến Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.


Cán bộ Đoàn Lý A Tủa tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2018


Lý A Tủa cho biết, do địa bàn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc biệt là nguy cơ sạt lở đất, hàng năm, Xã đoàn Púng Luông đều tổ chức thanh niên tình nguyện giúp di dời nhà dân đến vùng an toàn, giúp sửa chữa nhà dân bị hư hỏng, tu sửa đường giao thông, khai hoang ruộng bậc thang… “Chúng tôi ở nông thôn vùng cao nhiều khó khăn lắm: trình độ người dân còn hạn chế, việc tiếp thu thông tin, kiến thức, học công nghệ chưa nhiều và còn chậm. Bản thân tôi luôn nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao, vai trò của một cán bộ Đoàn, một thủ lĩnh thanh niên, cố gắng tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những chính sách, mô hình hay đến bà con, tập hợp và phát huy thanh niên địa phương tham gia các phong trào, các công trình, phần việc thanh niên giúp xây dựng bản làng”, anh Lý A Tủa chia sẻ.

Thanh niên cứu hai mẹ con giữa dòng nước xiết

Thấy hai mẹ con đang đang chới với dưới dòng nước chảy xiết, Bảo liền lao mình xuống dòng nước cứu người dù lúc này dòng nước chảy xiết xoáy mạnh rất nguy hiểm.

ngày 14/10, Bảo cùng các bạn đang ngồi chơi gần Cống đập thì nghe tiếng kêu cứu. Chạy đến thấy người mẹ nằm úp mặt xuống nước, còn con trai thì ôm chiếc ba lô kêu cứu, Bảo liền lao mình xuống dòng nước cứu người.

Lúc này, vì dòng nước chảy xiết, xoáy mạnh, cả 2 người kia đều không biết bơi nên Bảo đã cố gắng hết sức đẩy 2 mẹ con lên mặt nước để thở. Sau đó 2 người bạn của anh và một số người dân đang câu cá gần đó chạy tới quăng ống nước phục vụ công trình xuống cột vào người và tay của 2 mẹ con và cùng kéo lên bờ, thoát chết. Bảo lúc này cũng đuối sức.

Được biết, Bảo hiện là đang công nhân cơ khí tại Công ty cổ phần lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải. Bản thân anh cũng thường xuyên hỗ trợ, cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi gặp trên đường, có nhiều bữa đi về thấy con trai người đầy máu, bà hỏi thì anh Bảo cho biết mới đưa người bị tai nạn đi cấp cứu về.

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã tặng Bằng khen tuyên dương hành động dũng cảm cứu người, hình ảnh thanh niên sống đẹp để các bạn trẻ noi theo.

Và còn nhiều lắm những tấm gương tuổi trẻ đầy nhiệt huyết lấy việc học tập Bác làm kim chỉ nam soi đường trong học tập, lao động và cuộc sống đời thường. Tin rằng từ 336 ngọn lửa thanh xuân hôm nay, khát vọng cống hiến, sống đẹp, sống có ích sẽ lan tỏa và thổi bừng sức trẻ cho công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh như kỳ vọng của Bác Hồ.
Minh Trang tổng hợp (Theo Tiền Phong, Thanh niên)



Tags
Tiêu điểm
Top