Thông tin Khoa học công nghệ


Lịch sử ra đời Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Thứ năm, 18/05/2023

Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt giới trí thức, đến năm 2013 Việt Nam đã chọn ngày này để kỷ niệm, tôn vinh những người làm khoa học.
Cách đây 60 năm, tại Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Ảnh tư liệu.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Ảnh tư liệu.
 
Tại sự kiện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu, tổng kết những luận điểm quan trọng nhất về phát triển khoa học công nghệ.
 
Người khẳng định: "Chúng ta đều biết rằng trình độ khoa học và công nghệ của ta hiện nay còn thấp kém. Lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều. Cách thức làm việc còn nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp... Nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó... Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi... Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ...".
 
Đến ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ được thông qua, thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là ngày hội để tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.
 
10 năm qua, ngày 18/5 được ngành Khoa học tổ chức hàng trăm nghìn sự kiện để nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước.
 
Năm nay, nhiều hoạt động được triển khai rộng khắp cả nước. Các hoạt động tôn vinh, triển lãm sách, toạ đàm, ngày hội STEM, lễ trao giải báo chí... được nhiều đơn vị triển khai. Một số phòng thí nghiệm cũng mở cửa cho mọi người dân có thể thăm quan, tìm hiểu về khoa học công nghệ.
 
Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt giới trí thức, 10 năm Ngày khoa học công nghệ Việt Nam, ngày 17/5 Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ chào mừng với mong muốn đại diện các doanh nghiệp, nhà khoa học chia sẻ câu chuyện thực tế, truyền cảm hứng đưa khoa học công nghệ vào giải bài toán của cuộc sống.
 
Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thanh thiếu nhi, trong đó phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" được triển khai đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực; góp phần quan trọng khơi dậy, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh thiếu nhi, đóng góp vào quá trình phát triển của đất nước. Các hoạt động của các cấp bộ Đoàn tập trung thực hiện 04 nhóm lĩnh vực gồm: Sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học; Sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh; Sáng tạo trong công tác phục vụ nhân dân; Sáng tạo trong đời sống sinh hoạt. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, đã có 65.484 đề tài nghiên cứu của sinh viên, giảng viên trẻ; 18.419 đề tài nghiên cứu khoa học được Đoàn, Hội hỗ trợ triển khai, 3.977 hội nghị khoa học do Đoàn, Hội tổ chức. Tổ chức Đoàn đã vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất gần 6 triệu ý tưởng, sáng kiến, cải tiến ứng dụng khoa học công nghệ để tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, thời gian sản xuất, đổi mới, cải tiến kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm; các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; phát triển kinh tế biển, du lịch biển đảo; đổi mới quy trình, thủ tục hành chính; sáng kiến, giải pháp trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu, làm chủ công nghệ, vũ khí, khí tài hiện đại. Các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ 5.671 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến khích, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ vào đời sống; tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của cộng đồng như: đảm bảo an toàn giao thông, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội. Những kết quả đó đã khẳng định: Sáng tạo là phẩm chất tốt đẹp của tuổi trẻ và ngày càng được phát huy thông qua các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 

Trong nhiệm kỳ 2022 – 2027, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục là một trong ba phong trào được các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai. Bên cạnh những hoạt động đổi mới sáng tạo đã được triển khai nhiệm kỳ vừa qua, phong trào có thêm những nội dung mới, đặc biệt là xác lập các giải pháp tham gia chuyển đổi số quốc gia, nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam. Để phát huy năng lực đổi mới sáng tạo của đoàn viên, thanh thiếu nhi, thời gian tới các cấp bộ Đoàn tiếp tục tăng cường nâng cao nhận thức, tâm thế; tạo môi trường, hỗ trợ đoàn viên thanh niên tiên phong trong đổi mới sáng tạo, tận dụng hiệu quả những yếu tố tích cực từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.
 
QT.D tổng hợp

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×