Nam sinh khuyết tật đỗ đại học hàng không

Thứ tư, 11/08/2021

Mắc bệnh về cơ, không thể đi, ngồi 30 phút là phải nằm nghỉ, nhưng Xing Yifan đã đỗ Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (Đại học Beihang - BUAA).
Mắc bệnh về cơ, không thể đi, ngồi 30 phút là phải nằm nghỉ, nhưng Xing Yifan đã đỗ Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (Đại học Beihang - BUAA).

Xing Yifan đạt 645 trên tổng điểm 750 trong kỳ thi đại học (gaokao). Kết quả đạt được chứng minh cho nỗ lực không ngừng của nam sinh 18 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng cơ bẩm sinh (congenital muscular dystrophy hay CMD). Ngoài cơ bị yếu, Yifan còn gặp nhiều vấn đề với đôi mắt và hệ thần kinh trung ương.


Bệnh loạn dưỡng cơ bẩm sinh khiến Yifan gặp khó khăn khi viết. Ảnh: China Daily.

Yifan sinh ra ở tỉnh Cát Lâm năm 2003 và được chẩn đoán mắc CMD một năm sau đó. "Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng thằng bé sẽ lớn lên với căn bệnh đó. Bác sĩ nói không có cách điều trị nào hiệu quả cho căn bệnh này. Yifan là một thiên thần đã đến với gia đình chúng tôi. Dù thế nào, chúng tôi vẫn sẽ không bao giờ bỏ rơi con", Xing Dacheng, bố của Yifan, nói.

Căn bệnh khiến cơ của Yifan không phát triển, vì thế xương của em hầu như không được cơ xương bảo vệ. "Yifan không đi bộ được, chỉ có thể ngồi khi có người hỗ trợ. Cứ 30 phút, thằng bé lại phải nằm xuống nghỉ, ngay cả khi ở trên lớp", anh Dacheng kể.

Bệnh cũng gây biến dạng xương sống và các ngón tay, khiến Yifan gặp khó khăn khi viết. Tuy nhiên, em rất chăm chỉ học hành, luôn đạt kết quả tốt ở lớp. Năm 2018, em giành điểm cao nhất trường trong kỳ thi vào trung học.
Sau khi đỗ vào trường Trung Học Cát Lâm số 1, Yifan tập trung học tập, giành được nhiều giải thưởng, trở thành tấm gương cho các bạn cùng lớp.


Xing Yifan (phải) cùng bạn làm thí nghiệm vật lý tại trường. Ảnh: China Daily.

Yifan tâm sự được truyền cảm hứng khi đọc câu chuyện về nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học người Anh Stephen Hawking. "Em sẽ tiếp tục học tập chăm chỉ ở trường đại học và hy vọng có thể trở thành người giống như ông ấy, nhân vật thay đổi thế giới bằng kiến thức của mình", Yifan nói.

Gia đình Yifan hiện mong chờ học kỳ mới sắp tới. "Do điều kiện thể chất của thằng bé, chúng tôi hiếm khi đưa con đi đâu. Sau khi Yifan bắt đầu cuộc sống sinh viên ở Bắc Kinh, mẹ thằng bé sẽ đi theo để chăm sóc. Cả gia đình tin đó sẽ là một sự khởi đầu mới cho Yifan", anh Dacheng chia sẻ


Yifan khoe thư chấp nhận nhập học của Đại học Beihang hôm 29/7. Ảnh: China Daily.

Theo Bình Minh (Theo China Daily)
 

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×