Nghiệm thu mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong thanh niên năm 2021


Ngày 7 tháng 12 năm 2021, tại Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ đã diễn ra buổi họp nghiệm thu mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong đoàn viên thanh niên năm 2021 theo hình thức trực tuyến.


Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, việc nghiệm thu trực tiếp tại đại phương đối với các mô hình đã không thể thực hiện, do đó đây là năm đầu tiên triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai, nghiệm thu mô hình theo hình thức trực tuyến. Tuy không thể thực hiện việc nghiệm thu trực tiếp tại địa phương, tuy nhiên chủ nhiệm mô hình và thanh niên trực tiếp triển khai các mô hình đã có những báo cáo chi tiết về kết quả thực hiện mô hình, thông qua hình thức trực tuyến, Hội đồng nghiệm thu cũng đã được nhìn thấy những hình ảnh thực tế, các hạng mục triển khai trực tiếp tại mô hình, giúp cho việc đánh giá được chính xác, đảm bảo điều kiện nghiệm thu.

Trong số các mô hình triển khai trong năm 2021, đáng chú ý có mô hình Ứng dụng công nghệ vi sinh nuôi gà thảo dược: “Gà lá Quế Vi sinh” của tỉnh Đoàn Bắc Kạn, chủ mô hình đã tận dụng các loại lá sả, lá quế từ hàng ngàn ha có sẵn trong rừng để làm đệm lót cho gà, tiết kiệm chi phí, giảm nhân công, không gây ô nhiễm môi trường. Tận dụng nguồn thảo dược mọc hoang dại dưới tán rừng để làm thuốc phòng và chữa bệnh cho gà dựa trên những bài thuốc dân gian dành cho người của đồng bào dân tộc Bắc Kạn.

Không sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình chăn nuôi. Mô hình “Nuôi sinh sản bào ngư Cửu Khổng” của các đội viên thanh niên xung phong đảo Bạch Long Vỹ, tuy là một huyện đảo cách xa đất liền, điều kiện về cuộc sống sinh hoạt cũng như mọi thứ còn gặp nhiều khó khăn, song với tinh thần lạc quan, quyết tâm của các thanh niên liên đội thanh niên xung phong Bạch Long Vỹ, nhiều mô hình phát triển kinh tế đã được các thanh niên, bà con trên đảo thực hiện, góp phần nâng cao thu nhập cho đội viên, người dân và bà con, giúp bảo tồn và duy trì nguồn giống bào ngư Cửu Khổng hiện đang ngày càng khan hiếm.


Năm 2021 là một năm khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, nhiều địa phương đã phải thực hiện việc giãn cách xã hội, gây nên nhiều khó khăn trong việc triển khai của các mô hình. Tuy nhiên đến thời điểm này, các mô hình cũng đã cố gắng và hoàn thiện các bước triển khai, nhiều mô hình đã có những thành công nổi bật và đáng chú ý như mô hình cây thiết mộc lan tại huyện Văn Giang tỉnh Hưng yên, đến nay mô hình đã xuất bán được hơn 90% tổng số cây đã triển khai tại mô hình. Các cây thiết mộc lan được triển khai đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo kỹ thuật vì vậy cây phát triển tốt, tạo được niềm tin và sự thích thú từ phía người tiêu dùng, cùng với đó đã tạo được đầu ra tốt cho sản phẩm.
Thành LongTags
Tiêu điểm
Top