Người đứng sau giải bạc cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế quý như vàng

Thứ năm, 04/07/2024

Giản dị, hiền từ và ít nói nhưng khi được hỏi về những học sinh của mình, về giải nhì tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế vừa qua, thầy Đỗ Quốc Anh Triết hào hứng, sôi nổi hẳn lên.
"Tôi thật sự bối rối khi nhà báo hỏi, tôi không biết nói gì, tôi chỉ biết nói chuyện với học trò" - thầy Đỗ Quốc Anh Triết - giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM - vừa lau những giọt mồ hôi trong thời tiết nóng bức những ngày cuối tháng 5 ở TP.HCM vừa khiêm tốn trả lời về đề nghị phỏng vấn của chúng tôi như vậy.
 
Tất cả là sự vượt qua chính mình của hai học sinh. Các em đã nỗ lực hết mình từng ngày, đã không bỏ cuộc. Tôi chỉ ở phía sau ủng hộ cho các em mà thôi.
 
Thầy Đỗ Quốc Anh Triết mới đây vừa có hai học sinh đoạt giải nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc tế tại Mỹ - một giải thưởng danh giá mà sau 12 năm Việt Nam mới có thể đạt được ở sân chơi quy tụ gần cả trăm quốc gia tranh tài.
Tháng 9-2023, hai học sinh Nguyễn Lê Quốc Bảo và Lê Tuấn Hi khởi động dự án "Phần mềm tích hợp học sâu để phân vùng và tái tạo cấu trúc tim nguyên khối trong không gian 3D mô phỏng cho ứng dụng thực hành y khoa". Thầy Đỗ Quốc Anh Triết là giáo viên dạy chuyên tin học và cũng là người hướng dẫn các em về AI và khám phá, đào sâu thêm những mảng về công nghệ của dự án.
 
"Tôi tìm những nghiên cứu tương tự như thế này trên thế giới thì thú thật chưa có công trình nào như vậy. Tôi nghĩ rằng nếu các em làm được dự án này thì không chỉ thỏa mãn đam mê mà thực sự rất giá trị cho cộng đồng, có sức lan tỏa cả thế giới" - thầy Triết nói.
 
Thầy Triết có rất nhiều học sinh trong lĩnh vực tin học nên đã kết nối hai học trò của mình với những anh chị đi trước, những người giỏi về lĩnh vực AI để họ chỉ dẫn thêm cho các em. 
 
"Dự án đã có những thay đổi lớn khi chuyển qua nước ngoài. Lúc đó, có một anh ở trường đại học (do thầy Triết kết nối - PV) có chia sẻ với hai em về một định hướng khác so với những gì các em đang thực hiện. Quốc Bảo và Tuấn Hi đã nhận ra định hướng này rất đúng đắn và các em đã thay đổi theo hướng được chỉ dẫn" - thầy Triết kể.
 
Bên cạnh đó, là một hậu phương vững chắc cho học sinh của mình, thầy Triết cũng uốn nắn và hướng dẫn các em nhiều điều khác. 
 
Thầy chia sẻ: "Các em còn nhỏ, chưa có kinh nghiệm về cách trình bày, đi đứng, nói năng trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình tại các cuộc thi nên là giáo viên hướng dẫn, thầy cô phải uốn nắn cho các em. Tôi cảm thấy vui vì các em luôn biết nhìn nhận và học hỏi những điều mà thầy cô hướng dẫn và mang lại hiệu quả".
 
Đa năng
 
Không phải đến hôm nay thầy Đỗ Quốc Anh Triết mới là người đứng sau những giải thưởng quốc gia, quốc tế. Ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, thầy Triết thực hiện rất nhiều vai trò của một giáo viên giỏi. Thầy giảng dạy tin học chuyên, huấn luyện đội tuyển tin học văn phòng MOS, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, hướng dẫn học sinh thi hùng biện tiếng Anh...
 
Thầy Đỗ Quốc Anh Triết cùng 2 học trò nhận bằng khen của UBND TP.HCM trong lễ đón tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: MỸ DUNG
Thầy Đỗ Quốc Anh Triết cùng 2 học trò nhận bằng khen của UBND TP.HCM trong lễ đón tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: MỸ DUNG

Thầy Triết bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi tin học đạt giải thành phố, quốc gia, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học đạt giải thành phố, quốc gia (ViSEF), quốc tế (Intel ISEF) nhiều năm liền. 
 
Với rất nhiều thành tích như vậy, năm học 2018-2019 thầy Đỗ Quốc Anh Triết được UBND TP.HCM trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong đào tạo, bồi dưỡng các học sinh đạt giải các cuộc thi quốc gia, quốc tế.
 
Trong buổi lễ tổng kết năm học 2023-2024, những học sinh đạt giải TP, quốc gia do thầy Triết hướng dẫn rất nhiều. Chúng tôi chứng kiến nhiều học sinh sau khi nhận bằng xong thì ùa đi tìm thầy chỉ để chụp với thầy một tấm hình.
 
"Em yêu quý thầy Triết lắm. Thầy luôn nói với chúng em rằng chúng em cần phải theo đuổi đam mê của mình và không ngừng đọc sách, nghiên cứu để mở ra những chân trời mới trong sáng tạo", Minh Dũng - học sinh lớp 11 chuyên tin của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - chia sẻ những cảm nhận về thầy Triết.
 
Trò chuyện với chúng tôi về hướng phát triển của dự án "Phần mềm tích hợp học sâu để phân vùng và tái tạo cấu trúc tim nguyên khối trong không gian 3D mô phỏng cho ứng dụng thực hành y khoa", thầy Đỗ Quốc Anh Triết nói rằng đang tiếp tục cùng hai học sinh nghĩ đến những hướng phát triển tốt nhất cho dự án và còn rất nhiều điều phải làm ở phía trước.
 
Nhưng chưa hết, ẩn sâu sau con người không giỏi nói chuyện trước truyền thông là một người thầy nhiệt huyết với những đam mê về trồng người trong lĩnh vực AI của Việt Nam. 
 
"Ở vai trò là giáo viên của mình, tôi muốn gieo cho các em những đam mê về lĩnh vực tin học. Tôi biết rằng thế hệ trẻ Việt Nam có rất nhiều tiềm năng về lĩnh vực AI và tôi không muốn bỏ lỡ những cơ hội đó. Tôi mong có thể đóng góp một phần nhỏ bé sức của mình trong xây dựng nhân lực của ngành này ở Việt Nam", thầy Triết chia sẻ.
 
Tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học
 
Thầy Đỗ Quốc Anh Triết rất năng nổ, nhiệt tình trong công tác. Thầy cũng là người tiên phong trong việc tìm kiếm các vấn đề mới trong giảng dạy cũng như trong nghiên cứu khoa học. Thầy có rất nhiều kinh nghiệm trong mảng nghiên cứu khoa học đã hơn 10 năm nay rồi và đạt được rất nhiều thành tích trong hướng dẫn học sinh trong nghiên cứu khoa học. Theo tôi nhớ, đến nay thầy đã có ba lần dẫn học sinh thi quốc tế.
 
Với học sinh, thầy Triết là người sống rất gần gũi, học với thầy rất vui vẻ, thoải mái và nhiệt tình. Đối với đồng nghiệp, thầy cũng là người rất thân thiện, hòa đồng.
Thầy Vũ Tấn Hưng (tổ trưởng tổ tin học Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong).
 
Theo tuoitre.vn

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×