Nhóm khởi nghiệp trẻ làm găng tay diệt khuẩn chống Covid-19

Thứ bảy, 28/08/2021

Nhóm khởi nghiệp đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Hong Kong sáng chế găng tay vải giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, sử dụng được nhiều lần.
Nhóm khởi nghiệp đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Hong Kong sáng chế găng tay vải giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, sử dụng được nhiều lần.


Găng tay kháng khuẩn do nhóm khởi nghiệp phát triển. Ảnh: Nhóm nghiên cứu

Găng tay diệt khuẩn được nhóm 6 bạn trẻ sử dụng công nghệ ion bạc và titan dioxide. Sản phẩm có tên gọi Handax được phát triển từ đầu năm 2020. Mới đây nhóm đã tặng sản phẩm cho lực lượng công an trực chốt kiểm soát phòng chống dịch tại TP Thủ Đức.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm sử dụng các hạt diệt khuẩn titanium dioxide và ion bạc làm găng tay vì đây là những phụ gia được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm, không gây kích ứng da. Các hạt này được tẩm lên bề mặt găng tay, khi có virus xâm nhập lập tức các hạt bao quanh các vi sinh vật có hại, phá hủy lớp bao và vô hiệu hóa chúng.

Sợi vải làm găng tay được làm từ nguyên liệu mềm đan xen với sợi polyester và cotton, theo tiêu chuẩn ISO 21420 giúp người dùng có cảm giác thoải mái. Găng tay có thể giặt nhiều lần, sử dụng tối đa trong 4 tuần với khả năng bảo vệ khỏi vi khuẩn 99%.

Công nghệ vải kháng khuẩn sử dụng dung dịch diệt khuẩn sinh học của nhóm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận dựa trên ứng dụng của ion bạc và titan dioxide. Các thí nghiệm trên sản phẩm cho kết quả hơn 99,9% chống lại các vi sinh vật có hại theo tiêu chuẩn ASTM E2149, an toàn cho con người và ngăn ngừa ô nhiễm trên bề mặt.


Cơ chế hoạt động của găng tay kháng khuẩn. Ảnh: Nhóm cung cấp

Theo PGS.TS Phạm Xuân Đà, Giảng viên khoa Y, Đại học Quốc gia TP HCM, cố vấn chuyên môn dự án, các sản phẩm găng tay cao su sử dụng một lần phổ biển hiện nay chỉ có tác dụng ngăn vi khuẩn, không có tác dụng diệt khuẩn và cần phải thay liên tục sau khi sử dụng khoảng 2 giờ.

"Nhóm dự án sử dụng công nghệ eco ion có tác dụng diệt khuẩn mang tính chất tự nhiên, không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người, rất có ý nghĩa trong việc hỗ trợ lực lượng chức năng trong phòng chống Covid-19", PGS Đà nói và cho biết chất liệu vải này giúp bàn tay người sử dụng luôn khô ráo, không bị ra mồ hôi như găng tay cao su và dễ thao tác bấm điện thoại.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm tại TP HCM.
 
Theo vnexpress
 

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×