Những điều ít biết về muối ăn


Cơ thể chúng ta cần một lượng muối nhất định, nhưng hiện nay lượng muối trong cơ thể của hầu hết mọi người nhiều hơn so với mức tiêu chuẩn. Bởi lượng muối được tích lũy trong rất nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn. Chúng ta đều biết rằng quá nhiều muối sẽ gây hại cho cơ thể và bạn cũng biết rằng muối được khai thác và chiết xuất từ biển. Vì vậy, cùng tìm hiểu những sự thật về muối bạn có thể chưa biết:

Muối còn có nhiều điều thú vị bạn nên biết.

1. Lượng muối hàng ngày của bạn chỉ nên bằng 1 muỗng cà phê

Đối với người lớn, lượng muối tốt nhất bạn ăn là 2.300mg tương đương khoảng một muỗng cà phê. Điều này tương đối khó thực hiện, bởi không ai thực sự có thể kiểm tra lượng muối ăn của họ vì muối được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Lời khuyên cho bạn, tốt nhất không cho thêm muối vào thức ăn trong bữa ăn và tránh những thức ăn mặn như khoai tây chiên và đồ ăn nhẹ mặn khác.

2. Dùng quá nhiều muối gây tổn hại lớn cho cơ thể

Nếu bạn ăn quá nhiều muối trong một thời gian dài có thể gây tử vong. Nếu bạn ăn một gram muối cho mỗi kg trọng lượng của bạn, điều đó sẽ giết chết bạn. Trong thời cổ đại, cái chết do sử dụng muối quá liều được lựa chọn làm phương pháp tự tử của giới quý tộc Trung Quốc.

3. Muối là một mặt hàng quý

Trước khi là gia vị có sẵn như ngày nay, muối được coi là mặt hàng rất có giá trị mọi người gọi nó là vàng trắng. Đến đầu thế kỷ 20, một cân muối vẫn còn được sử dụng trong Ethiopia như là hình thức cơ bản của tiền tệ.

4. Tất cả các lọai muối có chứa cùng một lượng natri như nhau

Nhiều người tin rằng muối biển và muối iốt tốt hơn vì chúng chứa ít natri, nhưng điều này không đúng sự thật bởi tất cả các muối có chứa cùng một lượng natri.

5. Muối có thể diệt bọ chét

Nếu chú chó hay chú mèo của bạn mang nhiều bọ chét vào trong nhà, hãy thử dùng một chút tinh bột muối rắc trên thảm, nó sẽ giúp tiêu diệt chúng. Rắc muối lên thảm và để nó vào trong mười hai giờ và sau đó hút sạch nó lên một lần nữa.

6. Thực phẩm không chứa muối không có nghĩa là không có

Hãy cảnh giác với các loại thực phẩm được dán nhãn không chứa muối hoặc natri, bởi vì điều đó hoàn toàn không chính xác. Một số sản phẩm được quy định phải chứa ít hơn 5mg muối nhưng không có nghĩa nó không có muối 100%.

7. Lính La Mã không được thanh toán bằng muối

Một huyền thoại cho rằng những người lính La Mã được trả công bằng muối. Sự thật binh lính La Mã được trả tiền xu, nhưng một trong những việc làm của họ là bảo vệ các tuyến đường muối vào Rome, vì vậy điều này có thể gây hiểu lầm họ được trả lương bằng muối.

8. Hầu hết lượng muối được khai thác không sử dụng để ăn

Hầu hết lượng muối được khai thác và chiết xuất từ biển không được sử dụng để ăn. Chỉ có 6% lượng muối tiêu thụ của Mỹ được sử dụng trong thực phẩm, phần còn lại được sử dụng trong các quá trình công nghiệp và hơn 15% được sử dụng để làm sạch đường phố khi tuyết đóng băng.

9. Phần lớn lượng muối trong cơ thể bạn đến từ thực phẩm chế biến sẵn

Mặc dù cách dễ nhất để giảm lượng muối trong cơ thể là giảm lượng muối trong thức ăn tại nhà. Tuy nhiên tỷ lệ muối cao nhất xuất phát từ thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhà hàng.

10. Bạn cần một lượng muối nhất định trong chế độ ăn uống

Muối vô cùng cần thiết cho cơ thể, nó điều chỉnh lượng nước uống và có vai trò quan trọng cho hoạt động của não và hệ thần kinh. Thiếu muối có thể gây tử vong, và nếu bạn uống quá nhiều nước có thể làm sạch muối ra khỏi cơ thể và dẫn đến tình trạng hạ natri máu.
11.Cân bằng điện giải
Trong muối chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào giúp cân bằng điện giải. Hầu hết các khoáng chất như magie, canxi, kali… cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được mà cần phải bổ sung qua chế độ dinh dưỡng. Do đó, bổ sung muối vào các bữa ăn hàng ngày có thể giúp duy trì nồng độ điện giải ở mức cân bằng và ngăn ngừa các triệu chứng rối loạn điện giải. 
12. Giúp giữ nước cho cơ thể
Muối có tác dụng giữ nước cho các mô và tế bào, giúp các cơ quan trong cơ thể có đủ chất lỏng để duy trì và tái tạo tế bào mới. Nếu không bổ sung đủ muối sẽ khiến cơ thể dễ mất nước, sạm da, chóng mặt và thường xuyên mệt mỏi.
13. Loại bỏ mùi hôi trên tay: Sau khi bán sơ chế những đồ tanh, thái hành hoặc bóc tỏi, tay bạn sẽ có mùi hôi khó chịu. Dù đã rửa tay với xà phòng nhiều lần, mùi khó chịu này cũng không hoàn toàn biến mất. Bạn hãy pha một hỗn hợp muối và giấm rồi chà xát bàn tay vào đó là có thể đánh bay mùi khó chịu.
 
                                                                                                                                                      Nguồn: Tổng hợp
 
Tiêu điểm
Top