Những 'hạt giống' nghiên cứu khoa học


Đi đầu trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo của Quân đội, các học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) đã gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào. Trong đó, 3 học viên Nguyễn Thị Uyên, Đậu Thị Liên và Nguyễn Minh Dương được xem là những “hạt giống” nổi bật nhất trong học tập, nghiên cứu khoa học (NCKH).
 

Vượt qua thách thức


Sinh năm 2000, Thượng sĩ Nguyễn Thị Uyên hiện là học viên Lớp Thông tin của khoa Vô tuyến điện tử. Uyên rất đam mê NCKH và có một số đề tài được đánh giá cao.
 
Những 'hạt giống' nghiên cứu khoa học ảnh 1
3 học viên Nguyễn Thị Uyên, Nguyễn Minh Dương và Đậu Thị Liên (lần lượt từ trái qua) trao đổi đề tài NCKH tại phòng thí nghiệm
 
Chia sẻ về quá trình học tập, NCKH của mình, nữ Thượng sĩ nói, ngay từ những ngày đầu nhập học Học viện KTQS đã gặp không ít thách thức, lượng kiến thức nhiều và khó. Cách học tập đòi hỏi ở người học sự chủ động nhiều hơn, thực chất hơn. Đã có lúc Uyên cảm thấy chán nản và lo lắng, bởi trong nhà trường Quân đội không chỉ có học tập, nghiên cứu mà còn phải rèn luyện cho đúng kỷ luật, tác phong.
 
“Việc học tập và NCKH chưa bao giờ là dễ, nhưng sẽ không khó nếu xây dựng được phương pháp thích hợp cho bản thân. Học từ thực hành sẽ giúp kiến thức được tiếp thu một cách tự nhiên, biến lý thuyết thành thực tiễn. Với hệ thống phòng thí nghiệm của Học viện, việc thực hành các môn học hay các nội dung nghiên cứu đã giúp ích cho tôi rất nhiều”, Thượng sĩ Uyên chia sẻ.

“Đạt được Giải thưởng Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022 là nhờ những tri thức do thầy cô đã truyền dạy tận tình, đây là món quà tri ân sâu sắc tôi muốn gửi đến những người thầy của mình trong dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”.
Thượng sĩ Nguyễn Thị Uyên, khoa Vô tuyến điện tử (Học viện KTQS)

Từ năm 2019 đến nay, Nguyễn Thị Uyên đã chủ trì 3 đề tài NCKH thuộc hai lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn, Vô tuyến điện tử, gồm: “Nâng cao ý thức xây dựng môi trường văn hóa của học viên đào tạo dài hạn tại Học viện KTQS”; “Nâng cao năng lực nhận diện, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trên không gian mạng cho học viên đào tạo kỹ sư quân sự dài hạn ở Học viện KTQS hiện nay”; “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo mạch Balun dải rộng cho các bộ khuếch đại công suất đẩy kéo cân bằng băng rộng”. Các đề tài của Uyên đều được các hội đồng đánh giá rất cao, có tính thực tiễn.
 
Luôn nỗ vượt lực qua chính mình, trong 4 năm học (2018-2022), Uyên liên tục đạt danh hiệu Học viên học giỏi và là Chiến sĩ thi đua cơ sở, được nhận học bổng 6 học kỳ.
 

Khát khao làm chủ tri thức


Là học viên xuất sắc của khoa Công nghệ thông tin, điểm trung bình học tập và các môn chuyên ngành của Đậu Thị Liên luôn đạt loại giỏi qua 5 năm học (2017-2022).

Từ năm 2018 đến nay, nữ Thượng sĩ sinh năm 1999 đã chủ trì và tham gia 3 đề tài NCKH thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin và Khoa học xã hội và nhân văn. Đó là các đề tài: “Nâng cao chất lượng quản lý đoàn viên ở các Liên chi đoàn đại đội học viên Học viện KTQS”; “Nghiên cứu mô hình học sâu và ứng dụng trong bài toán nhận dạng biển số Container”; “Xây dựng hệ thống số hóa tài liệu”. Đây là các đề tài được các hội đồng đánh giá cao.
 
Liên đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin ngay từ những năm học cấp 3 nên nỗ lực thi vào Học viện KTQS. Những ngày đầu nhập ngũ, Liên tự lập ra kế hoạch, đặt mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn để phấn đấu. Liên luôn có khát khao làm chủ tri thức và mong muốn mang những kiến thức học được đóng góp cho đơn vị, đất nước.
 
“Có những thời điểm, do cường độ học tập và lượng kiến thức nhiều, khiến tôi bị áp lực, căng thẳng. Nhờ sự giúp đỡ, động viên của chỉ huy đơn vị và đồng đội, tôi đã cố gắng vượt qua để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Tôi luôn có niềm tin quả ngọt sẽ đến với những ai biết cố gắng, nỗ lực và không bao giờ từ bỏ”, Liên nói.
 
Liên đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở trong các năm học; đông thời giành học bổng Lê Quý Đôn và học bổng loại A, đoạt giải Olympic Tin học cấp Học viện.
 
Cuối tháng 11 này, cùng với Thượng sĩ Nguyễn Thị Uyên, Liên sẽ đón nhận Bằng khen và Giải thưởng Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022 do T.Ư Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.
Kinh nghiệm quý trong hành trình học tập
 
Với Hạ sĩ Nguyễn Minh Dương, SN 2002, học viên Lớp An ninh hệ thống thông tin (Đại đội 156, Tiểu đoàn 1, Học viện KTQS), sự quan tâm chỉ bảo của chỉ huy Đại đội và những người thầy tận tâm trên giảng đường đã giúp Dương thu nhận được rất nhiều kiến thức quan trọng trong học tập và cuộc sống.
 
Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng quê nghèo thuộc tỉnh Yên Bái, đã trở thành động lực để Dương quyết tâm, nỗ lực vượt lên hoàn cảnh. Thi đỗ vào Học viện KTQS với 27,65 điểm, Dương chú tâm học tập và được chọn vào đội tuyển tham gia cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 24. Trong cuộc thi này, Học viện KTQS đã giành giải đặc biệt toàn đoàn. Nguyễn Minh Dương là một trong hai học viên của Học viện xuất sắc đạt điểm cao nhất trong phần thi thực nghiệm “Giải mã hộp đen”.
 
“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia cuộc thi ở cấp toàn quốc. Tham gia sân chơi lớn này, tôi và các đồng đội đã nỗ lực ôn luyện rất nhiều. Cuộc thi đã mang lại cho tôi nhiều kinh nghiệm quý trong hành trình học tập những năm tới”, Dương nói.
Theo Tiền phongTags
Tiêu điểm
Top