Nữ Chủ tịch "Quốc hội trẻ em" là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023

Chủ nhật, 21/04/2024

Từng đảm nhận vai trò Chủ tịch trong phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", Đặng Cát Tiên (SN 2009) mới đây đã trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023.
Gây ấn tượng với vai trò Chủ tịch "Quốc hội trẻ em" và thành tích hoạt động đáng nể
 
Vào tháng 9/2023, Đặng Cát Tiên (lớp 9/3, Trường THCS Thái Nguyên, Nha Trang) vượt qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng để đảm nhận vai trò Chủ tịch trong phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", cùng thảo luận về phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực xâm hại trẻ em và bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo môi trường mạng.
 
Để nắm giữ vai trò Chủ tịch trong phiên họp giả định không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhất là đối với một học sinh lớp 9 như Đặng Cát Tiên.
 
Tuy nhiên, với sự tự tin và kiến thức của mình, cùng sự hỗ trợ của ban cố vấn, ban tổ chức, Cát Tiên đã làm rất tốt và để lại dấu ấn lớn trong phiên họp Quốc hội trẻ em với sự tham gia của 263 đại biểu nhí đến từ 63 tỉnh thành tại Việt Nam.
 
Trước khi đảm nhiệm vai trò đặc biệt này, Cát Tiên cũng đã sở hữu nhiều bằng khen khác nhau như: Bằng khen thành tích xuất sắc tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023, bằng khen thành tích xuất sắc trong chương trình Tập huấn Ban chấp hành Liên đội tỉnh Khánh Hòa, bằng khen và cúp do có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Nghìn việc tốt tỉnh Khánh Hòa 2023, danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố năm 2023, giải Nhì Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách năm 2023…
 
Với những thành tích nổi bật của mình, mới đây nhất, Cát Tiên đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên nặng ký để trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.
 
Em cũng là người trẻ tuổi nhất giành danh hiệu cao quý này năm nay. Đây có thể coi là dấu ấn lớn giúp Tiên cố gắng học hỏi và phấn đấu hơn nữa trên con đường tương lai phía trước.
 
Chia sẻ về những thành tích mà bản thân đã đạt được, Cát Tiên nói: "Em cảm thấy rất vui, hạnh phúc và may mắn khi đạt được những kết quả như ngày hôm nay.
 
Những kết quả này không chỉ riêng sự cố gắng, nỗ lực của riêng bản thân em mà còn nhờ sự góp sức, quan tâm, tin tưởng không hề nhỏ của địa phương, nhà trường, gia đình và bạn bè.
 
Em rất trân quý những tình cảm của cô chú, anh chị, bạn bè dành cho mình. Đây cũng là động lực để em cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai. Em xin gửi lời cảm ơn đến các cấp lãnh đạo, các thầy cô giáo và gia đình đã tạo điều kiện, yêu thương và hỗ trợ em trong thời gian vừa qua".
 
Nữ Chủ tịch Quốc hội trẻ em là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 - 2

Cát Tiên được đề cử trong lĩnh vực hoạt động xã hội của Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 (Ảnh:NVCC).


Chìa khóa giúp cân bằng việc học và hoạt động ngoại khóa
 
Được biết, ngay từ khi còn nhỏ Cát Tiên được gia đình cho tham gia các hoạt động đồng đội, được rèn luyện kỹ năng để trau dồi bản thân, không ngại đứng trước đám đông. Tiên còn được học các lớp học năng khiếu như: violin, bơi lội,…
 
Dù tham gia các hoạt động ngoại khóa rất nhiệt tình, năng nổ, Cát Tiên luôn cố gắng cân bằng, không để việc học bị ảnh hưởng. Nữ sinh sinh năm 2009 này luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường và đạt điểm số gần như tuyệt đối từ năm lớp 6 đến nay, đạt giải Nhất cuộc thi Nhà sử học nhỏ tuổi toàn quốc năm 2023; giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi tiếng Anh năm 2023 do tỉnh Khánh Hòa tổ chức; giải Nhì cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp quốc gia năm 2021; giải Nhất Hội thi tiếng Anh online,…
 
"Em luôn đặt ra cho mình 3 chìa khóa quan trọng. Thứ nhất, lập kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn. Em tin rằng việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch cụ thể là chìa khóa để việc học tập và hoạt động phong trào vào một hướng chính xác.
 
Thứ 2, sắp xếp mức độ ưu tiên công việc: em luôn cố sắp xếp thời gian và mức độ ưu tiên công việc, cùng với sự hài hòa giữa học tập, hoạt động phong trào.
 
Thứ 3, giữ gìn sức khỏe là ưu tiên hàng đầu: em vẫn luôn cố gắng dù bận rộn với công việc nhưng không bao giờ quên giữ gìn sức khỏe, và khi cần, luôn chia sẻ và nhận sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè", Tiên bộc bạch.
 
Nữ Chủ tịch Quốc hội trẻ em là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 - 3

Cát Tiên tham gia các hoạt động tình nguyện (Ảnh: NVCC).


Dù có lịch học và các hoạt động khá dày đặc nhưng Cát Tiên không để bản thân bị áp lực mà luôn cố gắng nhìn nhận mọi thứ vô cùng tích cực để hoàn thành được các công việc học tập và ngoại khóa một cách tốt nhất.
 
"Hiện tại em luôn cố gắng phát huy hết khả năng của bản thân và chinh phục những mục tiêu mình chọn chứ không so sánh với hình mẫu nào. Hơn nữa gia đình cũng không tạo áp lực về thành tích học tập mà khuyến khích em phát triển tốt nhất trong khả năng một cách thoải mái.
 
Em cũng thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe và tinh thần sảng khoái bắt đầu cho ngày mới đầy năng lượng", Tiên nói.
 
Trong thời gian này, Tiên đặt mục tiêu đạt thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi môn tiếng Anh, và mong muốn đỗ vào lớp 10 chuyên Anh của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, một trường có uy tín về chất lượng giáo dục tại Khánh Hòa.
 
Xa hơn nữa, Tiên chia sẻ mơ ước về việc thực hiện các dự án quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học để đóng góp vào phát triển khoa học và công nghệ. Em còn mong muốn sau này thành lập hệ thống các nhà tình thương để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi nuôi dưỡng giấc mơ và hoài bão của mình.
 
Theo Dân trí

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×