Ống kính hồng ngoại và ăngten được cấp sáng chế độc quyền tại Mỹ


Hai sản phẩm do Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) phát triển vừa được USPTO cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ.
 
Thông báo công nhận được Cơ quan quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) gửi đến VHT ngày 4/1. Trong đó sản phẩm "Ăngten hai phân cực dải rộng" của nhóm nghiên cứu với thiết kế ăngten cấu trúc nhỏ gọn, băng thông rộng đủ xử lý thông tin tốc độ cao. Sản phẩm này có thể áp dụng cả trong dân sự và quân sự.

Việc sử dụng ăngten phân cực kép cho phép truyền hai kênh thông tin trên cùng một tần số sóng mang, giúp tăng gấp đôi băng thông cũng như tốc độ truyền dữ liệu.

Theo nhóm nghiên cứu, bản chất kỹ thuật của sáng chế là đưa ra phương án ăngten cấu trúc nhỏ gọn có phân cực kép và băng thông rộng. Ăngten bao gồm các phần tử phát xạ, mặt phẳng nền, cáp cao tần tiếp điện.

Bằng sáng chế độc quyền thứ hai được cấp cho "Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn". Sản phẩm này mang lại các tính năng quan sát tích hợp với phạm vi hàng chục kilomet. Kết hợp với cảm biến làm lạnh, ống kính hồng ngoại này cung cấp hình ảnh có độ tương phản cao, hoạt động tốt trong các điều kiện tầm nhìn hạn chế như sương mù, khói bụi hay đêm tối.


Ống kính hồng ngoại được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ (sáng chế mã hiệu US 11,187,879). Ảnh: VHT
 
Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel cho biết, các văn bằng sáng chế do Mỹ bảo hộ giúp cho các sản phẩm công nghệ cao của doanh nghiệp tiến bước vào thị trường quốc tế. Các giải pháp kỹ thuật được đăng ký sáng chế đều đáp ứng được tính mới trên thế giới, mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, giải quyết được những hạn chế về kỹ thuật đã có trong lĩnh vực đăng ký.

Với việc cấp thêm hai bằng sáng chế này bởi USPTO đã nâng tổng số bằng độc quyền sáng chế tại Mỹ do VHT sở hữu là 8 (trong đó năm 2019 có 1 bằng, năm 2020 có 2 bằng và năm 2021 có 5 bằng).

Tính từ năm 2017 đến nay, VHT đã có gần 300 đơn đăng ký sáng chế, trong đó Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp 39 văn bằng sáng chế và 19 giải pháp hữu ích.


Nhóm kỹ sư sáng chế trạm thu phát viễn thông tại VHT. Ảnh: VHT
 
Tại Việt Nam, ghi nhận của Cục Sở hữu trí tuệ, năm 2021, Viettel là tổ chức có số lượng đăng ký sáng chế cao nhất. Tiếp đến là Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, các Đại học quốc gia Hà Nội và TP HCM.\

Hiện VHT là doanh nghiệp Công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ, ở cả ba lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông. Số lượng đơn đăng ký của VHT tại Mỹ hiện nay là 39 sáng chế và đang trong giai đoạn thẩm định.

Theo Vnexpress
 Tags
Tiêu điểm
Top