Sản xuất đất sạch từ xơ dừa, 9X khởi nghiệp thành công


Phan Gia Thịnh - chàng trai 9X ở xứ dừa Bến Tre đã thành công khi sản xuất đất sạch từ xơ dừa để phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, làm tăng giá trị cho xơ dừa.

 
Phan Gia Thịnh với sản phẩm đất sạch

Tận dụng xơ dừa sản xuất đất sạch giá trị cao

Nhận thấy phần lớn phụ phẩm xơ dừa tại địa phương còn xuất bán thô với giá trị thấp, tôi quyết định tận dụng nguồn nguyên liệu này, đưa vào sản xuất để có sản phẩm chất lượng tốt hơn phục vụ nhu cầu trồng rau tại nhà và cung cấp đến các trang trại.
Với quyết định làm đất sạch, chàng trai 22 tuổi này đứng ra thành lập Công ty TNHH MTV Đất sạch Phú Hưng Thịnh (xã Phú Hưng, TP Bến Tre). 

“Tôi muốn góp phần nâng cao giá trị cây dừa cũng như nâng cao thu nhập cho người dân”. Lý do anh chọn xơ dừa làm nguyên liệu chính để sản xuất đất sạch vì xơ dừa có sẵn tại địa phương, thuận lợi trong việc thu mua, vận chuyển từ đó tạo ra sản phẩm với giá cả hợp lý và ổn định. Ngoài ra, anh còn muốn khai thác và nâng cao giá trị từ cây dừa, nhất là phụ phẩm xơ dừa.

“Sản phẩm đất sạch không gây ngộ độc cho đất vì quá trình xử lý sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong phân chuồng, an toàn khi sử dụng và lượng dùng không hạn chế” - Gia Thịnh nói. Tuy nhiên, để có được sản phẩm anh đã gặp muôn vàn khó khăn và phải mất khoảng 2 năm để có sản phẩm đưa ra thị trường. “Trong thời gian này, sản phẩm không đạt chuẩn và bị hỏng nhiều nên phải bỏ. Chi phí nguyên liệu và test mẫu khá cao, ngoài ra chi phí đầu tư mặt bằng nhà xưởng không nhỏ nên chúng tôi phải chịu áp lực lớn về xoay vòng vốn. Và đây là khó khăn không nhỏ đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp, không có nhiều vốn”.

Góp phần xây dựng nền nông nghiệp sạch

Tuy mới ra đời nhưng đất sạch của chàng trai 9X Phan Gia Thịnh đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng và sản phẩm được tiêu thụ ở nhiều tỉnh miền Tây, Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Nhờ vậy, sản lượng không ngừng tăng lên, từ 50 tấn/tháng (năm 2016) và lên 100 tấn/tháng ở thời điểm hiện tại (tháng 9/2017). Gia Thịnh cho biết, trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tăng công suất và đa dạng chủng loại nhằm mở rộng thêm thị trường và đối tượng khách hàng.

Sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao phù hợp với trồng rau sạch nên được nhiều khách hàng chấp nhận. Theo báo Tiền Phong chia sẻ, sản phẩm đất sạch Phú Hưng Thịnh đã được đăng ký và công bố về tiêu chuẩn chất lượng. Mỗi lô hàng trước khi xuất xưởng đều được kiểm định tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bến Tre và tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng) tại TPHCM. Chỉ khi sản phẩm đảm bảo đúng chỉ tiêu chất lượng đã công bố mới đưa ra thị trường.
 

Sản phẩm đất sạch

Bạn Châu Ngọc Tường Vy, người đồng sáng lập Công ty TNHH MTV Đất sạch Phú Hưng Thịnh cho biết, đất sạch là một phần trong kế hoạch xây dựng chuỗi sản phẩm nông nghiệp sạch của công ty. Mục tiêu hướng đến của công ty là phát triển các sản phẩm đất trồng chuyên phục vụ nông nghiệp sạch, phù hợp và hiệu quả với từng loại cây trồng. Mục tiêu quan trọng nữa là các sản phẩm đất sạch được làm từ các nguyên liệu dừa Bến Tre và mang thương hiệu dừa Bến Tre. Ngoài ra, công ty đang triển khai các dự án trồng cây ăn quả (chuối và bưởi da xanh) cho thị trường xuất khẩu, trong đó sử dụng sản phẩm đất sạch vào trồng trọt kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ như hệ thống tưới thông minh, quy trình trồng trọt đạt chuẩn VietGap… 

“Hy vọng đây sẽ là mô hình nông nghiệp chất lượng cao, khai thác tối đa tiềm năng nông nghiệp tại địa phương. Đồng thời góp phần thay đổi tư duy trồng trọt theo hướng hiện đại cho người dân và xây dựng chuỗi giá trị nông sản cho tỉnh”, Gia Thịnh mong muốn.

PGS.TS Lê Mạnh Tân, cố vấn nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre đánh giá, không chỉ tập trung vào cung cấp đất sạch, hữu cơ phục vụ nhu cầu trồng rau sạch tại nhà và nông sản sạch tại các trang trại nông nghiệp công nghệ cao, dự án của Gia Thịnh còn hướng đến giải quyết vấn đề nông sản nhiễm bẩn, không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường hiện nay. “Điểm mấu chốt của dự án là định hướng người dân sống ở các khu đô thị trồng trọt và sử dụng nông sản sạch”- ông Tân nói. 

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre đánh giá, những sản phẩm của Công ty TNHH MTV Đất sạch Phú Hưng Thịnh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Gia Thịnh cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác khởi nghiệp làm giàu chính đáng trên quê hương mình.                                                                   
 
Thanh Mai Tags
Tiêu điểm
Top