Sinh vật tiền sử như lai giữa thằn lằn và hà mã


Các mảnh xương hóa thạch kỷ Permi tiết lộ một loài động vật tiền sử chưa từng được biết tới nhìn giống con lai giữa thằn lằn và hà mã.
 

Mô phỏng loài Lalieudorhynchus gandi mới được phát hiện. Ảnh: Frederik Spindler

Mô phỏng loài Lalieudorhynchus gandi mới được phát hiện. Ảnh: Frederik Spindler


Trong nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Palaeo Vertebrata vào tháng trước, các nhà cổ sinh vật học đặt tên cho loài mới là Lalieudorhynchus gandi. Nó sống cách đây khoảng 265 triệu năm trên siêu lục địa Pangea, thuộc nhóm bò sát tiền sử 4 chân Caseidae và có khả năng là một loài lưỡng cư.
 

Hóa thạch của sinh vật được khai quật tại lưu vực Lodève ở miền nam nước Pháp, bởi Giáo sư Jörg Schneider và nghiên cứu sinh tiến sĩ Frank Körner tại Khoa Cổ sinh vật học và Địa tầng thuộc Đại học Freiberg của Đức. Họ đã tìm thấy hai chiếc xương sườn dài 60 cm, một xương bả vai dài 50 cm và một xương đùi dài 35 cm.

Xương sườn, xương bả vai và xương đùi của Lalieudorhynchus gandi. Ảnh: Ralf Werneburg

Xương sườn, xương bả vai và xương đùi của Lalieudorhynchus gandi. Ảnh: Ralf Werneburg


Các loài trong chi Lalieudorhynchus có thể phát triển tới chiều dài hơn 3,5 m, khiến chúng trở thành một trong những động vật trên cạn lớn nhất kỷ Permi.
 

Nhóm bò sát tiền sử này có thân hình mũm mĩm và lối sống tương tự hà mã (dành phần thời gian ở dưới nước, thường chỉ quay trở lại đất liền để kiếm ăn), nhưng phần đầu và đuôi lại giống thằn lằn. Quan sát dưới kính hiển vi cho thấy cấu trúc xương của Lalieudorhynchus gandi xốp và linh hoạt hơn, gợi ý rằng chúng bơi tốt hơn so với hà mã.
 

Lalieudorhynchus được cho là tổ tiên của một số loài động vật có vú và là một trong những sinh vật ăn cỏ sớm nhất trong lịch sử tiến hóa với cơ thể hình thùng chứa các đường tiêu hóa lớn để phân hủy thực vật.
 

"Nhóm tổ tiên của động vật có vú rất đa dạng, từng thống trị Trái Đất trước thời đại khủng long. Khám phá mới không chỉ làm tăng thêm tính đa dạng đó, mà còn tiết lộ một loài động vật ăn cỏ rất quan trọng. Lalieudorhynchus gandi có thể là đỉnh cao của sự tiến hóa đối với tất cả các loài Caseidae trước khi tuyệt chủng, có nghĩa là nó có những đặc điểm tiên tiến nhất trong nhóm", Spindler nhấn mạnh.
 

Theo VnExpress

Tiêu điểm
Top