Thông tin Khoa học công nghệ


Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội vô địch Robocon Việt Nam 2023

Thứ tư, 31/05/2023

Tại vòng chung kết Robocon Việt Nam 2023, đội sinh viên Trường ĐH Công nghiệp đã xuất sắc vượt qua các đội tuyển để giành ngôi vô địch.
Sau đêm thi đấu thể hiện bản lĩnh, chiến thuật và giành chiến thắng thuyết phục Chey-Yo ở 42 giây, đội DCN - ĐT 02 (sinh viên Khoa Điện tử, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) đã vô địch Robocon Việt Nam 2023. 

Qua đó sẽ là đại diện chính thức cho Việt Nam tham dự cuộc thi ABU Robocon 2023 tổ chức vào tháng 8 tới tại Campuchia.

Sáng tạo Robot Việt Nam 2023 (Robocon Việt Nam 2023) là cuộc thi sáng tạo công nghệ kỹ thuật dành cho sinh viên được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Cuộc thi là môi trường thực hành, thử nghiệm kiến thức về thiết kế cơ khí, lập trình điều khiển, điện... và nhiều kỹ năng mềm khác. 

Robocon là cuộc thi do Hiệp hội phát thanh Truyền hình Châu Á Thái bình dương (ABU) khởi xướng và duy trì liên tục từ năm 2002. Đề thi mỗi năm sẽ do quốc gia đăng cai tổ chức công bố và các quốc gia tham dự sử dụng.

Với việc chủ đề cuộc thi Robocon được thay đổi theo mỗi năm, các đội thi phải sử dụng 2 robot được điều khiển bằng tay hay lập trình tự động để hoàn thành nhiệm vụ. Để đáp ứng được điều này các thí sinh phải có kiến thức về lập trình, thiết kế cơ khí và thiết kế mạch điện tử. Do năm 2023, Campuchia là quốc gia đang cai tổ chức cuộc thi ABU Robocon, dựa trên cảm hứng kiến trúc các đền tháp Angkor và trò chơi truyền thống, đề thi yêu cầu 2 robot Thỏ và Voi thực hiện các nhiệm vụ tung/ném vòng vào các cột trên sân thi đấu.

Tại Việt Nam, các đội tham dự cuộc thi Robocon phải trải qua 2 vòng thi. Cuộc thi vòng loại khu vực và vòng thi chung kết. 

Đề thi năm nay với tên gọi "Khám phá ngôi đền cổ" có xu hướng nhấn mạnh tính cạnh tranh của trò chơi,  các đội sẽ tranh điểm bằng cách ném vòng lên các cột với chiều cao khác nhau trên sân, trong đó đội muốn đạt được chiến thắng phải sử dụng các chiến lược để triển khai robot của mình cũng như ngăn cản đối thủ đạt được mục tiêu. Trong luật chơi có một điểm thú vị đó là đội nào có vòng nằm ở trên cùng mới giành được điểm. Do đó, các đội phải thi đấu với nhau liên tục. 

Những công nghệ phổ biến được nhiều đội tuyển áp dụng trong cuộc thi năm nay như công nghệ bánh xe omni đa hướng, công nghệ đo khoảng cách bằng laze hay cảm biến Gyro con quay hồi chuyển.

Đây là các công nghệ nhằm tăng tính chính xác cho sự di chuyển và các hoạt động của robot trên sân, bên cạnh đó cũng là những công nghệ quen thuộc đang được ứng dụng nhiều trong các nhà máy, dây chuyền sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp hiện nay. 
 
Theo vietnamnet.vn

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×