Sử dụng nội tạng động vật cần cân nhắc kỹ

Chủ nhật, 24/09/2017

Ở nhiều nước trên thế giới có thói quen sử dụng máu, xương và nội tạng của động vật trong chế độ ăn. Nội tạng động vật bao gồm những cơ quan như gan, tim, thận, lá lách, óc, lưỡi, lòng.
Ở nhiều nước trên thế giới có thói quen sử dụng máu, xương và nội tạng của động vật trong chế độ ăn. Nội tạng động vật bao gồm những cơ quan như gan, tim, thận, lá lách, óc, lưỡi, lòng.
 

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của đa số người Việt

Theo báo dân trí, Những cơ quan này có thể chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B, sắt, phốt-pho, đồng, ma giê, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K. Dưới đây là những lợi ích và nguy cơ khi ăn thịt nội tạng:

Lợi ích của nội tạng động vật:

Gan

Gan chứa nhiều vitamin A, axit folic, sắt, và kẽm.

Gan là nội tạng nhiều dưỡng chất nhất trong cơ thể và nó là một nguồn vitamin A phong phú. Vitamin A có lợi cho sức khỏe mắt và giảm các bệnh gây viêm từ bệnh Alzheimer đến viêm khớp.

Gan cũng chứa axit folic, sắt, crom, đồng và kẽm và được cho là đặc biệt tốt đối với tim và làm tăng hàm lượng hemoglobin trong máu.

Thận

Giàu chất dinh dưỡng và protein, thận chứa axit béo omega 3. Nó cũng có thuộc tính chống viêm và tốt cho tim.

Óc

Óc động vật chứa axit béo omega3 và các chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng bao gồm phosphatidylcholine và phosphatidylserine có lợi cho hệ thần kinh.

Các chất chống oxy hóa từ óc chó cũng giúp bảo vệ não người và tủy sống khỏi bị tổn thương.

Tim

Tim động vật giàu folate, sắt, kẽm và selen. Nó cũng là một nguồn vitamin B2, B6, và B12 tuyệt vời. Đây là những vitamin thuộc nhóm vitamin B tổng hợp.

Vitamin B tìm thấy trong thịt nội tạng có tác dụng bảo vệ tim mạch, có nghĩa là chúng bảo vệ chống lại bệnh tim.

Vitamin B cũng liên quan đến việc duy trì huyết áp ổn định, giảm cholesterol cao, và hình thành mạch máu khỏe mạnh. Chúng có lợi cho não và được cho là giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, trầm cảm và lo âu.

Tim cũng là nguồn cung cấp đồng coenzyme Q10 (CoQ10). Đây là chất chống oxy hóa và có thể giúp điều trị và ngăn ngừa một số bệnh nhất định, đặc biệt là bệnh tim.

CoQ10 đã làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện mức năng lượng.

Lưỡi

Lưỡi chứa nhiều calo và axit béo, cũng như kẽm, sắt, choline và vitamin B12. Loại nội tạng này đặc biệt có lợi cho những người hồi phục sau khi bị ốm hoặc phụ nữ mang thai.

Folate là vitamin trong thịt cơ quan được coi là có lợi cho khả năng sinh sản và để giúp tránh dị tật thai nhi như chứng nứt đốt sống và các vấn đề về tim. Ngoài ra, vitamin B6 tốt cho thai phụ trong thời kỳ ốm nghén.

Các cơ quan nội tạng có hàm lượng cholesterol, chất béo bão hòa và purine cao. Điều này làm cho việc tiêu thụ các loại nội tạng này gây hại đối với những người có bệnh tim hoặc bệnh gout.

Nội tạng chứa nhiều cholesterol và chất béo no. Cholesterol và chất béo bão hòa được cho là quan trọng trong việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, nhưng chúng phải được tiêu thụ một cách có kiểm soát.

Hướng dẫn chế độ ăn kiêng của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chỉ ra rằng chất béo bão hòa nên được giới hạn trong 10% hoặc ít hơn trong số lượng calo của một cá nhân.

Tuy nhiên, đối với người lớn cần giảm cholesterol, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng chất béo bão hòa không nên chiếm quá 5-6% lượng calo hàng ngày.

Những người bị gout nên tránh ăn nội tạng động vật vì chúng chứa purine, một thành phần liên quan đến những đợt gút kịch phát.

Hơn nữa, cũng có mối lo ngại rằng động vật có thể bị phơi nhiễm với chất độc và thuốc trừ sâu, độc tính này sẽ xuất hiện ở các nội tạng.

Nói chung, nếu động vật được nuôi dưỡng không lành mạnh thì các cơ quan nội tạng của chúng cũng sẽ không lành mạnh. Do vậy, chúng ta được khuyến cáo rằng chỉ nên ăn những nội tạng động vật có nguồn gốc từ trại nuôi sử dụng các phương pháp hữu cơ và ăn cỏ.

Nội tạng có giá trị dinh dưỡng cao và có thể có lợi cho cơ thể con người bằng nhiều cách. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở mức vừa phải, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Báo Soha.vn chỉ ra rằng, nội tạng động vật tuy ngon, rất khoái khẩu và có nhiều dinh dưỡng, nhưng nó cũng là nơi tích tụ các độc tố

Thành phần độc tố cực cao

Chúng ta đều biết rằng gan là nhà máy giải độc của tất cả các loài động vật, nó là nơi sẽ còn tồn dư một độc tố không thể tránh khỏi, chẳng hạn như acid mật. Một khi chế biến không đúng cách, nó rất dễ dàng có thể gây ngộ độc.

Thận cũng là "bộ lọc" cơ thể chúng ta. Trong một báo cáo về vệ sinh an toàn thực phẩm được Tỉnh Hồ Bắc công bố, trong thận chứa các chất kim loại nặng cao hơn gấp 100 lần so với tiêu chuẩn quốc gia cho phép. Điều này cho thấy rằng, chỉ cần ăn một ít món cật thôi cũng đủ để gây họa cho sức khỏe.

Hàm lượng cholesterol cao

Một số nội tạng động vật chứa hàm lượng cholesterol khá cao, khi ăn vào cơ thể sẽ dễ dàng kết hợp với các thực phẩm khác để tạo ra một lượng cholesterol dư thừa, từ đó dẫn đến điều kiện để hình thành và phát triển các bệnh liên quan đến tim mạch.

Lượng purine cao

Theo thống kê, trong mỗi 100 gram gan, thận, lá lách, tim, não và do đó có hàng trăm miligam purine, được xem là thực phẩm chứa lượng purine cao. Những người bị Gout, bị cholesterol cao và những người có hội chứng chuyển hóa thì không phù hợp để ăn món này.

Đây là món ăn hại nhiều hơn lợi - hãy ăn ít và cẩn thận

Thứ nhất, mặc dù gan động vật giàu dinh dưỡng, giá cả khá rẻ, nhiều người có thể mua được. Nhưng hiện nay điều kiện sống đã tốt hơn, chúng ta hoàn toàn có thể mua các thực phẩm thay thế các chất tương tự có trong nội tạng động vật thay vì ăn chúng quá nhiều.

Thứ hai, việc nuôi động vật không còn tự nhiên như trước, thay vào đó, đa số người dân nuôi theo hình thức công nghiệp, sử dụng thức ăn chăn nuôi có nhiều hóa chất, phụ gia, tích tụ trong các cơ quan nội tạng. Khi ăn vào có thể gây hại cho cơ thể, ngộ độc hoặc phát sinh các căn bệnh nguy hiểm.

Thứ ba, mặc dù nội tạng động vật có các chất dinh dưỡng phong phú, nhưng lại chứa nồng độ cholesterol đặc biệt cao. Có nhiều người bị bệnh mỡ máu hay các bệnh liên quan đến cholesterol nếu ăn quá mức có thể dẫn đến tổn hại nghiêm trọng sức khỏe tim mạch.

Tất nhiên, quốc y đại sư Nghĩa cho rằng, không phải là khuyên bạn phải kiêng kỵ tuyệt đối, mà chỉ nên ăn một cách có kiểm soát, số lượng ít, và tùy vào tình trạng sức khỏe để chọn món ăn phù hợp.

Khi chế biến cần phải rửa sạch, ngâm nước ít nhất 30 phút rồi lại rửa lại với nước sạch trước khi nấu. Tuyệt đối không ăn các món chín tái hoặc thiếu an toàn khi chế biến.
 

Minh Trang tổng hợp


Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×