Tạo điều kiện cho tài năng trẻ


Tài năng trẻ Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới là người một nhà. Đội ngũ người trẻ ở nước ngoài hiện nay là một lực lượng lớn và có chất lượng. Do vậy, công tác tập hợp và kết nối cần phải có những hành động cụ thể để tập trung họ lại, để họ có cơ hội giao lưu và làm việc cùng nhau. Hãy tạo một kênh kết nối giữa sinh viên giỏi trong nước với các bạn du học sinh Việt Nam ở các nước trên thế giới.

Thành lập và vận hành hiệu quả các câu lạc bộ tài năng trẻ. Các cấp bộ Đoàn cần thành lập các câu lạc bộ tài năng trẻ ở tất cả các lĩnh vực. Việc “sinh” ra các câu lạc bộ không khó nhưng “nuôi” những câu lạc bộ này là một công việc mà chúng ta cần nhận thức là rất khó khăn. Để làm được việc này các cấp bộ Đoàn cần là cầu nối giữa các thành viên câu lạc bộ với các nhà khoa học, nhà đào tạo và nhà doanh nghiệp để đào tạo nâng cao kỹ năng cần thiết; tạo nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cần huy động được nguồn vốn xã hội hóa để hỗ trợ cho những mô hình hay, ý tưởng khởi nghiệp tốt, hoặc tìm các doanh nhân thành đạt bảo trợ các ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng.

Tạo điều kiện để tài năng trẻ cống hiến cho xã hội nhiều hơn nữa. Chúng ta có một đội ngũ tài năng trẻ rất lớn. Nhưng những đóng góp của họ cho các hoạt động cộng đồng ở những địa bàn khó khăn chưa nhiều. Do vậy, các cấp bộ Đoàn cần tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa để cho họ cống hiến cho xã hội. Ví dụ, tổ chức cho các nhà khoa học trẻ, viên chức giỏi tham gia tập huấn, dạy nghề cho người dân ở các địa phương khó khăn; tiếp tục có chính sách hỗ trợ, động viên, tuyên dương các tài năng trẻ đến với những vùng khó khăn để làm việc (ví dụ tạo một phong trào xung kích: “tài năng trẻ - những vùng kinh tế khó khăn đang các bạn”). Bằng mọi cách chúng ta phải tạo ra cho bằng được một vài mô hình cống hiến của tài năng trẻ hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội ở các vùng khó khăn. Nhìn vào những mô hình thành công, sẽ là nguồn động viên lớn cho các thế hệ tài năng tiếp tục đóng góp.
 
TS. Lê Văn Lịch

TS. Lê Văn Lịch
Giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2019
 
  • 33 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó: 30 bài báo thuộc danh mục Q1 (12 bài là tác giả chính), 02 bài báo thuộc danh mục Q2 (01 bài là tác giả chính), tác giả chính 01 bài thuộc danh mục Q3. Có 02 bài báo đăng trên tạp chí khoa học trong nước.
  • 01 báo cáo khoa học đã đăng toàn văn kỷ yếu hội nghị khoa học quốc tế, 03 báo cáo đăng toàn văn kỷ yếu hội nghị khoa học trong nước.
  • Chủ nhiệm đề tài Nafosted "Vật liệu nano sắt điện có cấu trúc phức tạp: Các tính chất cơ lý mới và tính điều khiển bằng cơ học" thời gian thực hiện 2018-2020 (đang triển khai)
  • Thành viên đề tài cấp Bộ "Nghiên cứu chế tạo lớp phủ DLC (Diamond-like carbon) trên nền thép không gỉ AISI 316L nhằm tăng khả năng chống ăn mòn và tương thích sinh học", thời gian thực hiện 2019-2020 (đang triển khai).
  • 2013-2016: Học bổng của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, JICA cho chương trình Tiến sĩ tại trường đại học Kyoto, Nhật Bản
  • 2017-2019: Bài báo tiêu biểu trên tạp chí Physical Review Applied và Physical Review B trong danh mục Editors' Suggestion.Tags
Tiêu điểm
Top