Thủ khoa vào ngành học hot nhất Đại học Bách khoa Hà Nội là ai?

Thứ tư, 23/08/2023

Đặng Quốc Vinh, Trường THPT Ninh Giang, Hải Dương là thủ khoa vào ngành khoa học máy tính - điểm chuẩn cao số 1 và cũng là ngành hai thủ khoa khối A00 trượt NV1.
Chia sẻ với phóng viên Dân trí chiều 23/8, Vinh cho biết đến giờ em vẫn chưa quên cảm giác khi biết mình là thủ khoa đầu vào của Đại học Bách khoa Hà Nội với 29,47 điểm khối A00 (toán, lý, hóa) và 29,65 điểm khối A01 (toán, lý, Anh).
 
Điểm số này được tính theo công thức riêng của Bách khoa Hà Nội với môn Toán nhân hệ số 2 và quy về thang điểm 30.
 
Được biết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, điểm thi của Vinh lần lượt là: toán 10; lý 9,5; hóa 9,75; tiếng Anh 9,2.
 
Với điểm 10 môn toán, Vinh trúng tuyển ngành khoa học máy tính - ngành có điểm chuẩn cao số 1 toàn quốc (29,42 điểm) và là ngành mà hai thủ khoa khối A00 trượt nguyện vọng 1.
 
Vinh cho biết, em ao ước vào ngành Khoa học máy tính từ lâu bởi em luôn mong muốn mình trở thành một lập trình viên trong tương lai.
 
Trong kỳ thi vừa qua, mặc dù khi làm bài thi xong em khá tự tin nhưng Vinh không nghĩ mình đạt thủ khoa đầu vào của ngôi trường này.
 
Được biết ngôi trường nơi Vinh đang theo học chỉ là trường huyện, không phải trường chuyên lớp chọn.
 
Thế nhưng Vinh là học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi tin và toán của trường. Em giành giải nhì môn tin năm lớp 11 và năm lớp 12, Vinh đoạt giải nhì toán cấp tỉnh.
 
Ở điểm bài thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội trước đó, kết quả của em xếp thứ 2/11.000 thí sinh dự thi, tức đạt 96/100 điểm. Ngoài ra, Vinh có điểm chứng chỉ tiếng Anh TOEIC 830/990.
 
Như vậy, nếu không xét bằng điểm thi tốt nghiệp, Vinh vẫn đỗ ngành Khoa học máy tính bằng điểm thi đánh giá tư duy, bởi điểm chuẩn theo phương thức này là 83,9/100 điểm.
 
"Khi thi xong, em thấy mình làm bài khá ổn nhưng không nghĩ kết quả cao như vậy. Gia đình em đang rất hạnh phúc với kết quả này", Vinh cho hay.
Chia sẻ về bí quyết học tập, Vinh nói rằng, em không có cơ hội để ôn luyện ở nhiều lò như học sinh ở thành phố.
 
Hàng ngày em chỉ học bài trên lớp và có học thêm từ thầy cô trong nhà trường, một phần để phục vụ cho thí sinh của đội tuyển.
 
Mặc dù thi toán, lý, hóa nhưng Vinh vẫn cố gắng học đều tất cả các môn nên em không bị bỡ ngỡ khi tham dự các kỳ thi có cấu trúc đề thi lạ.
 
Thủ khoa vào ngành học hot nhất Đại học Bách khoa Hà Nội là ai? - 2

Đặng Quốc Vinh, thủ khoa đầu vào năm 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: NVCC).


Đồng thời, em học theo "chiến thuật" dành khoảng một tiếng đến một tiếng rưỡi  hoàn thành các bài tập trên lớp. Sau đó, Vinh chia ra mỗi tối "cày" một môn. Chẳng hạn thứ 2 học toán, thứ 3 học lý, thứ 4 học Anh. 
 
Vinh cho biết, sau khi đỗ Bách khoa, em sẽ học thật tốt chuyên ngành của mình, đồng thời mong muốn được tham gia các hoạt động của nhà trường để hoàn thiện bản thân hơn nữa.
 
Vài ngày gần đây, câu chuyện hai thủ khoa khối A00 trượt ngành khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội gây xôn xao cộng đồng mạng. 
 
Theo lãnh đạo Đại học Bách khoa, sở dĩ hai thủ khoa trượt nguyện vọng 1 bởi điểm thi toán của hai em đều chưa đạt 10 điểm. 
 
Do điểm toán nhân đôi, chỉ tiêu của ngành ít và tỷ lệ thí sinh đăng ký tuyển thẳng vào ngành này cao nên hai thủ khoa khối A00 mất cơ hội vào ngành hot này.
 
Theo Dân trí

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×