Thông tin Khoa học công nghệ


Thương mại quốc tế sẽ minh bạch hơn với blockchain

Thứ năm, 06/04/2023

Blockchain giúp lưu trữ thông tin một cách minh bạch giữa các bên, không thể giả mạo, được các chuyên gia đánh giá là công cụ hiệu quả cho việc phát triển thương mại quốc tế cũng như kinh tế số.
Blockchain giúp lưu trữ thông tin một cách minh bạch giữa các bên, không thể giả mạo, được các chuyên gia đánh giá là công cụ hiệu quả cho việc phát triển thương mại quốc tế cũng như kinh tế số.

Ngành thương mại quốc tế (xuyên biên giới) bùng nổ cùng với sự phát triển của internet và lĩnh vực công nghệ nói chung, trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các chuyên gia đều nhận định công nghệ góp phần xóa nhòa khoảng cách, nhưng kéo theo đó là khó khăn mới trong quá trình giao tiếp, lưu trữ dữ liệu, giải quyết thủ tục giấy tờ, mâu thuẫn trong việc thiết lập tiêu chuẩn, đồng thuận về chính sách thương mại giữa các quốc gia...


Thương mại quốc tế được kỳ vọng minh bạch và nhanh chóng hơn nhờ blockchain. Chụp màn hình
 
Năm 2023, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo khối lượng thương mại hàng hóa thế giới sẽ giảm xuống 1%, chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến động liên quan đến giá năng lượng tăng, lạm phát và chính sách tiền tệ. Do đó, việc cắt giảm chi phí đối với thương mại xuyên biên giới là điều mà các doanh nghiệp cần cân nhắc trong thời điểm này.

Chia sẻ tại hội thảo của Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) trong khuôn khổ Vietnam Expo (Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam) 2023, ông Hoàng Văn Huây - Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam nói: "Blockchain là một công nghệ đóng vai trò như một sổ cái điện tử phi tập trung, giúp lưu trữ thông tin một cách minh bạch giữa các bên, không thể giả mạo, là công cụ hiệu quả cho việc phát triển nền kinh tế số".

Công nghệ blockchain xuất hiện và được kỳ vọng sẽ giải quyết sự phức tạp của thương mại quốc tế. WTO cho rằng blockchain có thể là cuộc cách mạng đối với thương mại toàn cầu. Cụ thể, blockchain có khả năng cắt giảm chi phí thương mại nhờ tự động hóa các quy trình thủ công trong quản lý, mã hóa tài liệu ngoại thương, thư tín dụng, đẩy nhanh hoạt động thanh toán và tự động thực hiện các thỏa thuận thông qua sự trợ giúp của hợp đồng thông minh được lưu trữ trên blockchain.


Một góc gian hàng tại Vietnam Expo 2023. Anh Quân

"Tự động hóa thương mại giúp hầu hết các hoạt động được số hóa, giảm thiểu quy trình thủ công trong chuỗi cung ứng toàn cầu", đại diện một doanh nghiệp tham gia triển lãm cho biết.

Blockchain cũng có khả năng chống giả mạo, mọi loại sửa đổi phải được cả hai bên cho phép hoặc đồng ý. Việc cắt giảm chi phí thương mại sẽ là kết quả của tăng tính minh bạch cũng như khả năng tự động hóa các quy trình của chuỗi khối như trung gian tài chính và điều phối doanh nghiệp.

"Vietmam Expo 2023 sẽ đưa ra những ứng dụng, giải pháp thực tiễn vào vận hành thương mại cho các doanh nghiệp Việt. Blockchain được ưu tiên khai thác về tiềm năng khi đang là công nghệ tối ưu trong tiến trình số ngành thương mại", bà Nguyễn Thu Hồng, Phó giám đốc VINEXAD kiêm đại diện Ban tổ chức Vietnam Expo phát biểu.

VBA hiện hoạt động như cầu nối giữa doanh nghiệp trong ngành với cơ quan quản lý, đặc biệt là kết nối quốc tế thông qua các hoạt động được triển khai, khởi điểm là sự kiện IThe Connect tại Thái Lan vào ngày 15.3 vừa qua.
 
Theo Thanh niên
 

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×