Thông tin Khoa học công nghệ


Tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên", trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu.

Thứ năm, 14/09/2023

Tại tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng chuyển đổi số là thách thức, song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới.
Chiều 14.9, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên", trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Dự tọa đàm có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức hội nghị; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; ông Vũ Hải Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam và các bí thư T.Ư Đoàn. 
 
Phía đại biểu quốc tế có Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới ngài Duarte Pacheco; ông Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) . Cùng dự có hàng trăm nghị sĩ trẻ là đại biểu chính thức của hội nghị; các thanh niên tiêu biểu; các bạn đoàn viên, thanh niên.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 1.
Các lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội và T.Ư Đoàn đến tham dự tọa đàm
NGỌC THẮNG
"Nếu bạn đi chậm hơn người khác tức là bạn đã thụt lùi"
 
Phát biểu tại tọa đàm, anh Bùi Quang Huy cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số, thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động, khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu.
 
Với sự cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân, mà rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng.
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 2.
Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại tọa đàm
NGỌC THẮNG
"Trước đây người ta thường nói: đứng lại có nghĩa là thụt lùi. Nhưng giờ đây nếu bạn đi chậm hơn người khác tức là bạn đã thụt lùi. Vì vậy, chuyển đổi số là thách thức, song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường, thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa", anh Huy nhấn mạnh.
 
Anh Huy cho biết, bên cạnh sự nỗ lực của mỗi thanh niên, với trách nhiệm là người bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động, góp phần tạo ra môi trường thuận lợi để thanh niên thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, có cơ hội tiếp cận, nâng cao kiến thức, kỹ năng số cần thiết cho học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp…
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 3.
Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (trái), tham gia chủ trì tọa đàm
NGỌC THẮNG
Theo anh Huy, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại thủ đô Hà Nội với chủ đề: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" là một diễn đàn hết sức cần thiết, mang lại nhiều giá trị cho thanh niên Việt Nam. Trong chương trình hội nghị, T.Ư Đoàn vinh dự khi được giao tổ chức tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên".
 
"Đây là một cơ hội quý báu để nghị sĩ trẻ các nước trên thế giới, các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số và thanh niên Việt Nam chia sẻ vấn đề chúng ta cùng quan tâm", anh Huy nói.
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 3.
Các đại biểu quốc tế và Việt Nam tham dự tọa đàm
NGỌC THẮNG
Đồng thời, anh Huy cho biết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tin tưởng rằng những ý kiến được chia sẻ trong tọa đàm ngày hôm nay sẽ giúp cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 4.
Toàn cảnh buổi tọa đàm
NGỌC THẮNG
Việt Nam có cách tiếp cận mới trong chuyển đổi số
 
Phát biểu tại diễn đàn ông Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), đã chúc mừng Quốc hội Việt Nam và các nhà lãnh đạo đã tổ chức hội nghị và tọa đàm này, đây là chủ đề vô cùng quan trọng cho tất cả các nước trong IPU. Ông Martin Chungong cho rằng tọa đàm hôm nay là bước khởi đầu rất hữu ích để bổ trợ thông tin tại các diễn đàn của hội nghị trong những ngày tới.
 
Giới thiệu về vai trò của IPU, ông Martin Chungong cho biết, tạo động lực và trao quyền cho giới trẻ là mục tiêu quan trọng của IPU. "Chúng tôi tin tưởng vai trò của các nghị sĩ trẻ và thanh niên, bởi họ có năng lực số vượt trội; thanh niên luôn đi tiên phong trong chuyển đổi số. Việt Nam là nước tiêu biểu khi chúng tôi chứng kiến sự năng động và đổi mới sáng tạo của giới trẻ. Việt Nam có cách tiếp cận mới trong chuyển đổi số, tích cực và chủ động. Giới trẻ đang đi đầu trong lĩnh vực này", ông Martin Chungong nói.
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy: 'Cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn' - Ảnh 5.
Ông Martin Chungong phát biểu tại tọa đàm
NGỌC THẮNG
Ông Martin Chungong cho biết, IPU mong muốn tận dụng sức mạnh của công nghệ số để giải quyết những thách thức chưa từng có như: biến đổi khí hậu, đói nghèo, xung đột… "Chúng ta cần những giải pháp mới hiệu quả hơn và cần gắn kết giới trẻ. Những nỗ lực này không chỉ là lựa chọn mà là một sự đầu tư cần thiết cho tương lai", ông Martin Chungong chia sẻ.
 
Ông Martin Chungong cho biết IPU đang xây dựng chiến lược mới năm 2022 - 2026, đặt chuyển đổi số là trọng tâm. IPU đang thúc đẩy chuyển đổi số, tổ chức nhiều hoạt động đào tạo cho các nghị sĩ trẻ. Hiện nhiều nghị viện ứng dụng công nghệ số triển khai công tác; nhiều kết nối thông qua mạng xã hội, bỏ phiếu online... Việc sử dụng chuyển đổi số đã giúp công việc hiệu quả, năng suất hơn; có kỹ năng số sẽ giúp thanh niên định hướng đường đi trong tương lai, tận dụng được năng lực của mình.
 
Ông Martin Chungong khẳng định, thanh niên là nhân tố đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Khi thanh niên sử dụng công cụ số, họ sẽ đạt được thành công. Vì vậy đầu tư nâng cao năng lực số cho thanh niên là đầu tư xứng đáng, cho một tương lai thịnh vượng hơn.
 
hoi nghi nghi si tre toan cau tang cuong nang luc so cho thanh nien hinh anh 2
Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới ngài Duarte Pacheco

Tham dự và phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới ngài Duarte Pacheco cũng mong muốn, toàn bộ nghị sỹ sẽ tham gia quá trình chuyển đổi số. 

"Mỗi người tham gia mỗi ngày vào chuyển đổi số. Bởi vì nghị sĩ trẻ là tương lai và mỗi người nghị sĩ trẻ sẽ làm những điều mà các bạn sẽ mong muốn, đem lại cho cộng đồng, cho xã hội cho thế hệ tương lai, cho con cháu của chúng ta. Chính các nghị sĩ là người có trọng lượng, tạo ra những kết quả, thông qua quyết định, thông qua đóng góp của mình", Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Duarte Pacheco đề nghị.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu phân tích những thách thức hiện nay trong phát triển năng lực số, nhân lực số, kỹ năng số... Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Liên đoàn thanh niên Việt Nam cho rằng: thách thức chính là thay đổi nhận thức của thanh niên.

"Thanh niên có rất nhiều mối quan tâm và mối bận tâm. Trong đấy năng lực số là một thách thức lớn nhất là làm sao để cho thanh niên nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc phải nâng cao năng lực số của bản thân. Khó khăn lớn nhất là thay đổi thói quen. Nâng cao năng lực số chúng tôi nghĩ là sẽ cần một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề khác với cách thức mà chúng ta nâng cao năng lực thông thường", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu quan điểm.

hoi nghi nghi si tre toan cau tang cuong nang luc so cho thanh nien hinh anh 3
Đại biểu dự tọa đàm

Nhiều tham luận tại tọa đàm nêu giải pháp nâng cao năng lực số cho người trẻ và chiến lực nâng cao năng lực số cho xã hội. Ông Vũ Gia Luyện, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ thông tin quốc tế đề nghị: Chính phủ nâng cao năng lực số, có lộ trình bài bản, phù hợp với điều kiện đất nước.

"Dựa trên tình hình thực tế các Chính phủ có thể lựa chọn giữa việc xây dựng nêu một số quốc gia hoặc áp dụng khung số phù hợp với điều kiện đất nước. Thứ hai, chúng tôi đề xuất các Chính phủ cung cấp và chuẩn hóa chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cho công dân của mình, đặc biệt là thế hệ công dân trẻ tuổi, những người có nhiệm vụ gánh vác đất nước trong tương lai", ông Vũ Gia Luyện kiến nghị.

Nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong nâng cao năng lực số trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay, bà Miki Nozawa, Trưởng Ban Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đề nghị: "Khi chúng ta nói về năng lực số của thanh niên, chúng ta bắt buộc phải nâng cao cả năng lực tìm hiểu, đánh giá thông tin; suy nghĩ một cách thấu đáo phản biện. Đối với một lĩnh vực mới nổi thì chúng ta cần quan tâm tới trí tuệ nhân tạo. Có thể sử dụng AI cho giảng dạy, học tập, nâng cao kiến thức. Điều quan trọng giới trẻ cần phải hiểu được lợi ích và nguy cơ và họ còn phải đóng vai trò quan trọng hơn là tạo ra những thay đổi trong hiện tại và tương lai".

Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, Trường Đại học Phenikaa nêu quan điểm: "Các quốc gia cần có một chương trình đào tạo bài bản thống nhất liên tục từ tất cả các bậc học về lớp học số thứ hai cần có một tổ chức thanh niên. Ví dụ như ở Việt Nam, Đoàn thanh niên và Hội sinh viên đứng ra tiên phong và hỗ trợ cho các hoạt động này, đứng ra tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng cho thanh niên. Thứ ba là các nhà giáo, giáo sư không phải là những người trẻ mà những người kỳ cựu cũng cần được nâng cao năng lực chuyển đổi số".

CYTAST tổng hợp

 
 

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×