Tôn vinh 50 gương Thanh niên khuyết tật tiêu biểu


Những tấm gương “toả sáng nghị lực Việt” là nguồn cảm hứng, là động lực tiếp sức cho các thanh niên khuyết tật khác thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, thêm vững bước trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và tạo ra các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ như vậy tại chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” do Trung ương Hội phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN tổ chức tối 13/12 tại Hà Nội
 
Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Lam, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam… Đặc biệt là sự có mặt của 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”.
 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực TƯ Đoàn tặng Bằng khen cho gương Thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Mục tiêu Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” là nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Chương trình đã động viên, tạo nguồn cảm hứng cho người khuyết tật nói chung và các thanh niên khuyết tật nói riêng nỗ lực vươn lên và đã tạo sự lan tỏa trong xã hội. Đồng thời, chương trình cũng mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam. Thông qua chương trình, Ban Tổ chức cũng mong muốn tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động từ năm năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Trong giai đoạn 2014 - 2019, đã có 04 chương trình cấp Trung ương được tổ chức tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An, thu hút trên 36.000 hội viên, thanh niên tham gia. Tổ chức Hội các cấp đã tổ chức 2.250 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, tuyên dương 546.715 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Với thông điệp "Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực", chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2021 tôn vinh 50 thanh niên khuyết tật đến từ 34 tỉnh, thành phố đại diện cho hàng triệu thanh niên khuyết tật đang lao động, học tập, công tác ở các lĩnh vực khác nhau trên khắp cả nước. Nhiều đại biểu đã đạt thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi như vận động viên cử tạ Lê Văn Công đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt nhiều huy chương tại các kỳ Đại hội Thể thao Người khuyết tật Toàn quốc, khu vực Đông Nam Á, Châu Á, đặc biệt đạt Huy chương Vàng ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Olympia Paragame) tại Rio de Janeiro (Bzaxin), Huy chương bạc ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Tokyo (Nhật Bản). Tích cực tham gia công tác xã hội, là tấm gương sáng trong cộng đồng như chị Lương Thị Kiều Thúy ở Hà Nội xây dựng chương trình truyền thông cho thanh niên khuyết tật chống dịch an toàn thông qua việc kêu gọi các thành viên tuyên truyền ở nhà chống dịch qua video clip “Ở nhà chống dịch”, nâng cao nhận thức và sự tích cực về việc phòng chống dịch Covid-19.
 

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Bằng khen, biểu trưng và hoa cho các gương Thanh niên khuyết tật tiêu biểu
 
Hay gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn như: Anh Trần Hoàng Lấm (xã Hoà Lợi, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả VAC. Hàng năm thu về cho gia đình trên 900 triệu đồng, giải quyết việc làm cho một thanh niên có việc làm. Chị Đỗ Thị Phương Loan ở Hà Nội chọn cho mình nghề may để có thể nuôi sống bản thân mình và hỗ trợ nhiều bạn cùng cảnh khuyết tật như mình. Đã hỗ trợ dạy nghề may công nghiệp cho 5 bạn thanh niên khuyết tật trong và ngoài địa phương; anh Phạm Ngọc Thịnh, ở Gia Lai đã xây dựng trang trại trồng nấm không những đảm bảo kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm và thu nhập cho 5-8 nhân viên, trong đó có 2 hộ là người khuyết tật, 2 hộ là hộ nghèo.


Đại biểu giao lưu với khán giả tại buổi lễ
 
Gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong học tập và tích cực hoạt động công tác xã hội, thiện nguyện như: Chị Nguyễn Thụy Thủy Tiên, sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống Covid-19 tại địa phương cũng như các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của trường cũng như của địa phương. Đại biểu trẻ tuổi nhất là bạn Nguyễn Anh Hào, sinh năm 2004, là học sinh lớp 12B1, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Bạn đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt qua chính bản thân mình và đạt được thành tích cao trong các cuộc thi về Tin học từ cấp tỉnh đến cấp Quốc gia… Có nhiều thật nhiều những con người không bao giờ gục ngã trước số phận là minh chứng sống động cho nguyên lý: sức mạnh không đến từ thể chất,  nó đến từ ý chí bất khuất và sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Bày tỏ sự xúc động khi được có mặt cùng tôn vinh 50 thanh niên khuyết tật đại diện cho hàng triệu thanh niên khuyết tật trên khắp cả nước đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương chia sẻ, mỗi chúng ta  đều mong mình được khoẻ mạnh nhưng vì những lý do khác nhau, đã có những người trong chúng ta khi sinh ra và lớn lên không may bị khiếm khuyết một phần cơ thể, nhiều người khuyết tật nặng, nhiều người khuyết tật thuộc gia đình khó khăn... 
 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn phát biểu tại buổi lễ
 
Trong hoàn cảnh đó, có người buông xuôi, mặc cảm với số phận, nhưng lại có những người khuyết tật chọn cho mình một cuộc sống đầy khát khao và vươn lên. Vượt lên nghịch cảnh, những người khuyết tật, trong đó có hàng triệu thanh niên khuyết tật trên khắp cả nước đã không chịu buông xuôi, đầu hàng số phận, bằng ý chí, nghị lực phi thường, các bạn thanh niên khuyết tật đã đối đầu với những khó khăn, trở ngạị trong cuộc sống, vượt qua mọi mặc cảm, tự ti nỗ lực vươn lên khẳng định chính mình. Các bạn không những không tạo ra gánh nặng, mà còn trở thành những người có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.


50 gương Thanh niên khuyết tật tiêu biểu là tấm gương về ý chí, khát vọng, nghị lực vươn lên cho các bạn thanh niên Việt Nam hôm nay.
 
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho biết, là tổ chức rộng rãi của thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam luôn xác định việc đồng hành cùng thanh niên khuyết tật là nội dung trọng tâm trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Thời gian qua, các cấp bộ Hội đã triển khai nhiều nội dung, giải pháp hỗ trợ và đồng hành cùng thanh niên khuyết tật như triển khai các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho thanh niên khuyết tật; tổ chức các diễn đàn, chương trình giao lưu, kết bạn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên khuyết tật; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ tay nghề; hỗ trợ tìm kiếm việc làm, kết nối tiêu thụ sản phẩm do thanh niên khuyết tật sản xuất; tổ chức tuyên truyền kiến thức về hôn nhân gia đình cho thanh niên khuyết tật... Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội luôn chú trọng đến việc phát hiện các tấm gương điển hình, các mô hình tiêu biểu trong thanh niên khuyết tật để lan toả và nhân rộng. 

Với hơn 2 triệu thanh niên khuyết tật, chiếm trên 1/3 trong số hơn 6,4 triệu người khuyết tật tại Việt Nam, thay mặt Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật trong công tác giáo dục, hỗ trợ việc làm, cải thiện điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt cho thanh niên khuyết tật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên khuyết tật; mong cộng đồng và xã hội không có sự kỳ thị đối với người khuyết tật mà ngược lại, tiếp tục chia sẻ, đồng cảm, hỗ trợ và đồng hành để cùng thanh niên khuyết tật vươn lên, nhanh chóng hoà nhập cộng đồng một cách bình đẳng, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội, từ đó có thêm hàng triệu tấm gương thanh niên khuyết tật toả sáng trong thời gian tới. 

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 được tổ chức trong 2 ngày 12 và 13.12, tại Hà Nội với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại chương trình, mỗi đại biểu tham gia chương trình sẽ được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng và 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCPVN hỗ trợ./.
 Theo Đoàn Thanh niênTags
Tiêu điểm
Top