Top Bí thư Tỉnh đoàn trẻ tuổi: Nữ thủ lĩnh xinh đẹp 'tham lam' công việc


Luôn là “đầu tàu” khơi nguồn những cách làm hay, nhưng chị Dương Minh Nguyệt (34 tuổi), Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang, lúc nào cũng thấy… chưa đủ và có nhiều trăn trở để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho thanh thiếu nhi.
 

Những công trình ý nghĩa
 

Gặp chị Dương Minh Nguyệt trong một lần tổ chức chuyến về nguồn tại Tuyên Quang, đi thăm các mẹ VN anh hùng, trước khi ra về, nắm tay các mẹ, chị Nguyệt thủ thỉ: “Ngày mai tụi con sẽ lại đến ăn cơm cùng mẹ”. Dù không trực tiếp tham dự những bữa cơm, nhưng qua cách thể hiện ân cần và đầy cảm xúc của nữ thủ lĩnh Đoàn, chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp, tận tâm mà chị Dương Minh Nguyệt dành cho chương trình “Bữa cơm cùng mẹ” nói riêng và chương trình an sinh xã hội nói chung.

 

Chị Dương Minh Nguyệt. NVCC

 

Chị Nguyệt tốt nghiệp sư phạm toán của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thời điểm ra trường là giai đoạn mà ngành giáo dục đang có nhiều khó khăn. Thế rồi, được một người quen giới thiệu về làm ở Tỉnh đoàn Tuyên Quang, chị Nguyệt không biết bản thân đã yêu Đoàn từ lúc nào. Bởi qua các hoạt động Đoàn, chị thấy mình học được rất nhiều, đặc biệt là những chương trình chị làm ở cơ sở và cảm nhận được những ý nghĩa, giá trị của hoạt động mang lại cho người dân và đoàn viên, thanh thiếu nhi thụ hưởng. Từ đó, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho chị để có thể kết nối thêm nguồn lực và tổ chức nhiều hơn những chương trình ý nghĩa.
 

Trong từng ấy thời gian gắn bó với màu áo xanh, có rất nhiều mô hình và hoạt động đã làm được mà chị Nguyệt thấy rất tâm đắc. Đặc thù là một tỉnh miền núi, ở các vùng thôn bản thì nhu cầu cần được thắp sáng các tuyến đường rất quan trọng. Chính vì thế, Đoàn thanh niên nhiều năm qua đã xây dựng các công trình thắp sáng đường quê, làm đường nông thôn mới.
 

“Đây là một trong những công trình tiêu biểu nhất của Đoàn thanh niên tỉnh Tuyên Quang trong những năm vừa qua, và được coi là dấu ấn của tuổi trẻ trên địa bàn toàn tỉnh. Phần việc này không chỉ góp phần trang trí cảnh quan, tham gia xây dựng nông thôn mới, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, tạo hiệu ứng rất tốt”, chị Nguyệt chia sẻ.

 

Chị Dương Minh Nguyệt, nữ thủ lĩnh Đoàn xinh đẹp, năng nổ và nhiều tâm huyết. NVCC

 

Nữ thủ lĩnh cũng cho biết nhiều năm qua Tỉnh đoàn đã huy động các nguồn lực xã hội hóa để làm nhà, tặng nhà mang tên “Nhà 26.3” cho những hộ dân, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Tuyên Quang là địa bàn nhiều sông suối, mùa lũ nước dâng lên rất cao nên học sinh gặp nhiều khó khăn trong việc đi học và đã không tránh khỏi những trường hợp thương tâm bị mất mạng mùa mưa lũ… Từ đó, Đoàn thanh niên của tỉnh luôn dành nhiều sự ưu tiên và quan tâm huy động nguồn lực để làm cầu giao thông nông thôn.
 

Lúc nào cũng nhiều trăn trở
 

Việc đồng hành và hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên là điều mà chị Nguyệt luôn dành nhiều tâm huyết. Đặc biệt là từ sau khi dịch Covid-19, thanh niên làm ăn xa ở các thành phố lớn dần chuyển về quê. Để hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng thanh niên này, chị Nguyệt cùng với Tỉnh đoàn đã nhanh chóng tìm đầu mối, giới thiệu công ăn việc làm, không để cho thanh niên gặp tình cảnh thất nghiệp và sa vào tệ nạn xã hội.

 


Chị Nguyệt chia sẻ: “Tình trạng ly hôn trong giới trẻ, đặc biệt trong thanh niên công nhân tăng rất cao do những hệ lụy từ việc đi làm ăn xa. Ngoài tìm kiếm việc làm, tụi mình hỗ trợ các bạn phát triển kinh tế tại địa phương, như đầu tư vào các mô hình kinh tế chăn nuôi tại gia, kinh tế hộ gia đình, giúp các bạn ổn định được cuộc sống, giảm tình trạng ly hôn trong giới trẻ khi mà phải sống xa gia đình trước những cám dỗ từ cuộc sống. Nên tụi mình vừa gắn với việc giới thiệu việc làm để các bạn ổn định đời sống, cùng với đó cũng giúp các bạn giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái tốt hơn”.
 

Tôi hỏi: “Làm một nữ thủ lĩnh Đoàn có gặp khó khăn gì không?”. Chị Nguyệt thẳng thắn chia sẻ: “Làm cán bộ Đoàn là nữ thì cũng có những khó khăn nhất định. Phải biết sắp xếp giữa công việc chuyên môn và hoàn thành thiên chức của người mẹ, người vợ, người phụ nữ trong gia đình. Các hoạt động của Đoàn thường phải tổ chức vào buổi tối và ngày cuối tuần, đối với những người phụ nữ khác thì đây chính là thời gian dành cho con, cho gia đình, còn đối với người nữ cán bộ Đoàn lại phải dành cho các hoạt động xã hội. Chính vì thế, việc sắp xếp thời gian và sự ủng hộ, cảm thông và đồng hành của gia đình là hết sức quan trọng”.
 

Dẫu luôn có những khó khăn nhất định, nhưng chị Nguyệt không sờn lòng và lúc nào cũng nhiều trăn trở: “Làm sao tổ chức được thật nhiều chương trình để thu hút thanh niên tham gia. Quan tâm đến đồng hành, hỗ trợ để người trẻ vừa có kỹ năng, kiến thức, nhận thức tốt và đặc biệt là có nghề nghiệp ổn định… Nói chung là cũng rất tham lam, vừa muốn làm tốt các phong trào, vừa muốn làm tốt cả các chương trình hỗ trợ cho thanh thiếu nhi”.
 

Rồi nữ thủ lĩnh xinh đẹp bộc bạch: “Nhiều lúc cũng bảo sao tự nhiên mình vẫn phải làm nhiều thế nhỉ, nhưng miệng nói thế thôi chứ chân tay và đầu óc thì vẫn làm bình thường. Khi đã đắm mình vào với Đoàn rồi thì những khó khăn, những trăn trở đều sẽ cố gắng vượt qua, hoàn thành tốt được mong muốn, kỳ vọng của cấp ủy Đảng và đoàn viên, thanh niên dành cho mình”.


Theo Doanthanhnien

Tiêu điểm
Top