Thông tin Khoa học công nghệ


“Trại Hè sáng tạo” - sân chơi bổ ích cho học sinh yêu thích lập trình

Thứ tư, 05/06/2024

Hè này, học sinh Hà Nội sẽ có cơ hội thỏa sức sáng tạo với công nghệ, lập trình qua chương trình trại Hè sáng tạo chủ đề “Cùng con bước vào kỷ nguyên số” do Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ tổ chức tại các địa điểm của Hệ thống trường Newton

Nhiều lựa chọn cho học sinh

Trại Hè sáng tạo “Cùng con bước vào kỷ nguyên số” giúp học sinh khai phá bản thân, phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần thông qua sự kết hợp giữa các kỹ năng như: kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, kỹ năng phản biện, kỹ năng lập trình...

Trại Hè sáng tạo 2024 chủ đề “Cùng con bước vào kỷ nguyên số” do Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ (TƯ Đoàn) phối hợp với Trường THCS - THPT Newton tổ chức.
Trại Hè sáng tạo 2024 chủ đề “Cùng con bước vào kỷ nguyên số” do Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ (TƯ Đoàn) phối hợp với Trường THCS - THPT Newton tổ chức.
 

Tham gia sân chơi sáng tạo và bổ ích này, học sinh được nuôi dưỡng và lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học; đồng thời có bước đệm quan trọng hướng tới định hướng nghề nghiệp tương lai cho chính mình.

Đúng như tên gọi, “cùng con bước vào kỷ nguyên số” tạo môi trường lý tưởng để học sinh tiếp cận ngôn ngữ lập trình, phát triển ý tưởng thiết kế, hoàn thiện sản phẩm phần mềm và tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc, góp phần nâng cao chất lượng và tính lan tỏa của Hội thi, định hướng học sinh các cấp phương pháp xây dựng phần mềm trong thực tế.

Một ý nghĩa nữa mà trại Hè sáng tạo mang lại, đó là giúp học sinh giải tỏa căng thẳng sau một năm học tập miệt mài, mang đến cho các em một mùa Hè bổ ích, tạo động lực để các em có bầu năng lượng mới chuẩn bị cho năm học 2024 – 2025.

Trại Hè sáng tạo 2024 là sân chơi cho học sinh yêu thích tin học, lập trình
Trại Hè sáng tạo 2024 là sân chơi cho học sinh yêu thích tin học, lập trình

Theo Ban tổ chức, trại Hè sáng tạo dành cho học sinh tiểu học và THCS (lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7) năm học 2023 – 2024, gồm 3 chặng: chặng 1 (lập trình không khó), chặng 2 (bệ phóng sáng tạo), chặng 3 (bứt phá thành công); được bắt đầu từ 3/6 đến hết 4/7 và phân theo từng trình độ khác nhau.

Cụ thể, chặng 1 (lập trình không khó) dành cho những học sinh chưa biết về lập trình. Tham gia chặng 1, học sinh được trang bị kiến thức lập trình Scratch cơ bản, định hướng xây dựng sản phẩm theo chủ đề Hội thi Tin học trẻ.

Chặng 2 (bệ phóng sáng tạo) hướng đến các học sinh đã biết lập trình Scratch và hoàn thành bài đánh giá đầu vào của Ban tổ chức. Học sinh được chia thành 2 nhóm có chủ đề cho trước bảng D1 (học sinh tiểu học) và chủ đề tự chọn bảng D2 (học sinh THCS).

Chặng này tạo cơ hội để các em chuẩn bị dữ liệu và thiết kế sản phẩm theo chủ đề cho trước bảng D1 và chủ đề tự chọn bảng D2 Hội thi Tin học trẻ toàn quốc. Theo đó, các học sinh được chia theo đội thi (tối đa 2 người) để xây dựng phần mềm, sản phẩm. Trong quá trình làm sản phẩm sáng tạo, mỗi đội thi có chuyên gia CNTT để lên các kịch bản phát triển sản phẩm; chuyên gia xử lý tiếng nói, chữ viết xây dựng bộ dữ liệu tiếng Việt; chuyên gia đồ họa để xử lý ảnh, giao diện… và các mentor trong suốt quá trình làm sản phẩm.

Chặng 3 (bứt phá thành công) hướng đến đối tượng là những học sinh tiểu học mong muốn đăng ký tham gia phát triển chủ đề “Vui học tiếng Việt” và học sinh THCS đã có ý tưởng sáng tạo.

Học sinh tham gia chặng 3 được bố trí ăn ở tập trung trong không gian sáng tạo (KĐT sinh thái Bắc Đầm Vạc, phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) để phát triển, hoàn thiện sản phẩm; tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng các kỹ năng (kỹ năng mềm, tư duy sáng tạo, làm việc đội nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện….) và tham gia nhiều hoạt động bổ ích, vui, khỏe, rèn luyện thói quen tốt hàng ngày.

Mỗi học sinh sẽ tạo ra 1 sản phẩm công nghệ

Là trại Hè do Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ (TƯ Đoàn) phối hợp tổ chức, các buổi trải nghiệm, học kỹ năng lập trình cho học sinh tại trại Hè được hướng dẫn bởi các chuyên gia uy tín, giàu kinh nghiệm. Kết thúc chương trình, các học sinh thực hiện bài đánh giá và nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp Giấy chứng nhận.

Với từng chương trình, trại Hè đề ra mục tiêu cụ thể cho từng chặng. Tại chặng 1, học sinh sẽ có những kiến thức cơ bản về lập trình, được định hướng xây dựng sản phẩm theo chủ đề bảng D1 Hội thi Tin học trẻ toàn quốc; định hướng lên ý tưởng xây dựng sản phẩm sáng tạo phần mềm, sản phẩm kết nối thiết bị ngoại vi… dành cho thí sinh bảng D2.
 

Sau khóa học ở chặng 2, học sinh sẽ tạo ra được 1 sản phẩm sáng tạo theo chủ đề bảng D1 Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc 1 sản phẩm sáng tạo đã được lên ý tưởng từ ban đầu khi tham gia khóa học. Các em sẽ biết phương pháp xây dựng 1 sản phẩm sáng tạo, xây dựng bộ dữ liệu bằng ngôn ngữ Scratch, thiết kế đồ họa, giao diện bằng canva…Cùng với đó, các em còn biết phương pháp xây dựng 1 sản phẩm phần mềm, sản phẩm tích hợp các yếu tố về Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật kết nối (IoT)… Kết thúc khóa học, mỗi em sẽ có 1 sản phẩm sáng tạo.

Học sinh hào hứng với các trại Hè công nghệ đã được tổ chức 
Học sinh hào hứng với các trại Hè công nghệ đã được tổ chức 

Tại chặng 3, học sinh/nhóm học sinh hoàn thiên sản phẩm sáng tạo dưới sự định hướng, hướng dẫn từ các chuyên gia; có cơ hội được lựa chọn tham gia Vòng thi Khu vực bảng D1 và D2 Hội thi Tin học trẻ; được tham gia các hoạt động ngoại khóa và các kỹ năng mềm.

Điều đặc biệt, tùy theo năng lực và nhu cầu của học sinh cũng như của mỗi gia đình, phụ huynh có thể nghiên cứu, đăng ký 1 chặng, 2 chặng hoặc cả 3 chặng của chương trình trại Hè.

Thấu hiểu tâm lý của phụ huynh vừa mong muốn con được làm quen, học hỏi, mở mang kiến thức về lập trình, tin học, vừa tạo cho con sân chơi an toàn, bổ ích nên ngoài chương trình do Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ giảng dạy vào buổi sáng, tại chặng 1 và chặng 2, Trường liên cấp Newton đã thiết kế nối tiếp chương trình của trường về học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, Toán vui, Tiếng Việt lý thú và thể thao yêu thích (bơi, đá bóng, bóng rổ, hùng biện, …).
​​​​​​​

Là phụ huynh đăng ký cho tha, gia trại Hè ở cả 3 chặng, chị Nguyễn Phương Anh, quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Con trai lớp 4 của tôi rất thích lập trình. Trong năm học, tôi quá bận rộn công việc nên chưa thể sắp xếp thời gian và tìm kiếm địa chỉ uy tín về lập trình để cho con học. Nay biết đến chương trình trại Hè sáng tạo, tôi lập tức tìm hiểu, đăng ký cho con và thấy rất yên tâm vì ngoài học lập trình, con sẽ được tham gia sinh hoạt, học kỹ năng với các bạn cùng sở thích”.

_BAN TỔ CHỨC_


Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×