Thông tin Khoa học công nghệ


Triển khai chương trình Mùa hè số tại tỉnh Vĩnh Long

Thứ sáu, 25/08/2023

Thực hiện chủ đề “Năm chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn”. Năm 2023, là năm đầu tiên Chương trình Mùa hè số do Trung tâm Phát triển Khoa học - Công nghệ và Tài năng trẻ trực thuộc Trung ương Đoàn triển khai tổ chức và được tổ chức thí điểm ở 5 tỉnh trên toàn quốc: Vĩnh Long, Hòa Bình, Lâm Đồng, Quảng Trị, Sóc Trăng.

Vừa qua, ngày 23 và 24/8, Đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Khoa học - Công nghệ và Tài năng trẻ đã đến Vĩnh Long kiểm tra, đánh giá công tác tổ chức tại 2 xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ và xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn. Đến khảo sát có Đ/c Nguyễn Thiên Tú – Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học - Công nghệ và Tài năng trẻ, Đ/c Nguyễn Sỹ Vinh – Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ Trung tâm Phát triển Khoa học - Công nghệ và Tài năng trẻ và Đ/c Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long. Đoàn công tác sẽ nắm thông tin, nhu cầu và nguyện vọng của từng địa phương, dựa trên kết quả triển khai Chương trình Mùa hè số sẽ được báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đoàn để xem xét triển khai trên phạm vi rộng hơn trong những năm tiếp theo.
 


Tại tỉnh Vĩnh Long, Chương trình diễn ra từ ngày 17/8 đến ngày 31/8/2023, với sự hỗ trợ 50 trang thiết bị (máy tính) từ dự án Phổ cập Tin học Lập trình của Quỹ Dariu Chương trình được diễn ra tại 2 xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ và xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thành lập được 01 đội hình trí thức trẻ với 20 thành viên gồm các bạn sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long và giáo viên trường THCS Tích Thiện đang học tập, công tác tại địa phương có kiến thức cơ bản về tin học, lập trình và sử dụng các thiết bị công nghệ để hướng dẫn cho thanh thiếu nhi. Tại Chương trình, các em thanh thiếu nhi được nghe triển khai kiến thức về an toàn trực tuyến trên không gian mạng, được hướng dẫn các kỹ năng, thực hành soạn thảo Văn bản Word và hướng dẫn thiết kế và thực hành thiết kế PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp, được hướng dẫn kỹ năng và thực hành lập trình Scratch, ngoài ra các em được thực hành kiểm tra kiến thức về an toàn trực tuyến trên không gian mạng bằng hình thức thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, còn phối hợp với Huyện đoàn, Xã đoàn, Công an xã tổ chức hướng dẫn kỹ năng sử dụng các nền tảng số, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử; hướng dẫn đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân.
 


Đây là Chương trình rất ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi trên địa bàn nông thôn được tiếp cận công nghệ số trong dịp hè, giúp các em phát huy tính sáng tạo và các kỹ năng, kiến thức, đam mê về kỹ năng, lập trình mà các em chưa có cơ hội để tham gia. Trên cơ sở thí điểm thành công tại 2 xã Hòa Ninh (Long Hồ), Tích Thiện (Trà Ôn). Tỉnh đoàn Vĩnh Long sẽ đề xuất để tiếp tục triển khai Mùa hè số tại các đơn vị, địa phương khác.
 

Theo Tỉnh đoàn Vĩnh Long


Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×