Từ ước mơ trở thành bác sĩ đến bước ngoặt là nữ sinh viên tiêu biểu trong ngành Công nghệ thông tin

Thứ năm, 23/12/2021

Đào Hoàng Mai, sinh năm 1999, đến từ Hải Phòng, hiện là sinh viên năm thứ 5 ngành Công nghệ Thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được biết đến là một sinh viên tiêu biểu trong cả học tập lẫn hoạt động phong trào.
Đào Hoàng Mai, sinh năm 1999, đến từ Hải Phòng, hiện là sinh viên năm thứ 5 ngành Công nghệ Thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được biết đến là một sinh viên tiêu biểu trong cả học tập lẫn hoạt động phong trào.

Đào Hoàng Mai (1999) sinh viên tiêu biểu Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông
 
Khi được hỏi về điều gì khiến Hoàng Mai từ bỏ ước mơ trở thành một bác sĩ và bén duyên với ngành Công nghệ thông tin, Hoàng Mai chia sẻ “Em đã tin rằng mình sẽ trở thành một bác sĩ ngoại khoa trong suốt quãng thời gian là học sinh THPT, em thậm chí còn tham gia đội tuyển môn Sinh học và đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi trong suốt 3 năm học phổ thông. Tuy nhiên trong khoảng thời gian ôn thi đại học năm lớp 12, lần đầu tiên em được tiếp xúc với thuật ngữ “Artificial Intelligence” (AI) - Trí tuệ nhân tạo. Vì khá tò mò, em đã tìm kiếm từ khóa đó trên Google và bị thu hút bởi những gì con người có thể đạt được với công nghệ AI. Thời điểm năm 2017, AI vẫn là điều gì đó mới lạ và xa vời chứ không hề phổ biến như bây giờ, lúc đó khi nhắc về trí tuệ nhân tạo thì chắc mọi người sẽ nghĩ đến robot hay các thiết bị máy móc tự động. Nhưng khi em nói muốn đổi nguyện vọng sang ngành Công nghệ thông tin, mọi người thường khuyên em từ bỏ và tập trung vào khối B vì "ngành đó chỉ hợp với con trai". Nhưng với tích cách thích sự thử thách, cùng sự choáng ngợp với những ý tưởng hiện thực hóa AI đã nuôi hy vọng trong em một ngày nào đó có thể mang công nghệ này đến gần hơn với cộng đồng của mình. Suy nghĩ ngây thơ nhưng đầy nhiệt huyết này đã thôi thúc em mong muốn trở thành một nhà khoa học máy tính, người có thể phát minh ra những cỗ máy sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể đem lại lợi ích cho xã hội.”


 
Đối với Hoàng Mai đây có lẽ là bước ngoặt lớn đối với cô nàng khi bắt đầu bén duyên với ngành Công nghệ thông tin. Bỏ qua những định kiến về việc “con gái học công nghệ”, bằng niềm đam mê cũng như nhiệt huyết của mình, Hoàng Mai đã xuất sắc chinh phục ngành học của mình và trở thành nữ sinh xuất sắc đạt được nhiều học bổng, phần thưởng danh giá. Trong quá trình 4 năm học đại học, Hoàng Mai luôn nằm trong top các sinh viên xuất sắc của khoa với tất cả các kỳ học đạt học bổng khuyến học và các học bổng khác như Học bổng trao đổi học thuật của Liên minh Châu Âu tại Đại học tổng hợp Palermo (Italy), Học bổng Panasonic dành cho các sinh viên xuất sắc.


Hoàng Mai xuất sắc nhận được học bổng trao đổi học thuật của Liên minh Châu Âu tại Đại học tổng hợp Palermo (Italy)

Hoàng Mai cũng được biết đến là một nữ sinh say mê với nghiên cứu, trong quá trình là sinh viên đại học, Hoàng Mai dành nhiều thời gian tham gia nghiên cứu khi có 8 bài báo được chấp thuận và đăng tải tại các hội nghị và tạp chí quốc tế uy tín. Trong đó có 2 bài nằm trong kỷ yếu của hội nghị NAACL và InterSpeech - 2 trong số những hội nghị lớn nhất thế giới về ngôn ngữ học tính toán và xử lý tiếng nói; 2 bài báo được đăng tải trên các tạp chí uy tín Q1, Q2 thuộc danh mục ISI. Ngoài ra, Hoàng Mai còn tham gia nghiên cứu hai đề tài NCKH cấp trường đạt kết quả loại xuất sắc, trong đó đề tài em chủ nhiệm đạt giải 3 giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Quốc gia của Bộ GD&ĐT.Hoàng Mai rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và dành được nhiều giải thưởng, phần thưởng 

Không chỉ vậy, cô nàng rất tích trong các hoạt động Đoàn – Hội của trường và các hoạt động xã hội. Hiện Hoàng Mai đang là Ủy viên BCH Đoàn TNCS Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông. Trước đó, cô nàng còn là Phó chủ nhiệm CLB học thuật Information Technology; thành viên Ban Tổ chức các cuộc thi dành cho các bạn sinh viên công nghệ như SheCodes Hackathon, Code Battle; tham gia làm tình nguyện viên cho các cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên,..Hoàng Mai đã xuất sắc đạt thành tích, danh hiệu như: Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, danh hiệu “Sinh viên năm tốt” của Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương, Khen thưởng thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn TNCS Bộ Thông tin và Truyền thông, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Bưu chính Viễn thông. Vừa qua, Hoàng Mai đã xuất sắc trở thành 1 trong 20 nữ sinh đạt Phần thưởng nữ inh viên tiêu biểu trong Lĩnh vực Khoa học Công nghệ năm 2021.


Hoàng Mai xuất sắc đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2020”


Chia sẻ về hướng phát triển của mình trong tương lai, Hoàng Mai chia sẻ “Hiện tại em đang là thực tập sinh nghiên cứu tại chương trình Residency Program của VinAI Research – Viện nghiên cứu AI đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào nghiên cứu cơ bản. Trong thời gian sắp tới, em dự định tiếp tục làm việc tại đây để trau dồi thêm kiến thức và khả năng nghiên cứu của mình, tiếp tục những dự án nghiên cứu có tính ứng dụng cao. Sau đó, em hi vọng có thể theo đuổi chương trình nghiên cứu sinh chuyên ngành Khoa học Máy tính tại một trong các trường đại học hàng đầu thế giới - nơi sẽ tiếp tục hỗ trợ em trên con đường trở thành nhà nghiên cứu độc lập. Trong tương lai xa, em hi vọng có thể tiếp tục sự nghiệp học thuật của mình với các nghiên cứu thiết thực cho cộng đồng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Em cũng mong muốn tạo ra một cộng đồng hỗ trợ kết nối các bạn sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sinh viên nữ đam mê nghiên cứu khoa học trong ngành STEM, khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy các em tự tin thể hiện bản thân mình, là cầu nối để xóa bỏ khoảng cách giới tính trong ngành STEM. Mọi sự cố gắng, nỗ lực sẽ đổi lấy sự công nhận của mọi người. Và em tin rằng sự công nhận này không chỉ dừng lại ở phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu, không chỉ dừng lại ở một cá nhân mà còn là sự công nhận của toàn bộ xã hội với nữ giới trong các ngành Khoa học - Kỹ thuật”

                                                                                                                                       
   Hoàng Thảo

 

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×