Thông tin Khoa học công nghệ


Việt Nam giành giải nhất cuộc thi phát hiện ung thư vú bằng AI

Thứ tư, 24/05/2023

Giải pháp tự động nhận diện dấu hiệu bệnh ung thư vú do Nguyễn Hồng Đăng, kỹ sư Viettel, thắng giải Nhất cuộc thi quốc tế về ứng dụng AI.
Giải pháp tự động nhận diện dấu hiệu bệnh ung thư vú do Nguyễn Hồng Đăng, kỹ sư Viettel, thắng giải Nhất cuộc thi quốc tế về ứng dụng AI.

Nguyễn Hồng Đăng, chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới trong cuộc thi "Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh".

Cuộc thi do Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RNSA) tổ chức và phát động trong cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới trên nền tảng Kaggle.

Giải pháp AI do Viettel phát triển có thể tự động nhận diện các dấu hiệu bệnh ung thư tuyến vú từ một vùng rất nhỏ trong nhũ ảnh. Giải pháp này có thể tích hợp vào hệ thống hỗ trợ phân tích (Computer-aided diagnosis - CADx systems) nhằm cải thiện tính chính xác trong việc chẩn đoán và khám chữa bệnh.


Nhóm kỹ sư tại Viettel Cyberspace. Ảnh: Viettel Cyberspace

Theo đánh giá của Ban giám khảo, giải pháp đến từ Viettel đã giải quyết được tình trạng mất cân bằng dữ liệu trong huấn luyện mô hình AI. Trong tệp dữ liệu mà cuộc thi đưa ra, tỷ lệ mẫu ung thư ác tính được gán nhãn chỉ chiếm khoảng 2% tổng số lượng mẫu, trong khi số lượng mẫu còn lại được gán nhãn lành tính hoặc bình thường chiếm 98%. Tình trạng mất cân bằng dữ liệu này có thể khiến cho trí tuệ nhân tạo dự đoán sai.

Ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Viettel Cyberspace chia sẻ: "Chúng tôi đang hoàn thiện giải pháp thành một dịch vụ trên nền tảng Viettel AI Platform. Các bệnh viện, tổ chức y tế, cá nhân hoàn toàn có thể tiếp cận và sử dụng vào công việc. Giải pháp này sẽ tối ưu được thời gian và chi phí so với việc tự nghiên cứu mô hình AI."


Kỹ sư Nguyễn Hồng Đăng. Ảnh: Viettel Cyberspace

Để trở thành quán quân của cuộc thi, Đăng cho biết đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ Viettel Cyberspace khi kế thừa các tri thức nghiên cứu AI của Trung tâm và được sử dụng "hạ tầng siêu máy tính", nằm trong top 500 máy tính mạnh nhất thế giới, có hiệu năng tính toán đạt 20 Petaflops (20 triệu tỉ phép tính mỗi giây) để tìm ra giải pháp, tối ưu thuật toán.

Kaggle, một công ty con thuộc Google LLC, là một trong những cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới. Không chỉ là nơi chia sẻ tri thức, Kaggle còn là nền tảng kết nối các doanh nghiệp, tổ chức và các nhà khoa học nhằm tìm kiếm, phát triển các giải pháp ứng dụng AI để giải quyết những bài toán thực tiễn trong cuộc sống. Thành lập năm 2010, Kaggle hiện thu hút hàng triệu thành viên từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu. Sàng lọc ung thư vú đã được chứng minh giảm tỷ lệ tử vong do ung thư lên đến 40%, trong đó công cụ trí tuệ nhân tạo có tiềm năng làm cho quá trình sàng lọc trở nên có giá trị và hiệu quả hơn.
 
Theo Vnexpress
 

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×