Việt Nam lớn hay nhỏ? Chia sẻ của những bạn trẻ tại Đại hội Tài năng trẻ lần thứ III, năm 2020

Thứ hai, 14/12/2020

TAINANGVIET.vn – Tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III hai đại biểu Nguyễn Anh Thư - thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Trường Đại học Luật Hà Nội và Ngô Quý Đăng - Trường THPT Chuyên Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên đã chia sẻ tham luận tại phiên trọng thể Đại hội.
TAINANGVIET.vn – Tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, hai đại biểu Nguyễn Anh Thư - thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Trường Đại học Luật Hà Nội và Ngô Quý Đăng - Trường THPT Chuyên Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên đã chia sẻ tham luận tại phiên trọng thể Đại hội.


Đại biểu Nguyễn Anh Thư và đại biểu Ngô Quý Đăng tham luận tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020


Ngay khi bắt đầu tham luận hai đại biểu Tài năng trẻ đã đặt ra câu hỏi “Việt Nam lớn hay nhỏ?” và chính trả lời câu hỏi này cũng là cách chúng ta định vị chúng ta đang ở đâu để có cách tiếp cận đúng đắn trong việc hiện thực hóa Khát vọng Việt Nam.

Đại biểu Ngô Quý Đăng chia sẻ: Việt Nam là một đất nước nhỏ về diện tích với hơn ¾ diện tích là đồi núi. Thu nhập theo đầu người của nước ta năm 2019 (số liệu IMF) là khoảng 2.750 USD/người, đứng thứ 129 thế giới. Trong lịch sử chúng ta đã chiến thắng những đế quốc hùng mạnh nhất, tại các sân chơi học thuật quốc tế Việt Nam cũng không thua kém bất kỳ một quốc gia nào.

Đồng ý với ý kiến của đại biểu Ngô Quý Đăng, đại biểu Anh Thư chia sẻ thêm: Việt Nam là một quốc gia không lớn về diện tích địa lý nhưng chúng ta có những thế mạnh riêng. Trải dài từ Bắc xuống Nam là bờ biển dài trên 3.260km, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên thế giới. Cùng với trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn về tài nguyên biển và hải đảo. Nước ta đang trong thời kì dân số vàng, với 97 triệu dân thì có trên 60 triệu người đang trong độ tuổi lao động và dân tộc Việt Nam có một tinh thần đoàn kết, thống nhất mà không quốc gia nào có được.

Trong khi nhiều nước đang chao đảo vì đại dịch COVID - 19, nhưng hôm nay hơn 400 đại biểu có thể cùng có mặt tại hội trường, cùng bàn về khát vọng Việt Nam là minh chứng cho thấy Việt Nam đã hoàn toàn kiểm soát tốt được đại dịch. Đó là những điều kiện thuận lợi để đến năm 2045 Việt Nam vươn lên hùng cường, trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

Để có được điều đó, cần sự nỗ lực của cả dân tộc, trong đó lực lượng những người trẻ phải giữ vai trò tiên phong. Mỗi người trẻ, đặc biệt là các tài năng trẻ cần làm tốt nhất công việc của mình. Là một người đang công tác trong ngành Luật, đại biểu Anh thư chía sẻ sẽ luôn trau dồi thêm kiến thức bản thân; Bảo vệ chính đáng, hợp pháp quyền lợi của người Việt Nam ở trong và ngoài nước; Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật tới cộng đồng đặc biệt là các bạn trẻ.

Đại biểu Ngô Quý Đăng cũng chia sẻ những ước muốn bản thân: Luôn nuôi dưỡng tình yêu với Tổ quốc, ước mơ về những điều tốt đẹp, xây dựng một tinh thần háo hức khám phá những điều mới mẻ và chinh phục thế giới; Tích lũy kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị hành trang trở thành một người công dân tốt; Rèn luyện sức khỏe, thể lực để thực hiện những ước mơ của mình; Tự hình thành tinh thần học tập không ngừng và lan tỏa nó tới bạn bè, những người xung quanh.

Ngoài ra, tại Đại hội, các Tài năng trẻ cũng đóng góp những ý kiến về những ước muốn và khát vọng Việt Nam hùng cường vào năm 2045.

Doanh nhân trẻ Lê Anh Tiến, Tổng giám đốc công ty CP công nghệ chatbot Việt Nam cho biết, anh là một người trẻ có niềm đam mê khởi nghiệp từ sớm.


Doanh nhân trẻ Lê Anh Tiến - Ảnh: Trọng Tài


"Trải qua bao cuộc thi khởi nghiệp và làm các dự án kinh doanh trên thế giới, tôi mới nhận ra rằng người trẻ Việt Nam cực kỳ sáng tạo, không thua kém gì các bạn trẻ ở bất kỳ quốc gia nào cả. Và tôi tin rằng, tôi với các bạn trẻ khởi nghiệp khác có thể đưa được khởi nghiệp Việt Nam lên bản đồ thế giới, làm cho các quỹ đầu tư từ nước ngoài chú ý đến Việt Nam, để từ đó sẽ giúp cho các startup của Việt Nam được tiếp cận nhiều nguồn vốn đầu tư hơn nữa".

Theo anh Tiến, chính điều này sẽ đóng góp cho đất nước trong khát vọng Việt Nam 2045 hùng cường hơn nữa. "Tôi cũng mong muốn lãnh đạo Đảng và Nhà nước tạo cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về chính sách trong giai đoạn COVID-19 hiện nay và đoàn thanh niên tạo ra thật nhiều mạng lưới, nhiều nhóm chuyên gia để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong thời đại mới, đem sản phẩm của Việt Nam ra trường quốc tế", anh Tiến nói.

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Mỹ, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa, Thể tao và Du lịch Long An chia sẻ, đằng sau mỗi một vở tuồng là những giá trị nhân văn thúc đẩy con người vươn tới sự hoàn thiện nhân cách, đạo đức, lối sống tốt đẹp. “Một xã hội văn minh, bên cạnh sự phát triển của đời sống vật chất, các yếu tố văn hóa, tinh thần cũng cần được coi trọng. Làm cho con người sống nhân văn và tốt đẹp cũng là trách nhiệm của người nghệ sĩ”, chị Thu Mỹ nói.Nữ nghệ sĩ cho biết, thông qua những vở tuồng của chính mình để quảng bá và đưa những giá trị truyền thống của người Việt đến với bạn bè năm châu, giới thiệu các nghệ thuật tuồng và các nhạc cụ dân tộc ra toàn thế giới… Đồng thời, đưa hình thức nghệ thuật tuồng đến gần hơn với các bạn trẻ, chính là thế hệ gìn giữ và tiếp nối các giá trị truyền thống.Đại úy Nguyễn Văn Thìn, Phòng Vũ khí đặc chủng, Viện Kỹ thuật Hải quân, Quân chủng Hải quân phát biểu: Nếu mỗi cá nhân tự ý thức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì đất nước sẽ phát triển tốt đẹp hơn. Là một quân nhân, bên cạnh hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao trong quân chủng, tôi cũng thực hiện các nghiên cứu khoa học. Tôi mong muốn được tiếp thu các công nghệ ứng dụng tiên tiến để có thể áp dụng vào nền công nghiệp quốc phòng, ứng dụng trong sử dụng vũ khí hiện đại, từ đó góp phần phát triển nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhau học tập, nghiên cứu và phát triển lực lượng Hải quân để đến năm 2045 trở thành lực lượng chính quy tinh nhuệ, lực lượng nòng cốt góp phần bảo vệ toàn vệ lãnh thổ, an ninh tổ quốc, xây dựng một Việt Nam hùng cường.Vận động viên trẻ Ánh Viên chia sẻ về những thành tích đã đạt được trên đấu trường thế giới và bày tỏ hy họng, thời gian tới bản thân cô và các vận động viên trẻ tài năng sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện thi đấu thật tốt mang về thật nhiều vinh quang cho Tổ quốc.

Để có được điều đó, cần sự nỗ lực của cả dân tộc, trong đó lực lượng những người trẻ phải giữ vai trò tiên phong. Mỗi người trẻ, đặc biệt là các tài năng trẻ cần làm tốt nhất công việc, trách nhiệm của mình đối với đất nước, để cùng hướng tới Khát vọng Việt Nam hùng cường vào năm 2045.
 
Thu Trang
 
 

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×