Na Uy mở đường hầm dài nhất thế giới cho xe đạp

Thứ năm, 20/04/2023

Đường hầm dài 3 km dành cho người đạp xe và đi bộ chạy xuyên qua chân núi Løvstakken tại thành phố Bergen mở cửa hôm 15/4.

Đường hầm dài 3 km dành cho người đạp xe và đi bộ chạy xuyên qua chân núi Løvstakken tại thành phố Bergen mở cửa hôm 15/4.
 

Đồng hồ Mặt Trời ở giữa đường hầm Fyllingsdalstunnelen. Ảnh: Ronny Turøy/Bybanen Utbygging
Đồng hồ Mặt Trời ở giữa đường hầm Fyllingsdalstunnelen. Ảnh: Ronny Turøy/Bybanen Utbygging
 

Đường hầm Fyllingsdalstunnelen hoàn thành sau 4 năm xây dựng, bắt đầu vào tháng 2/2019. Siêu dự án này có chi phí gần 29 triệu USD, theo CNN. Theo Camilla Einarsen Heggernes, phát ngôn viên của công ty đường sắt Bybanen Utbygging, đường hầm vô cùng hiện đại. Người dân chỉ mất chưa đến 10 phút đạp xe để chạy qua đường hầm hoặc 40 phút nếu đi bộ. Để phá vỡ thiết kế đường hầm kín bưng như truyền thống, nhà xây dựng sử dụng nhiều loại đèn và màu sắc khác nhau giúp người sử dụng tận hưởng chuyến đi và có cảm quan về phương hướng.
 

Ở trung tâm đường hầm lắp một đồng hồ Mặt Trời thông báo thời gian trong ngày. Đường hầm Fyllingsdalstunnelen có thiết kế thẳng hoàn hảo, trừ một số chỗ cong nhẹ ở lối vào và ra. Trong đường hầm chia thành hai làn, một làn đạp xe rộng 3,5 m và một làn 2,5 m cho người đi bộ hoặc chạy bộ. Einarsen Heggernes cho biết nền đường hầm phủ cao su màu xanh tương tự đường chạy của vận động viên, giúp người dùng dễ chịu hơn so với đi trên đường nhựa.
 

Đường hầm Fyllingsdalstunnelen là dự án đi kèm đường tàu điện thứ hai ở Bergen, mở cửa vào tháng 11/2022. Đường tàu điện chạy qua núi đòi hỏi một đường hầm sơ tán chạy song song, vì vậy nhà phát triển quyết định xây đường hầm đa năng.
 

Bergen là thành phố lớn thứ hai ở Na Uy và thành phố cảng nối liền với thủ đô Oslo thông qua đường tàu Bergensbanen dài 496 km. Châu Âu có 6 thành phố lớn lọt vào danh sách 10 thành phố thân thiện với xe đạp nhất. Copenhagen có 385 km đường cho xe đạp sau khi giới thiệu làn đường đầu tiên vào năm 1892. Thành phố Strasbourg ở Pháp có khoảng 6.000 xe đạp ở các trạm tự phục vụ 24/7 để du khách có thể sử dụng.
 

Theo VnExpress


Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×